ทีมวิจัยพัฒนาวิธีตรวจสอบ ความลึกลับของลำไส้ของมนุษย์

ข่าว

  ทีมวิจัยพัฒนาวิธีตรวจสอบ ความลึกลับของลำไส้ของมนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 08:01 น.

  ความชุกชุมในการวิจัยเกี่ยวกับลำไส้ของมนุษย์และจุลินทรีย์ที่สำคัญต่อการทำงานของสำไส้ ที่เรียกว่า ไมโครไบโอมในระบบทางเดินอาหารในช่วงกว่า 10 ปี ที่ผ่านมา แม้จะทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้ว่าระบบโดยรวมมีผลกระทบต่อร่างกายมากกว่าที่เคยคิดไว้มาก เช่น ความไม่สมดุลของสารเคมีที่ผลิตในลำไส้มีความเชื่อมโยงกับโรคต่างๆ เช่น พาร์กินสัน อัลไซเมอร์ หรือสมาธิสั้นในเด็ก แต่ลำไส้ก็ยังเปรียบเหมือนกล่องดำที่ไม่อาจเข้าใจอย่างถ่องแท้ เนื่องจากเป็นอวัยวะที่เข้าถึงและศึกษาได้ยาก

  แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยจากภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์และวิศวกรรมไฟฟ้าของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงแนวทางใหม่ที่จะสำรวจตรวจสอบลำไส้ได้ โดยพัฒนาวิธีห่อหุ้มแบคทีเรียมีชีวิตไว้ในแผ่นไฮโดรเจลขนาดเล็กที่มีความยืดหยุ่น เมื่อกินกลืนเข้าไป แบคทีเรียที่ทำหน้าที่เหมือนตัวเซ็นเซอร์เหล่านี้จะอยู่ในลำไส้ได้นานพอ มันจะตรวจจับสารประกอบที่อาจบ่งชี้ถึงโรค แต่แทนที่จะถูกขับออกมาตามธรรมชาติภายใน 6-48 ชั่วโมง ทีมวิจัยก็ทำให้แผ่นจานแม่เหล็กที่จะช่วยให้แบคทีเรียพร้อมกับข้อมูลถูกขับออกมา เพื่อนำมาวิเคราะห์และระบุสิ่งที่ตรวจพบในลำไส้

  นักวิจัยเผยว่า เทคโนโลยีนี้เป็นเครื่องมือที่จำเป็นมากในการช่วยควบคุมและทำความเข้าใจความไม่สมดุลของสารเคมีที่ผลิตขึ้นในทางเดินอาหาร ขณะนี้ได้ทดสอบกับหนูทดลองบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาให้ปลอดภัย มีประสิทธิภาพสมบูรณ์ยิ่งขึ้น หากจะนำมาใช้กับมนุษย์ในอนาคต.

  (ภาพประกอบ Credit : Xinyue Liu et al)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลำไส้จุลินทรีย์แมสซาชูเสตต์ไมโครไบโอมแบคทีเรียไฮโดรเจลชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์