สุภธิรดา วงษ์จันฬา นักเรียนทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ตั้งมั่นนำความรู้มาประยุกต์ใช้

ข่าว

  สุภธิรดา วงษ์จันฬา นักเรียนทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ตั้งมั่นนำความรู้มาประยุกต์ใช้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 05:08 น.

  นับเป็นความภาคภูมิใจของสาวผู้มุ่งมั่น คนหนึ่งที่มีความตั้งใจและทุ่มเทในการศึกษาหาความรู้ สัตวแพทย์หญิง สุภธิรดา วงษ์จันฬา ที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 1 สาขาสัตวแพทยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และได้รับการคัดเลือกให้ได้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล แผนกสัตวแพทยศาสตร์ ประจำปี 2563 และได้มีโอกาสเข้าเฝ้า ฯ สมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารีเพื่อกราบ ถวายบังคมลาไปศึกษาต่อต่างประเทศ เมื่อไม่นานมานี้

  ความสำเร็จและความภาคภูมิใจในวันนี้ สัตวแพทย์หญิง สุภธิรดา วงษ์จันฬา หรือ “คุณหมอเจน” ซึ่งทำงานในตำแหน่ง Technical product advisor ฝ่ายวิชาการ กลุ่มบริษัท Smart vet ได้เดินตามความฝันที่อยากจะไปหาความรู้เพื่อต่อยอดการทำงาน โดย หมอเจน บอกว่า ตนเดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโท-เอก สาขาโภชนศาสตร์สัตว์ ทางสัตวแพทย์ ที่ Graduate Group of Animal Biology, University of California, Davis (UC Davis) ที่สหรัฐฯ เรียนเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับสัตว์ เพื่อส่งเสริมสุขภาพ องค์รวมของสัตว์ ซึ่งเป็นสาขาที่มีความจำเป็นต่อวงวิชาชีพทางสัตวแพทย์ อีกทั้งสัตวแพทย์ที่จบทางด้านนี้โดยตรงยังมีจำนวนน้อย ไม่เพียงพอกับความต้องการในประเทศ

  การได้รับทุนไปเรียนต่อทางด้านนี้ หมอเจนบอกว่า รู้สึกดีใจ ภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งกับวงศ์ตระกูลที่ได้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดลในครั้งนี้ เพราะถือว่าได้เข้าใกล้ความฝันและความสำเร็จไปอีกก้าว อีกทั้งรู้สึกซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรม ชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลย เดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งมูลนิธิอานันทมหิดลขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษาชั้นสูง ด้วยการพระราชทานทุน พร้อมจะได้น้อมนำพระราช ดำรัสของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้รับเมื่อครั้งได้เข้าเฝ้าฯ เพื่อกราบถวายบังคมลาไปศึกษาต่อต่างประเทศ ไปเป็นธงชัยและเป็นขวัญกำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ต่อไป โดยรับสั่งให้นำองค์ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนในต่างประเทศมาประยุกต์ใช้กับวงการเกษตรกรรม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรไทย และช่วยพัฒนาการเลี้ยงปศุสัตว์ไทยให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป รวมถึงพัฒนาเพื่อช่วยลดขยะที่เกิดจากการเลี้ยงสัตว์ โดยใช้หลักการ Zero waste มาร่วมประยุกต์ใช้ในการเลี้ยงสัตว์

  “เจนมีความมุ่งมั่นที่จะไปเรียนเพื่อนำเอาทักษะและองค์ความรู้ต่างๆ ที่เจนจะได้รับในต่างประเทศ มาประยุกต์ใช้กับการเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจในประเทศไทย และเจนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เจนจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้วงการวิชาชีพสัตวแพทย์ไทยมีความก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป และสามารถที่จะแข่งขันกับประเทศอื่นๆในตลาดโลกได้มากยิ่งขึ้น จากประสบการณ์การทำงาน เจนได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกี่ยวกับเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปัญหานี้ก็ได้ส่งผลกระทบในวงกว้าง จึงอยากไปศึกษาต่อและทำงานวิจัยเกี่ยวกับอาหารทดแทนยาปฏิชีวนะ รวมไปถึงอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพสัตว์ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสัตว์ และช่วยแก้ปัญหาโรคบางโรคที่พบในประเทศไทยด้วย”......หนึ่งพลังคนรุ่นใหม่ของสังคมไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุภธิรดา วงษ์จันฬาสัตวแพทย์หญิงสาวผู้มุ่งมั่นนักเรียนทุนมูลนิธิอานันทมหิดลเรียนต่อต่างประเทศสัตวแพทย์เจนเนอเรชั่น X

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์