ฟองโซเดียมอธิบายกิจกรรมดาวเคราะห์น้อยเฟธอน

ข่าว

  ฟองโซเดียมอธิบายกิจกรรมดาวเคราะห์น้อยเฟธอน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ส.ค. 2564 12:01 น.

  เมื่อดาวหางเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วผ่านระบบสุริยะชั้นใน ดวงอาทิตย์จะทำให้มันร้อนขึ้น จนน้ำแข็งใต้พื้นผิวดาวหางระเหยกลายเป็นไอไปในอวกาศ ไอที่ระบายออกมาจะขับฝุ่นและหินออกไปด้วย ส่วนก๊าซก็สร้างหางที่สว่างไสวและขยายยาวออกไปได้หลายล้านไมล์

  ล่าสุดมีการศึกษาใหม่ของนักวิทยาศาสตร์จาก The Infrared Processing and Analysis Center (IPAC) ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค (Caltech) ในสหรัฐอเมริกา ที่ตรวจสอบดาวเคราะห์น้อยเฟธอน (Phaethon) ซึ่งโคจรใกล้โลก มีความกว้าง 5.8 กิโลเมตร และรู้กันดีว่าเป็นที่มาของฝนดาวตกเจมินิดส์ (Geminids) ประจำปี เฟธอนจะสว่างขึ้นเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์และอาจมีกิจกรรมคล้ายดาวหางแม้ว่าจะไม่มีน้ำแข็งในปริมาณมากก็ตาม นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าอะไรทำให้เฟธอนสว่างขึ้น หากน้ำแข็งไม่ถูกทำให้กลายเป็นไอ พวกเขาจึงสร้างแบบจำลองและทดสอบในห้องปฏิบัติการของ IPAC จนพบว่าแร่โซเดียมที่มีอยู่ค่อนข้างมากในดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ อาจเป็นองค์ประกอบที่ช่วยขับอุกกาบาตเจมินิดส์ออกจากพื้นผิว

  นักวิทยาศาสตร์คิดว่าเมื่อเฟธอนโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ โซเดียมจะร้อนขึ้นและกลายเป็นไอ กระบวนการนี้จะทำให้โซเดียมตรงพื้นผิวหมดไป แต่โซเดียมภายในดาวเคราะห์น้อยยังคงร้อนขึ้น จนกลายเป็นไอ และกลายเป็นฟองลอยสู่อวกาศผ่านรอยแตกและรอยแยกในเปลือกนอกสุด ก๊าซที่พ่นออกมาก็มากพอที่จะขับเศษหินออกจากพื้นผิว ดังนั้น ฟองโซเดียมจึงไม่ใช่แค่ตัวชี้ให้เห็นว่าทำไมดาวเคราะห์น้อยเฟธอนถึงมีความสว่างเหมือนดาวหาง แต่ยังหมายรวมถึงวิธีที่อุกกาบาตเจมินิดส์ถูกขับออกไป และทำไมพวกมันถึงมีโซเดียมเพียงเล็กน้อยนั่นเอง.

  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL-Caltech/IPAC)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟองโซเดียมดาวเคราะห์นักวิทยาศาสตร์ระบบสุริยะเฟธอนดาวหางทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 23:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์