ดาวเคราะห์นอกระบบที่ค้นพบ ชนิดดาวพฤหัสบดีร้อนพิเศษ

ข่าว

  ดาวเคราะห์นอกระบบที่ค้นพบ ชนิดดาวพฤหัสบดีร้อนพิเศษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 10:01 น.

  สิ่งที่เรียกว่า “ดาวพฤหัสบดีร้อน” (hot Jupiters) นั่นหมายถึงดาวเคราะห์นอกระบบที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับดาวพฤหัสบดี ที่เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดของระบบสุริยะเรา แต่ดาวพฤหัสบดีร้อนมีคาบการโคจรน้อยกว่า 10 วัน และยังมีอุณหภูมิพื้นผิวสูง เนื่องจากโคจรรอบดาวฤกษ์แม่อย่างใกล้ชิด

  ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์นำโดยแซมมวล เอช.ซี คาบ็อต จากมหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐอเมริกา รายงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงใหม่ที่จัดอยู่ในประเภทดาวพฤหัสบดีร้อน ซึ่งปรากฏว่ามีอุณหภูมิพื้นผิวสูงเป็นพิเศษ ขณะที่สังเกตดาวฤกษ์สุกสว่างที่ชื่อ TOI-1518 ด้วยดาวเทียมเทสส์ที่ใช้สำรวจดาวเคราะห์นอกระบบขององค์การนาซา ดาวเคราะห์นอกระบบที่ค้นพบใหม่นี้ถูกตั้งชื่อว่า TOI-1518b เป็นดาวพฤหัสบดีร้อนที่มีความร้อนจัดเพราะโคจรรอบดาวฤกษ์สว่าง

  TOI-1518b มีรัศมีประมาณ 1.875 รัศมีของดาวพฤหัสบดี ในขณะที่มวลยังไม่แน่นอน แต่คาดว่าจะไม่เกิน 2.3 ของมวลดาวพฤหัสบดี โดยดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ทุกๆ 1.9 วัน นอกจากนี้ การวิจัยยังตรวจพบธาตุเหล็กในบรรยากาศของดาวเคราะห์ด้วย.

  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/Kevin M. Gill)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเคราะห์นอกระบบดาวพฤหัสบดีร้อนhot Jupitersดาวเคราะห์นอกระบบดวงใหม่องค์การนาซาดาวฤกษ์ทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์