โครงการลมหายใจเดียวกัน ช่วยผู้ป่วยวิกฤติโควิด-19

ข่าว

  โครงการลมหายใจเดียวกัน ช่วยผู้ป่วยวิกฤติโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 05:16 น.

  จากสถานการณ์วิกฤติที่โควิด-19 กำลังแพร่กระจายในประเทศไทย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน และบางคนไม่สามารถเข้าถึงระบบการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง เนื่องด้วยโรงพยาบาลและสถานที่รักษามีจำนวนจำกัด เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยในแต่ละวัน โรงพยาบาลปิยะเวท นำโดย แพทย์หญิงเจรียง จันทรกมล ประธานบริษัทโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก-โรงพยาบาลปิยะเวท และนายแพทย์วิทิต อรรถเวชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลปิยะเวท จึงได้จับมือกับพันธ มิตรทางธุรกิจ ทั้งภาครัฐและเอกชนจัดสร้างโรงพยาบาลสนาม เพื่อช่วยผู้ป่วยโควิดและเป็นการแบ่งเบาภาระโรงพยาบาลภาครัฐ

  ทั้งนี้ มูลนิธิ รพ.เครือบางปะกอก รพ.เครือปิยะเวท, บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมสร้างโรงพยาบาลสนาม ICU 120 เตียง ใน “โครงการลมหายใจเดียวกัน” สำหรับผู้ป่วยวิกฤติ ระดับสีแดง (ไอซียู), บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด, บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ได้สร้างโรงพยาบาลสนาม 300 เตียง และไอซียู 50 เตียง, มูลนิธิ BJC บิ๊กซี/เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ได้สร้างโรงพยาบาล 150 เตียง โดยมี ICU 35 เตียง และบริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน), บริษัท ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), บริษัท กสิกรไทย จำกัด, บริษัท เอไอเอ จำกัด, บริษัท เจ.อี.พี.เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นผู้บริจาคเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นเพื่อใช้ดูแลคนไข้โควิด

  พญ.เจรียง จันทรกมล กล่าวว่า เมื่อเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่องไปทั่วประเทศ โรงพยาบาลปิยะเวท และโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนจึงปรับเปลี่ยนตัวเองมารับผู้ป่วยโควิด-19 เป็นหลัก เพื่อรองรับผู้ป่วย พร้อมกับปรับการรักษาในรูปแบบใหม่ โดยร่วมมือกับโรงแรมที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจในการทำการรักษาเชิงรุก ด้วยการเปิดโรงแรมดังกล่าวเป็น Hospitel สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ระดับสีเขียว (ระยะเริ่มต้น) ทันที จำนวน 5,000 เตียง ในส่วนของโรงพยาบาลปิยะเวทก็ปรับการรักษาจากคนไข้ปกติมาเป็นคนไข้โควิด-19 ในระดับสีเหลือง จำนวน 200 เตียง และสีแดง (ICU) อีก 20 เตียง โดยแยกชั้นหอผู้ป่วยใน และ ICU

  ด้าน นพ.วิทิต อรรถเวชกุล กล่าวเสริมว่า หลังจากที่มีการระบาดมากขึ้น มีผู้ป่วยระดับสีเหลืองมากขึ้น โรงพยาบาลต้องรับเฉพาะคนไข้สีเหลืองทั้งหมด ทำให้เตียงผู้ป่วยไม่พอ คือถ้าผู้ป่วยระดับสีเหลืองมากเท่าไร คนป่วยระดับสีแดงก็จะมากตามไปด้วย ความพิเศษของผู้ป่วยสีแดงคือต้องอยู่ในห้องไอซียูที่เป็นห้องความดันลบเท่านั้น เพราะว่าอากาศที่คนไข้หายใจออกมาถูกดูดออกไปนอกห้องและมีระบบฆ่าเชื้อโรค จนเชื้อโรคตายหมดไม่มีอยู่ในอากาศ และบุคลากรการแพทย์จะไม่ติดโรค ต้นทุนในการผลิตห้องความดันลบในอดีตค่อนข้างจะแพงมาก โรงพยาบาลต่างๆเลยไม่ได้ทำรองรับ เมื่อคนไข้ระดับเหลืองกับแดงมากขึ้น โรงพยาบาลต่างๆก็ขยายศักยภาพกันเต็มที่แล้ว ในฐานะโรงพยาบาลเอกชน อยากจะแบ่งเบาภาระของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข

  ขณะเดียวกันทาง ปตท.อยากจะช่วยโรงพยาบาลดูแลคนไข้ด้วย จึงได้จัดสร้างโรงพยาบาลไอซียู 120 เตียง ใน “โครงการลมหายใจเดียวกัน” ขึ้น และเราสามารถจัดสร้างโรงพยาบาลได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่เป็นลักษณะชั่วคราว จะ 4 เดือน หรือ 1 ปี เรียกว่าเป็นโรงพยาบาลสนามไม่ต้องก่อสร้าง ด้านนอกลักษณะเหมือนเต็นท์ ภายในห้องเดี่ยวเต็นท์ละ 12 ห้อง มีจอมอนิเตอร์ไว้ดูคนไข้ได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งนอกจากทาง ปตท.แล้ว ยังมีพันธมิตรต่างๆที่เห็นความตั้งใจจริงในการทำงานของเรา และไว้วางใจให้เราทำงานในครั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ในระดับสีแดงที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามไอซียู 120 เตียงในโครงการลมหายใจเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ผู้ป่วยโควิดโรงพยาบาลปิยะเวทเจรียง จันทรกมลโรงพยาบาลในเครือบางปะกอกวิทิต อรรถเวชกุล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์