ผศ.นพ.กุลพัชร จุลสำลี อาจารย์ผู้มุ่งมั่นกับการรักษาผู้ป่วย สอนนักศึกษาแพทย์

ข่าว

  ผศ.นพ.กุลพัชร จุลสำลี อาจารย์ผู้มุ่งมั่นกับการรักษาผู้ป่วย สอนนักศึกษาแพทย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ส.ค. 2564 05:30 น.

  ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ได้เป็นด่านหน้าที่ต้องรับศึกหนักต่อสู้กับเชื้อโรค และรักษาผู้ป่วยอย่างหนักหน่วง ชีวิตของการเป็น “หมอ” จึงมาพร้อมกับใจที่ต้องอุทิศตน ผศ.นพ.กุลพัชร จุลสำลี อาจารย์แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โรงเรียนแพทย์รามาธิบดี สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในบุคคลเบื้องหลังที่คอยเจียระไนเหล่านักศึกษาแพทย์ให้เติบโตมีความรู้ความสามารถเพียบพร้อมเพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

  การก้าวมาสู่อาชีพที่มีเกียรตินี้ ผศ.นพ.กุลพัชร จุลสำลี เปิดเผยว่าจริงๆแล้วตนอยากเรียนวิศวะมาตลอด แต่ตอนเด็กๆร่างกายผมไม่ค่อยแข็งแรง ชีวิตเลยวนเวียนเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น ซึ่งภาพคุ้นตาของตนคือการที่มีเหล่าคุณหมอใส่ชุดกาวน์สีขาวเข้ามาดูแลมาตรวจรักษาเป็นอย่างดี เลยเริ่มมีความคิดว่าจริงๆการได้เรียนหมอน่าจะเป็นอีกทางหนึ่งที่เราจะมีโอกาสช่วยเหลือผู้อื่นได้ แต่ตอนนั้นก็ยังเป็นแค่ความคิดเล็กๆ จนมาถึงจุดที่ทำให้ได้เรียนหมอจริงๆน่าจะเป็นอีกช่วงตอนที่เตรียมสอบเอ็นทรานซ์ ตนก็เกิดป่วยขึ้นมาจนต้องเข้าโรงพยาบาลอีกรอบ ตอนนั้นจึงเริ่มมีความคิดที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองจากเด็กขี้โรคมาเป็นผู้ให้กับเขาบ้าง นี่จึงถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการเดินเข้าสู่เส้นทางแพทย์

  เมื่อเลือกเส้นทางชีวิตเข้าสู่การเรียนแพทย์ อาจารย์หมอกุลพัชร บอกว่า พอได้เข้ามาเรียนแพทย์จริงๆก็ค่อนข้างต่างจากที่เคยคิดไว้ เคยคิดว่าการเป็นนักศึกษาแพทย์วันๆต้องเอาแต่เรียนเรื่องวิชาการยากๆ จนไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ก็ถือว่าจริงนะ เพราะวิชาที่เราเรียนเกี่ยวข้องกับการรักษาชีวิตมนุษย์ แต่อย่างน้อยชีวิตวัยเรียนของตนก็ถือว่ายังมีเวลาได้ทำกิจกรรมนอกคณะที่ชอบด้วยเช่นกัน และตอนที่เลือกเรียนสายเฉพาะทาง ตนก็ตัดสินใจเลือกเรียนด้านออร์โธปิดิกส์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับด้านชีวกลศาสตร์ซึ่งมีความเป็นวิชาแนววิศวะหน่อยๆเพราะเรียนเกี่ยวกับด้านกระดูก ข้อต่อ เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อต่างๆ ซึ่งตอบโจทย์ความชอบเดิมของตน ทำให้รู้สึกเหมือนเราได้เป็นทั้งแพทย์และวิศวกรในคนคนเดียว

  “ผมเองมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเป็นอาจารย์แพทย์อยู่แล้ว เพราะเรามีต้นแบบอาจารย์ที่ดีที่สอนให้เราค้นพบความชอบของตัวเองและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ผมคอยย้ำกับลูกศิษย์บ่อยๆว่าการที่เราเลือกเส้นทางการเป็นแพทย์แล้วสิ่งที่จะทำให้เราอยู่กับวิชาชีพนี้ด้วยความสุขนั่นคือการได้เรียนในสิ่งที่เรารักจริงๆ มีลูกศิษย์หลายคนที่มาปรึกษากับผมเพราะเคยรู้สึกท้อกับการเรียน คำแนะนำของผมคือการถามใจตัวเองว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้อยากเรียนแพทย์คืออะไร เราต้องแก้สมการเรื่องนี้ให้ได้ก่อน เพราะเมื่อใดที่เราก้าวเข้ามาในเส้นทางสายนี้แล้วสิ่งที่เราต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกนั่นคือการดูแลผู้ป่วยเพื่อให้ได้รับการรักษาที่ดีที่สุด และจากสถานการณ์ทุกวันนี้ที่เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ต้องรับศึกหนักมากกว่าครั้งไหนๆ เราจึงยิ่งต้องเข้มแข็งและเป็นที่พึ่งให้กับผู้ป่วยให้ได้อย่างดีที่สุด และในฐานะอาจารย์การที่ได้เห็นลูกศิษย์เติบโตไปเป็นแพทย์ที่ทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง นี่คือความภาคภูมิใจสูงสุดของคนเป็นอาจารย์ แล้วครับ”...ความภูมิใจของคนที่ได้ชื่อว่า “หมอ” และ “ครู” คนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กุลพัชร จุลสำลีหมอโควิด-19แพทย์บุคลากรทางการแพทย์เจนเนอเรชั่น Xแพทย์ออร์โธปิดิกส์โรงเรียนแพทย์รามาธิบดี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 14:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์