พ่อแม่รุ่นใหม่ในยุคโควิด เป็นทุกอย่างให้ลูกแล้ว มีหน้าที่เพิ่มขึ้นไปจากเดิม

ข่าว

  พ่อแม่รุ่นใหม่ในยุคโควิด เป็นทุกอย่างให้ลูกแล้ว มีหน้าที่เพิ่มขึ้นไปจากเดิม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ย. 2564 05:15 น.

  การใช้ชีวิตในยุคโควิดนี้ ทุกคนต้องปรับตัว ปรับใจรับกับสถานการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอ มนุษย์เงินเดือนต้องทำงานที่บ้าน นักเรียนต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน พ่อแม่รุ่นใหม่ในยุคโควิดก็ต้องรับบทหนัก มีหน้าที่เพิ่มขึ้นไปจากเดิมเช่นกัน คุณพ่อ คุณแม่ทุกบ้านจำต้องปรับตัว เป็นทั้งเพื่อน พ่อแม่ ครูสอนหนังสือเรียนหนังสือควบคู่กับลูกๆ รวมทั้งช่างตัดผม รวมอยู่ในคนเดียวกัน...เป็นทุกอย่างให้กับลูกๆแล้วจริงๆ!!

  หนึ่งในคุณแม่ยุคใหม่ที่อุทิศตัวให้แก่ลูกๆ ที่ยอมรับว่าเปลี่ยนอาชีพเป็นครูศิลปะ ครูพละ ครูคณิตศาสตร์ ครูภาษาไทย ครูภาษาอังกฤษ มาปีกว่าล่ะ อย่างคุณแม่ยังสาว “คุณอุ๊-เจนนิส ยังพิชิต” ภรรยาของคุณ เบิ้ล-เจษฎา โสภณพนิช ยังพิชิต ที่ดูแลลูกแฝดชายหญิง “น้องจาณีน และ น้องเจส-เจตจรฏ” ซึ่งตอนนี้ได้พาครอบครัวไปพักที่ภูเก็ต เพื่อให้ลูกๆได้ปลดปล่อยพลังไปกับธรรมชาติในช่วงล็อกดาวน์อยู่บ้าน โดย คุณอุ๊-เจนนิส กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า จริงๆไม่รู้สึกยากลำบากมากนัก เพราะอุ๊เป็นคุณแม่แบบฟลูไทม์ อุ๊ออกจากงานมาเลี้ยงลูกเต็มที่อยู่แล้ว การที่ได้อยู่กับลูกตลอด 24 ชม. เพราะเขาต้องเรียนหนังสือที่บ้าน รวมทั้งการกักตัวอยู่บ้าน ถ้ามองก็มีข้อดีเหมือนกัน เพราะได้ใช้เวลาอยู่กับลูก ได้สอนเขาจริงๆ ได้ดูแลเขาเรื่องอาหารอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องการเรียนออนไลน์ เราก็ช่วยดูไปกับทางโรงเรียน รู้สึกว่าได้ติวเขามากขึ้นด้วยซ้ำ ได้เห็นวิธีการเรียนของลูกว่า เขาเรียนอะไร อย่างไรบ้าง มีความตั้งใจไหม เขาอ่อนตรงไหน เขาถนัดตรงไหน

  “พ่อแม่บางคนที่บ่นว่าเหนื่อยเยอะ เพราะต้องประกบกับลูกๆ และต้องทำอะไรเยอะ แต่ของอุ๊ อุ๊รู้สึกโอเค ไม่ได้เหนื่อยมาก เมื่อก่อนเวลาปกติลูกๆจะไปโรงเรียน 7 โมงเช้า ถึง 2 โมงครึ่ง นอกนั้นเราก็อยู่ด้วยกันตลอดเวลาอยู่แล้ว ตอนนี้ก็ไม่ค่อยแตกต่างเท่าไหร่ เพราะจริงๆช่วงที่เขาเรียนออนไลน์ เขาก็เรียนได้ของเขาเอง ค่อนข้างโชคดีว่าลูกทั้ง 2 คนมีความรับผิดชอบถึงเวลาเขาก็วิ่งไปเข้าเรียน ไม่ออกมาเลย พักแล้วเขาค่อยออกมาทานข้าว และลูกๆเขาชอบอยู่บ้านด้วย ถ้าจะมีกิจกรรมนอกบ้านก็คือ จะพาเขาไปเล่นกีฬา พอมาอยู่ที่ภูเก็ต เด็กๆได้มาใกล้ธรรมชาติ ได้ผ่อนคลาย ไม่งั้นเครียด พ่อแม่ยุคนี้ก็ต้องปรับตัวค่ะ ทั้งเรื่องเวลา และเรื่องการดูแลลูกมากขึ้น การล็อกดาวน์ก็ทำให้ครอบครัวอบอุ่นมากขึ้น แต่ที่จริงเราก็ทำอะไรด้วยกันตลอดอยู่แล้ว แค่ตอนนี้รู้สึกว่ามีส่วนร่วมในเรื่องการเรียนของลูกๆมากขึ้นเท่านั้นเอง” คุณอุ๊-เจนนิส บอกถึงการปรับตัว

  ครอบครัว “คุณแม่อุ๊-เจนนิส ยังพิชิต”
  ครอบครัว “คุณแม่อุ๊-เจนนิส ยังพิชิต”

  อีกหนึ่งครอบครัวที่ขอย้ายครอบครัวมาอยู่บ้านต่างจังหวัดใกล้ชิดธรรมชาติ เพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น “คุณตุ๊ย­-ทิพนันท์ ไกรฤกษ์ ศรีเฟื่องฟุ้ง” ที่ชวน คุณคอรี่-ธาวิน ศรีเฟื่องฟุ้ง และลูกๆ ด.ช.วิน กับ ด.ช.ฟิฬ ศรีเฟื่องฟุ้ง มาสนุกกับทะเลที่หัวหิน ตุ๊ย-ทิพนันท์ เล่าว่า เราย้ายมาอยู่ที่หัวหินเป็นเดือนๆแล้ว เพราะอยากให้เด็กๆ เขามีพื้นที่ได้ทำอะไรหน่อย แล้วอากาศค่อนข้างจะดี เขาได้ลงทะเล ได้เล่นน้ำ ตีเทนนิส การที่เราล็อกดาวน์อยู่แบบนี้ ถ้าถามก็ทำให้ครอบ ครัวอบอุ่นดี คือนอกจากครอบครัวเราที่มีตุ๊ยลูกๆและสามีแล้ว ยังมีคุณพ่อคุณแม่ บ้านเราติดกัน เลยทำให้เราได้อยู่ด้วยกันจริงๆ ตลอดเวลา ก็อบอุ่นดี มีมุมที่ดีและมุมที่ไม่ดี 

  ส่วนบทบาทเสริมที่เพิ่มมากขึ้นกับครอบครัว คุณแม่ยุคใหม่คนนี้บอกว่ารับมือได้อย่างสบาย! “ตุ๊ยโชคดีตรงที่ว่าก่อนจะมีโควิดสักพัก ตุ๊ย หยุดทำงานแล้วมาเลี้ยงลูก เพราะฉะนั้นความเครียดด้านงาน ตุ๊ยตัดด้านนั้นไปก็จะมีเวลาให้ลูกเต็มที่ ตุ๊ยยังมานั่งคิดเลยว่า สมมติว่า ตุ๊ยทำงานคงแบบค่อนข้างเหนื่อยมาก แต่อันนี้คือพอดีเราหยุดการทำงานก่อนโควิดพอดี ให้เวลากับลูกได้เต็มที่ ตุ๊ยก็เอนจอยนะคะ คือจริงๆก็อยากให้ลูกไปโรงเรียน เพราะเขาจะได้มีสังคม มีเพื่อน แต่ว่าเราก็จะไม่ทราบว่า ลูกเราเรียนอะไร มีพัฒนาการไปถึงไหน หรือทำอะไรได้มากไปขนาดไหน นอกจากในเวลาที่เราไปพบเจออาจารย์ พอเราได้สอนเอง ก็จะมีข้อดีข้อเสียนะคะ ข้อดีก็คือ เราเห็นว่าลูกเราเวลาเรียนแล้วเป็นอย่างไร เรียนอะไรบ้าง แล้วเราก็สนุกกับลูกไปด้วย คือถ้าถามว่าเหนื่อยไหม มันเหนื่อยมาก เพราะลูก ตุ๊ยก็ยังเด็กอยู่ คือถ้าลูกโตแล้ว เราก็ปล่อยได้ แต่นี่เหมือนเราก็นั่งประกบตลอดเวลา น้องวินกำลังจะ 7 ขวบ เราก็นั่งอยู่กับเขาตั้งแต่เช้า เริ่มเรียนตอน 8 โมง นั่งในห้องเดียวกันตลอด เพราะเราก็ฟังด้วยว่าครูเขาสอนอะไร เพราะหลังจากนั้นจะต้องมีการบ้านอีก นอกจากนี้เราก็จัดเวลาให้ลูกคนเล็กอีก พอทำมาสักพัก ทำให้เราจัดเวลาได้มากขึ้น เราต้องแบ่งเวลาให้ลูก 2 คนอย่างไร เพราะไม่งั้นลูกคนเล็กจะไม่ค่อยได้เวลาจากเรามากเท่าไหร่” คุณแม่ลูกสอง กล่าว

  “คุณแม่ตุ๊ย-ทิพนันท์ ไกรฤกษ์ ศรีเฟื่องฟุ้ง” และครอบครัว.
  “คุณแม่ตุ๊ย-ทิพนันท์ ไกรฤกษ์ ศรีเฟื่องฟุ้ง” และครอบครัว.

  แม้จะรู้สึกชิลๆ แต่ คุณตุ๊ย-ทิพนันท์ ก็ยอมรับว่าภาระเพิ่มขึ้นก็ย่อมมีความเครียดบ้าง โดยบอกว่า พอสอนหนังสือวินเสร็จ ตุ๊ยจะขออยู่คนเดียวชั่วโมงครึ่ง เพราะเหมือนเราหมดพลัง หลังจากนั้นก็จะกลับมาอยู่กับลูกคนเล็ก แล้วพอลูกหลับก็จะเป็นเวลาของเรา พอมาได้อยู่ที่หัวหินพอมีเวลา 1 ชม. ตุ๊ยก็จะขอไปตีเทนนิส ได้ไปปลดปล่อย ทำอะไรที่เราชอบ หรือไปเล่นเจ็ตสกี หรือลงทะเล ให้เรามีเวลาของเราบ้าง พยายามทำอะไรให้เราผ่อนคลาย เพราะบางทีมันก็ค่อนข้างเหนื่อย เพราะเรากิจกรรมทั้งวัน

  ส่วนคุณแม่ลูก 3 อย่าง คุณฮาน่า-ทัศนาวลัย จักรพงษ์ ภรรยา ฮิวโก้-จุลจักร จักรพงษ์ ที่ต้องดูแลลูกๆวัยซน ทั้ง 3 คนอย่าง ฮาร์เปอร์, ฮันเตอร์ และ นาดา บอกว่าเด็กวัยกำลังซน แต่ละคนมีบุคลิกต่างกัน ทำอะไรไม่เหมือนกัน เด็กผู้หญิงเขาจะอ้อนหน่อย เด็กผู้ชายเขาก็จะรำคาญ บางทีก็หนักหนาสาหัส ไมเกรนขึ้นเหมือนกันในวันเปิดเทอมวันแรก เราต้องลำดับขั้นตามความสามารถของแต่ละคนเลย ลูกชายคนโตเขาพอช่วยเหลือตัวเองได้ เราก็ปล่อยได้ แต่อย่างคนเล็ก ทุกอย่างเป็นศูนย์ พอมาถึงตอนนี้ที่ต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน แล้วแม่กลายเป็นครู จึงมีปัญหาเกือบทุกบ้าน ว่าลูกไม่ฟังแม่บ้างล่ะ ลูกงอแงบ้างล่ะ หรือแม่กับลูกต้องตีกันบ้างล่ะ พ่อแม่หลายคนคงอยากกรี๊ดวันละหลายหนเหมือนกัน

  “เหนื่อยเหมือนกันค่ะ ทีแรกกะว่าลูกเข้าเรียนจะหายเหนื่อยนะ แต่กลายเป็นว่าพอโควิด เราต้องมารับทุกอย่าง ต้องดูแล ต้องมานั่งคิดทุกวันว่า มีกิจกรรมอะไร ทำอะไรทาน วันๆทำกับข้าว ล้างจาน ดูลูก เรียนหรือยัง เข้าคลาสหรือยัง การบ้านส่งหรือยัง หาอาหาร ชีวิตช่วงนี้วนอยู่แบบนี้ งานการไม่ต้องทำ รู้ว่างานที่มีอยู่ในชีวิตจริงนี้ หนักกว่าการออกไปทำงานข้างนอกบ้านอีกค่ะ แต่ในความเหนื่อยนี้ ก็เป็นความเหนื่อยที่เราทำแล้วมีความสุขนะคะ ทำให้เราได้อยู่บ้านมากขึ้น ซึ่งฮาน่ากับลูกๆก็ใกล้ชิดกันตลอดเวลาอยู่แล้ว ซึ่งฮาน่ามองว่าเด็กยุคนี้เราจะไปเข้มงวดกับเขาเหมือนสมัยก่อนก็ไม่ได้ เด็กสมัยนี้เขามีความคิดของเขา เขาแข็งแรงมาก เราก็ต้องเป็นพ่อแม่ที่เขายังอยากคุยด้วย ฮาน่าก็ต้องพยายามที่จะเป็นแม่ที่คุยได้ทุกเรื่อง และเหมือนเพื่อน คือไม่ได้ว่าเขาทุกอย่าง ให้เขากล้าพูด ถ้าพูดมาความคิดเขาไม่ได้ดี เราก็จะอธิบายและสอนเขา พ่อแม่ยุคนี้จึงต้องปรับตัวเป็นทั้งครู เป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งพี่ เป็นทั้งผู้ปกครอง เป็นหมดทุกอย่างให้ลูกค่ะ” คุณฮาน่า-ทัศนาวลัย สรุปให้เห็นภาพ.

  คุณแม่ฮาน่า และลูกๆ
  คุณแม่ฮาน่า และลูกๆ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ่อแม่ยุคใหม่พ่อแม่ยุคโควิดอุ๊ เจนนิสตุ๊ย ทิพนันท์ฮาน่า ทัศนาวลัยฮิวโก้ จุลจักรทิพนันท์ ไกรฤกษ์ ศรีเฟื่องฟุ้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์