สัตว์ขาปล้องยักษ์ ในมหาสมุทรโลก 500 ล้านปีก่อน

ข่าว

  สัตว์ขาปล้องยักษ์ ในมหาสมุทรโลก 500 ล้านปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 10:01 น.

  เมื่อราว 500 ล้านปีก่อน มหาสมุทรโลกต่างเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่ดูแปลกประหลาดมากกว่าสัตว์ทะเลที่เห็นกันในปัจจุบัน ล่าสุด มีการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือ ฟอสซิลของสิ่งมีชีวิตที่ระบุว่าเป็นสัตว์ขาปล้องในกลุ่มเรดิโอดอนต์ (Radiodont) ค้นพบในหินยุคแคมเบรียนที่อุทยานแห่งชาติคูเทเนย์ ในเทือกเขาร็อกกี้ของแคนาดา ซึ่งชวนให้น่าประหลาดใจ

  ทั้งนี้ เรดิโอดอนต์ (Radiodont) เป็นกลุ่มของสัตว์ขาปล้องดึกดำบรรพ์ที่แพร่ขยายหลังจากเหตุการณ์ Cambrian explosion เมื่อ 541 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สิ่งมีชีวิตจำนวนมากปรากฏขึ้นบนโลกแบบกะทันหัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ดึกดำบรรพ์ไม่มีกระดูกสันหลังของพิพิธภัณฑ์รอยัลออนทารีโอ ในแคนาดา เผยว่า ฟอสซิลดังกล่าวเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งในยุคแคมเบรียน (Cambrian) เท่าที่เคยพบมา โดยเป็นสัตว์ขาปล้องชนิด Titanokorys gainesi แต่ที่น่าแปลกคือกระดองศีรษะของมันยาวประมาณ 2 ใน 3 ของความยาวลำตัวที่ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร การให้ชื่อว่า Titanokorys ก็หมายถึง “หมวกกันน็อกยักษ์” นั่นเอง โดยรวมแล้วสัตว์ขาปล้องชนิดนี้มีขนาดใหญ่มากคล้ายกับยานอวกาศในนิยายวิทยาศาสตร์ มันเลยถูกขนานนามว่า “ยานแม่” มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 506 ล้านปีที่แล้ว เติบโตในทะเลเขตร้อน จับเหยื่อบนพื้นมหาสมุทรซึ่งปัจจุบันคือแคนาดา

  ทั้งนี้ หากมองตามมาตรฐานยุคใหม่ Titanokorys gainesi อาจดูไม่ใหญ่โตนัก แต่ในยุคแคมเบรียนซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญในประวัติ ศาสตร์ของสิ่งมีชีวิตบนโลก เมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์ทะเลอื่นๆที่ตัวเล็กจ้อยเท่านิ้วก้อย ก็ถือว่า Titanokorys gainesi เป็นยักษ์ใหญ่ก็ว่าได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัตว์ขาปล้องยักษ์มหาสมุทรเรดิโอดอนต์สัตว์ทะเลสัตว์ขาปล้องดึกดำบรรพ์หมวกกันน็อกยักษ์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์