ค้นพบซากฟอสซิลสายพันธุ์ใหม่ เพนกวินขนาดยักษ์ยุคโบราณ

ข่าว

  ค้นพบซากฟอสซิลสายพันธุ์ใหม่ เพนกวินขนาดยักษ์ยุคโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2564 08:01 น.

  ในปี พ.ศ.2549 เด็กนักเรียนกลุ่มสโมสรนักธรรมชาติวิทยารุ่นเยาว์แฮมิลตัน (Hamilton Junior Naturalist Club-JUNATS) เดินทางไปทัศนศึกษาเพื่อค้นหาซากดึกดำบรรพ์ใกล้กับอ่าวคาเฟีย ในทะเลแทสมันชายฝั่งของเขตไวกาโต บนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ ในครั้งนั้นมีการค้นพบซากฟอสซิลกระดูกของเพนกวินที่มีขนาดยักษ์

  ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสเซย์ในนิวซีแลนด์ และพิพิธภัณฑ์บรูซในรัฐคอนเนกติกัต สหรัฐอเมริกา ที่เดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ไวกาโต Waikato Museum Te Whare Taonga o Waikato ได้วิเคราะห์ซากฟอสซิลของนกเพนกวินโบราณตัวนี้ โดยใช้การสแกน 3 มิติ เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบ และเปรียบเทียบฟอสซิลกับซากกระดูกแบบดิจิทัลจากทั่วโลก ทีมวิจัยเผยว่าซากฟอสซิลนี้มีอายุระหว่าง 27.3-34.6 ล้านปี ตรงกับช่วงเวลาที่ดินแดนแถบไวกาโตส่วนใหญ่เป็นพื้นที่น้ำ พร้อมระบุว่ายังเป็นเพนกวินยักษ์โบราณสายพันธุ์ใหม่ ได้รับการตั้งชื่อว่า Kairuku waewaeroa เนื่องจากมีความคล้ายกับเพนกวินยักษ์ Kairuku ที่พบในเขตโอทาโก ทางเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ก่อนหน้านี้

  แต่เพนกวินยักษ์ Kairuku waewaeroa นั้นมีขาที่ยาวเมื่อมันเดินอยู่บนบก ทำให้ตัวสูงกว่าเพนกวิน Kairuku ตัวอื่นๆ โดยเชื่อว่าเพนกวินยักษ์ Kairuku waewaeroa น่าจะสูงประมาณ 1.4 เมตร และอาจส่งผลต่อความเร็วของการว่ายน้ำหรือการว่ายได้ลึกของพวกมัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลเพนกวินเพนกวินยักษ์Kairuku waewaeroaพิพิธภัณฑ์ไวกาโตนกเพนกวินโบราณโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์