รู้จัก "G-Wallet" ในแอปฯ เป๋าตัง พร้อมวิธีเติมเงินแบบง่ายๆ

ข่าว

  รู้จัก "G-Wallet" ในแอปฯ เป๋าตัง พร้อมวิธีเติมเงินแบบง่ายๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2564 12:18 น.

  หลายคนคงคุ้นเคยกับ "G-Wallet" เป็นอย่างดี เพราะได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว โดยเฉพาะการใช้จ่ายร่วมกับสิทธิโครงการเยียวยาต่างๆ ของภาครัฐ แต่จริงๆ ยังใช้ทำธุรกรรมอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง เพียงแค่เปิดใช้งาน และรู้ขั้นตอนวิธีเติมเงินเข้า G-Wallet แบบง่ายๆ ก็จะช่วยให้สามารถใช้จ่ายเงินแบบออนไลน์ได้สะดวกยิ่งขึ้น

  ทำความรู้จัก G-Wallet คืออะไร?

  G-Wallet (จี-วอลเล็ท) คือ ฟีเจอร์ที่อยู่ในแอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งใช้ทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ เช่น รับเงิน โอนเงิน ชำระค่าสินค้าและบริการ รวมถึงใช้สิทธิเยียวยาโครงการต่างๆ ของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นโครงการคนละครึ่ง เรารักกัน เราชนะ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ฯลฯ ทำให้ G-Wallet เปรียบเสมือนกระเป๋าเงินออนไลน์ที่ใช้จ่ายแทนเงินสด

  แต่การจะใช้ G-Wallet ได้นั้น ผู้ใช้จะต้องเติมเงินของตัวเองเข้า G-Wallet ในแอปฯ เป๋าตังเสียก่อน หลังจากนั้นก็นำไปใช้จ่ายซื้อของตามร้านค้าที่รับสแกนจ่ายเงินผ่านแอปฯ เป๋าตัง โดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสด ถือว่าเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัส และเว้นระยะห่างในยุคโควิด-19 ไปในตัว

  วิธีเปิดใช้งาน G-Wallet ต้องทำอย่างไร?

  ขั้นตอนแรกจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า "เป๋าตัง" (Paotang) ติดตั้งในเครื่องสมาร์ทโฟน หลังจากนั้นเปิดแอปฯ ขึ้นมา เพื่อตั้งรหัสผ่าน (Pin) จำนวน 6 หลัก > เลือกแถบเมนูบริการ G-Wallet > เปิดใช้งาน G-Wallet > เลือกวิธีการยืนยันตัวตนอย่างใดอย่างหนึ่ง > ทำตามขั้นตอนกรอกรายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อย > เข้าสู่การใช้งานได้เลย

  G-Wallet ในเป๋าตัง ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

  หลังจากทำการเปิดใช้งาน หรือผูก G-Wallet เข้ากับข้อมูลของเราเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใช้งานต่างๆ ในการทำธุรกรรมแบบออนไลน์ได้ดังนี้

  - ใช้สิทธิตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ
  - ใช้ชำระค่าสินค้า และบริการที่ร้านค้าถุงเงิน (ร้านค้าที่รับสแกนจ่ายผ่านแอปฯ เป๋าตัง)
  - ใช้โอน และรับเงินเข้าบัญชีธนาคาร
  - ใช้เติมเงินมือถือระบบต่างๆ
  - ใช้จ่ายบิลค่าน้ำ และค่าไฟ

  หมายเหตุ : สามารถเพิ่มบัตรเครดิตเผื่อผูกไว้กับ G-Wallet เพื่อที่เวลาใช้จ่ายค่าสินค้าและบริการใดๆ ก็เลือกชำระผ่าน G-Wallet ได้สะดวก แต่หากต้องการยกเลิกการผูกบัตร หรือยกเลิกการผูก G-Wallet ก็สามารถยกเลิกที่คำสั่ง "ตั้งค่า" (Setting) ผ่านแอปฯ เป๋าตังได้เลย

  วิธีเติมเงินเข้า G-Wallet เป๋าตัง แบบง่ายๆ 

  ขั้นตอนและวิธีเติมเงินเข้า G-Wallet สามารถทำได้ผ่าน 3 วิธี ได้แก่
  - เติมเงินผ่านระบบ Mobile Banking
  - เติมเงินผ่านคิวอาร์โค้ด พร้อมเพย์
  - เติมเงินผ่านตู้ ATM

  1. เข้าแอปพลิเคชันเป๋าตัง เลือกแถบเมนู G-wallet หลังจากนั้นให้เลือก "หน้าหลัก"
  2. เมื่อเข้าสู่หน้า G-Wallet จะปรากฏข้อมูลชื่อ-นามสกุล ยอดเงินคงเหลือใน G-Wallet หากต้องการเติมเงินให้เลือก "เติมเงินเข้า G-Wallet"

  3. เลือกว่าเราต้องการโอนเงินจากบัญชีของธนาคารใดเข้าสู่ G-Wallet
  4. ทุกธนาคารจะมี 3 ช่องทางการเติมเงิน จากตัวอย่างได้เลือกธนาคารไทยพาณิชย์ โดยเลือกเติมเงินผ่านระบบ Mobile Banking

  5. ระบบจะนำไปสู่หน้าที่ปรากฏ G-Wallet ID หรือหมายเลข G-Wallet จำนวน 15 หลักสำหรับเติมเงิน ให้เลือก "คัดลอก" หมายเลขดังกล่าว หลังจากนั้นกดเลือกเมนู "เปิดแอปฯ เพื่อเติมเงิน" ซึ่งอยู่ด้านล่างสุดของหน้าจอ
  6. หลังเข้าสู่แอปฯ Mobile Banking ของธนาคารแล้ว ให้เลือกเมนู "Top up" (เติมเงิน) แล้วตามด้วย "PromptPay Topup" (เติมเงินพร้อมเพย์)

  7. วางหมายเลข ID จำนวน 15 หลักที่เราได้ทำการคัดลอกไว้ก่อนหน้านั้น แล้วใส่จำนวนเงินที่ต้องการเติม หลังจากนั้นกดโอนเงินตามปกติ
  8. เมื่อโอนเงินเสร็จแล้ว ให้เข้าไปตรวจสอบที่ G-Wallet ในแอปฯ เป๋าตัง จะเห็นได้ว่าจำนวนเงินได้ถูกเติมเข้ามาเรียบร้อยแล้ว 

  นอกจากการโอนเงินผ่านระบบ Mobile Banking ของธนาคารแล้ว ยังมีวิธีเติมเงินผ่าน "คิวอาร์โค้ด พร้อมเพย์" โดยให้นำคิวอาร์โค้ดที่ได้ ไปใช้โอนเงินในแอปฯ ธนาคารได้ตามปกติ สะดวกกว่าตรงที่ไม่ต้องคัดลอกหมายเลขจี-วอลเล็ท แต่ใช้คิวอาร์โค้ดได้เลย รวมถึงวิธีเติมเงินผ่าน "ตู้ ATM" ของธนาคารต่างๆ ซึ่งเมื่อกดเลือกวิธีการดังกล่าว จะมีคำอธิบายทีละขั้นตอนไว้อย่างชัดเจน

  วิธีเติมเงินเข้า G-Wallet ถือเป็นขั้นตอนที่จำเป็นที่ควรรู้ สำหรับการใช้จ่ายเงิน ซื้อของ รับเงิน โอนเงิน ใช้สิทธิโครงการรัฐ และทำธุรกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องผ่านกระเป๋าเงิน G-Wallet ในแอปฯ เป๋าตัง หากใช้เงินที่เติมเข้าไว้ไม่หมด ก็สามารถเก็บยอดไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิธีเติมเงินเข้า G-Walletวิธีเติมเงิน G-WalletG-Walletจีวอลเล็ตG-Wallet คืออะไรG-Wallet เป๋าตังเติมเงิน G-Walletเติมเงินจีวอลเลทเติมเงินจีวอลเล็ทเติมเงินจีวอลเล็ตบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์