ออกแบบอุปกรณ์นาโนเซ็นเซอร์ ตรวจจับฮอร์โมนพืชรวดเร็ว

ข่าว

  ออกแบบอุปกรณ์นาโนเซ็นเซอร์ ตรวจจับฮอร์โมนพืชรวดเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ย. 2564 10:01 น.

  ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับแรงขับเคลื่อนในการเจริญเติบโตของพืช จะมีศักยภาพที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการที่อุตสาหกรรมคัดกรองความต้านทานสารกำจัดวัชพืชได้อย่างสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องเฝ้าติดตามการเจริญเติบโตของพืชผลหรือวัชพืชในแต่ละวัน การค้นหาวิธีที่จะอำนวยความสะดวกแก่นักวิทยาศาสตร์หรือแม้แต่เหล่าเกษตรกรในเรื่องเหล่านี้จึงเป็นงานที่ท้าทายไม่น้อย

  ล่าสุด ทีมนักวิจัยจาก Disruptive and Sustainable Technologies for Agricultural Precision (DiSTAP) ร่วมกับห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตเทมาเส็ก และมหาวิทยาลัยหนานหยาง ในสิงคโปร์ เผยว่า ได้พัฒนาอุปกรณ์นาโนเซ็นเซอร์ (Nanosensor) ระบบตรวจจับด้วยแสง และใช้อัลกอริธึมการประมวลผลภาพขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อให้สามารถทดสอบฮอร์โมนพืชกลุ่มออกซินสังเคราะห์ (synthetic auxin) ได้อย่างรวดเร็ว โดยนาโนเซ็นเซอร์แบบใหม่นี้มีความปลอดภัยและไม่ยืดเยื้อกว่าเทคนิคที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใช้ทดสอบการตอบสนองของพืชต่อสารประกอบ เช่น สารกำจัดวัชพืช นอกจากนี้ นาโนเซ็นเซอร์แบบใหม่ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในการปรับปรุงการผลิตทางการเกษตร และจะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของพืชให้กับนักวิจัย

  นาโนเซ็นเซอร์แบบใหม่สร้างมาเพื่อตรวจจับฮอร์โมนพืช 2 ชนิดคือ กรด 1-แนฟทาลีนแอซีติก (1-Naphthaleneacetic acid-NAA) เป็นออกซินสังเคราะห์ที่ใช้กระตุ้นการเกิดราก และกรด 2, 4-ไดคลอโรฟีนอกซีอะซิติก (2, 4-dichlorophenoxyacetic acid-2, 4 D) เป็นออกซินสังเคราะห์ จะถูกดูดซึมเข้าทางใบ ฮอร์โมนพวกนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของพืชและเป็นสารกำจัดวัชพืช.

  (ภาพประกอบ Credit : Singapore-MIT Al IIance for Research and Technology)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาโนเซ็นเซอร์ฮอร์โมนพืชการเจริญเติบโตออกซินสังเคราะห์สารกำจัดวัชพืชอัลกอริธึมชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 22:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์