กล้องโทรทรรศน์วิทยุเมียร์แคทวิเคราะห์กาแล็กซี 2,094 แห่ง

ข่าว

กล้องโทรทรรศน์วิทยุเมียร์แคทวิเคราะห์กาแล็กซี 2,094 แห่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2564 08:01 น.

ดาราจักรหรือกาแล็กซีประกอบด้วยกลุ่มก๊าซ ฝุ่น ดวงดาวหลายพันล้านดวง และระบบสุริยะ อันเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของจักรวาล การทำความเข้าใจว่ากาแล็กซีก่อตัวและพัฒนาอย่างไรยังคงเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของดาราศาสตร์ยุคใหม่ นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่ามีกาแล็กซีราว 200,000 ล้านแห่งในจักรวาล โดยขนาดและอายุที่แท้จริงของกาแล็กซีเหล่านี้อยู่ระหว่าง 100 ล้านถึง 10,000 ล้านปี

แต่ก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้นักดาราศาสตร์ศึกษาและวิเคราะห์ได้ละเอียดกว่าที่เคย นั่นคือการสังเกตการณ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุเมียร์แคท (MeerKAT telescope) อันทรงพลังในแอฟริกาใต้ ได้วิเคราะห์การแผ่รังสีของแสงที่มองเห็นอินฟราเรด และคลื่นวิทยุ จากกาแล็กซี 2,094 แห่ง ซึ่งชี้ให้เห็นว่าภายในกาแล็กซีเหล่านี้ มีการวิวัฒนาการที่ดูจะมาพร้อมกับอิเล็กตรอนของรังสีคอสมิกที่มีการสูญเสียพลังงานไปตามกาลเวลา ขณะที่อิเล็กตรอนช้าลงพลังงานก็จะถูกแปลงเป็นพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าที่ปล่อยออกมา สิ่งนี้ช่วยให้เข้าใจธรรมชาติของบรรดากาแล็กซีได้ดีขึ้น รวมถึงเข้าใจกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราที่อาจเผชิญกระบวนการที่คล้ายกันอยู่ ทว่าก็ไม่ใช่กระบวนการที่ต้องกังวล เพราะเป็นเพียงสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการทำความเข้าใจให้ดีขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้ กาแล็กซีที่สังเกตอยู่เหล่านั้น ได้สะท้อนให้เห็นว่าพวกมันเคยเป็นอย่างไรเมื่อประมาณ 1,000-11,000 ล้านปีก่อน และแต่ละแห่งก็อยู่ในขั้นตอนวิวัฒนาการที่แตกต่างกัน.

(ภาพประกอบ Credit : ESA/Hubble & NASA)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียร์แคทเทคโนโลยีกาแล็กซีดาราจักรดวงดาวรังสีคอสมิกทันโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์