นักวิทยาศาสตร์วางแผนภารกิจ เพื่อเจาะลึกเกี่ยวกับดาวศุกร์

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์วางแผนภารกิจ เพื่อเจาะลึกเกี่ยวกับดาวศุกร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 10:01 น.

  ดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยภูเขาไฟที่มีอายุน้อยกว่า 300 ล้านปี ซึ่งกิจกรรมของภูเขาไฟมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ ในบรรดาดาวเคราะห์ทั้งหมดในระบบสุริยะของเรานั้นดาวศุกร์ถือว่าเป็นแหล่งภูเขาไฟมากที่สุด แม้ว่าเส้นเวลาที่แม่นยำของอดีตภูเขาไฟบนดาวศุกร์ยังไม่มีข้อพิสูจน์ชี้ชัด แต่ข้อมูลบางส่วนก็เผยให้เห็นว่าดาวเคราะห์ดวงนี้อาจมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่

  จนถึงปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์มีปัญหาในการระบุว่ามีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่บนดาวศุกร์หรือไม่ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เนื่องจากชั้นบรรยากาศถูกกัดกร่อนและมีแรงกดดัน อุณหภูมิสูงกว่า 450 องศาเซลเซียสก็ไม่เอื้อต่อการลงจอดยานอวกาศที่จะอยู่ได้นานหลายปีเหมือนดาวอังคารหรือดวงจันทร์ อีกทั้งเมฆหนาที่มีกรดกำมะถันก็เป็นอุปสรรคบดบังพื้นผิวดาว นักวิทยาศาสตร์จึงหันไปใช้การวัดระยะไกลอื่นๆ ซึ่งการศึกษาล่าสุดมีการรวมแผนที่ทางธรณีวิทยาของกระแสลาวาที่ปะทุในอดีตเข้ากับข้อมูลเรดาร์เพิ่มเติมที่ได้จากภารกิจยานอวกาศแมกเจลแลน ที่วัดการแผ่รังสีของดาวเคราะห์ เพื่อวัดว่าพื้นผิวดาวโต้ตอบและปล่อยรังสีไมโครเวฟอย่างไร

  การวิจัยชี้ให้เห็นว่า การค้นหาตำแหน่งการแผ่รังสีสามารถใช้กำหนดระดับการผุกร่อนของสารเคมีที่เกิดจากการไหลของลาวาหลังจากที่ปะทุและสัมผัสกับบรรยากาศที่รุนแรง สภาพดินฟ้าอากาศเหล่านั้นเกิดขึ้นหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อีกทั้งการแผ่รังสียังอาจช่วยระบุถึงกระแสลาวาที่ไหลใหม่ได้ โดยเชื่อว่าข้อมูลจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต กับการมาถึงของภารกิจ Davinci+ ของนาซาที่ตั้งเป้าสำรวจชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์แบบเจาะลึก.

  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวศุกร์ดาวเคราะห์นักวิทยาศาสตร์ภูเขาไฟภูเขาไฟบนดาวศุกร์การแผ่รังสีทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์