โควิดทำโลกหยุดชะงักผู้คนเผชิญความหิวโหย ยูนิเซฟ รณรงค์ช่วยเด็กขาดสารอาหารรุนแรง

ข่าว

โควิดทำโลกหยุดชะงักผู้คนเผชิญความหิวโหย ยูนิเซฟ รณรงค์ช่วยเด็กขาดสารอาหารรุนแรง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2564 05:10 น.

การแพร่ระบาดของโค-วิด-19 ทำให้ระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการทั่วโลกต้องหยุดชะงัก โดยเฉพาะ ในทวีปแอฟริกา ซึ่งมีผู้คนที่กำลังเผชิญกับความหิวโหย เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ ทั้งนี้ ยูนิเซฟ ประเมินว่า เด็กกว่า 100,000 คนในเขตทิเกรย์ทางตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปียอาจต้องเผชิญกับภาวะขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลันตลอดหนึ่งปีข้างหน้า ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น 10 เท่าจากสถานการณ์ปกติ ในขณะที่ภาวะการขาดสารอาหารของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีอาจเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในพื้นที่ภัยแล้งทางตอนใต้ของมาดากัสการ์

การขาดสารอาหารส่งผลเสียอย่างถาวรต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กๆ องค์การอนามัยโลกชี้ว่าภาวะขาดสารอาหารเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเกือบครึ่งหนึ่งทั่วโลก มีการประมาณการว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีกว่า 2 ล้านคนทั่วโลก เสียชีวิตจากโรคขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลันใน พ.ศ. 2562 นอกจากนี้ ใน พ.ศ. 2563 มีเด็กกว่า 149 ล้านคนต้องเผชิญกับภาวะเตี้ยแคระแกร็น (ส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเมื่อเทียบกับอายุ) ในขณะที่เด็กอีกประมาณ 45 ล้านคนมีภาวะผอมแห้ง

และเพื่อเป็นการรณรงค์ช่วยชีวิตเด็กขาดสารอาหารรุนแรงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยูนิเซฟ ได้ร่วมกับคนดัง อาทิ ชาคริต แย้มนาม นักแสดงชื่อดัง มาร่วมในโครงการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ขาดสารอาหารรุนแรงทั่วโลก หลังจากที่สถานการณ์เลวร้ายลงในช่วงแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการบริจาคเงิน 300 บาท จะช่วยให้ยูนิเซฟสามารถซื้ออาหารบำบัดฉุกเฉินได้ 24 ซอง เพื่อนำไปรักษาเด็กๆจากโรคขาดสารอาหารรุนแรง และผู้บริจาคจะได้รับกล่องเก็บหน้ากากอนามัยแบบพกพา

การรณรงค์ครั้งนี้ได้จัดทำผ่านวิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียและโทรทัศน์ ซึ่ง “ชาคริต” กล่าวว่า ทุกวินาทีมีเด็กหนึ่งคนที่ต้องเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลัน ในฐานะพ่อคนหนึ่ง ตนรู้สึกเป็นห่วงเด็กๆ ที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์อันโหดร้ายนี้ พวกเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติ โควิด-19 และทุกคนสามารถหยุดความสูญ เสียนี้ได้ด้วยหนึ่งทาง ออกง่ายๆ

นอกจากนี้ยังมีเชฟและผู้มีชื่อเสียงอีก 6 คนที่ร่วมสนับสนุนยูนิเซฟ ด้วยการแชร์สูตรอาหารสุดโปรดที่ทำจากถั่ว ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของอาหาร บำบัดฉุกเฉิน ได้แก่ หนูดี-วนิษา เรซ เฟรนด์ออฟยูนิเซฟ, เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและผู้ก่อตั้ง KRUA.CO, พฤกษ์ สัมพันธวรบุตร เชฟกระทะเหล็กประเทศ ไทย, แพทตี้ ชนัญชิดา พงษ์เพ็ชร แชมป์มาสเตอร์เชฟจูเนียร์คนแรกของประเทศไทย, มาร์ค ภาวริสร์ พานิชประไพ จากมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ประเทศไทย ซีซัน 1 และไก่-สมพล ปิยะพงศ์สิริ ศิลปินและพิธีกร และโครงการนี้ยังได้รับ การสนับสนุนจากพันธมิตรสื่อและภาคธุรกิจหลากหลายองค์กร ชมวิดีโอ โครงการระดมทุนได้ที่: https://www.youtube.com/watch?v=yqX3Diyq1gQ พิมพ์ 300 และส่ง SMS ไปที่ 4712300 เพื่อบริจาค 300 บาท (300 บาทต่อหนึ่งข้อความ จนถึงวันที่ 31 ต.ค.2564) หรือบริจาคผ่านเว็บไซต์: https://unicef.or.th/child

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูนิเซฟช่วยเหลือเด็กเด็กขาดสารอาหารชาคริต แย้มนามรณรงค์ช่วยชีวิตเด็กชวนบริจาคความหิวโหย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์