กระจุกดาวทรงกลม ที่อยู่ห่างโลกมากกว่า 20,000 ปีแสง

ข่าว

  กระจุกดาวทรงกลม ที่อยู่ห่างโลกมากกว่า 20,000 ปีแสง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ย. 2564 08:01 น.

  กลุ่มดาวคนถือธนู (Sagittarius) ถือเป็นกลุ่มดาวขนาดใหญ่และมองเห็นอย่างเจิดจ้าที่สุด ในดาราจักร หรือกาแล็กซีทางช้างเผือก พื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยก๊าซและฝุ่นที่ดูดกลืนแสง ซึ่งการดูดกลืนแสงนี้เองนักดาราศาสตร์เรียกว่า “ex tinction” คือปรากฏการณ์ที่อนุภาคฝุ่นและก๊าซ ทำให้แสงจากดาวฤกษ์กระเจิงจนความส่องสว่างได้เลือนรางไป สิ่งเหล่านี้ท้าทายต่อการศึกษากระจุกดาวทรงกลมใกล้ใจกลางกาแล็กซีของเรา

  ล่าสุดกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ ได้ส่งภาพกระจุกดาวทรงกลมชื่อ NGC 6717 ที่อยู่ห่างจากโลกมากกว่า 20,000 ปีแสงกลับมา กระจุกดาวทรงกลมแห่งนี้ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวคนถือธนู ความสว่างไสวที่ปรากฏก็เนื่องจากกลุ่มดาวฤกษ์ยึดเข้าหากันอย่างแน่นหนาด้วยแรงโน้มถ่วง โดยกระจุกดาวทรงกลม NGC 6717 มีจำนวนดวงดาวอยู่ตรงกลางมากกว่าขอบด้านนอก

  ภาพนี้แสดงให้เห็นว่าขอบนอกที่มีประชากรดวงดาวอาศัยอยู่อย่างเบาบางในกระจุกดาวทรงกลม NGC 6717 นั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับกลุ่มดาวฤกษ์ที่ส่องระยิบระยับที่ใจกลางของกระจุกดาว ซึ่งการผสมผสานการทำงานของกล้องวายด์ ฟีลด์ คาเมรา ทรี (Wide Field Camera 3) และกล้องสำรวจขั้นสูง (Advanced Camera for Surveys) ที่ติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ช่วยให้เราได้เห็นภาพอันสวยงามน่าตื่นตะลึง.

  (ภาพประกอบ Credit : ESA/Hubble and NASA, A. Sarajedini)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวคนถือธนูกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลองค์การนาซาทางช้างเผือกกาแล็กซีดาวฤกษ์ทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์