ค้นพบซากฟอสซิลนากสายพันธุ์ใหม่ ในชั้นหินอายุ 11.4 ล้านปี

ข่าว

  ค้นพบซากฟอสซิลนากสายพันธุ์ใหม่ ในชั้นหินอายุ 11.4 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ย. 2564 08:01 น.

  พื้นที่ขุดค้นซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลฮัมเมอร์ชมีเดอในแคว้นอัลกอยของเยอรมนีนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อปี พ.ศ.2562 หลังจากมีการค้นพบซากฟอสซิลลิงใหญ่ที่เดินด้วยขาเท้าวงศ์ Danuvius guggenmosi ที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 11,600,000 ปีก่อน

  ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยทือบิงเงิน ในเยอรมนี และมหาวิทยาลัยซาราโกซา ในสเปน ที่ทำงานกู้คืนซากฟอสซิลสัตว์มีกระดูกสันหลังที่สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 130 สายพันธุ์จากแหล่งทับถมในแม่น้ำกุนซ์ครั้งโบราณ ได้รายงานการค้นพบสายพันธุ์นากที่ไม่รู้จักก่อนหน้านี้ จากชั้นหินอายุ 11,400,000 ปีที่แหล่งฟอสซิลฮัมเมอร์ชมีเดอ โดยนากสายพันธุ์นี้มีชื่อว่า Vishnuonyx neptuni ที่น่าสนใจคือ การค้นพบนากชนิดนี้ทางตอนใต้ของเยอรมนีถือเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด เนื่องจากก่อนหน้านี้นากตระกูลดังกล่าวรู้จักกันเฉพาะภูมิภาคนอกยุโรป ก็คือในเอเชียและแอฟริกาเท่านั้น

  นาก Vishnuonyx neptuni เป็นสัตว์กินเนื้อขนาดกลาง มีน้ำหนัก 10-15 กิโลกรัม ถูกค้นพบครั้งแรกในแหล่งทับถมของตะกอนบริเวณเชิงเขาหิมาลัย พวกมันมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 14,000,000-12,500,000 ล้านปีที่แล้วในแม่น้ำสายสำคัญของภูมิภาคเอเชียใต้ การค้นพบ Vishnuonyx neptuni ในชั้นหินที่ฮัมเมอร์ชมีเดอจึงเป็นหลักฐานแรกว่าพวกมันเกิดขึ้นในยุโรปด้วย.

  (ภาพประกอบ Credit : Nikos Kargopoulos)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นากพันธุ์ใหม่แม่น้ำกุนซ์Vishnuonyx neptuniสัตว์กินเนื้อฟอสซิลฮัมเมอร์ชมีเดอซากดึกดำบรรพ์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 10:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์