ออกแบบถุงมือตรวจจับและจับคู่ สิ่งกระตุ้นผ่านสัมผัส

ข่าว

  ออกแบบถุงมือตรวจจับและจับคู่ สิ่งกระตุ้นผ่านสัมผัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ส.ค. 2564 12:01 น.

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีนักวิจัยได้ปรับโครงสร้างแซนด์วิช (Sandwich Structure) ที่เป็นการติดวัสดุบางๆ ที่มีความแข็งแรง 2 แผ่นเข้ากับแกนกลางที่แข็งแรงน้อยกว่า และมีความสามารถในการประจุกระแสไฟฟ้า สำหรับการออกแบบเซ็นเซอร์ความดันแบบบางและยืดหยุ่น

  ล่าสุดวิศวกรจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือเอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา ได้ออกแบบถุงมือระบบสัมผัสแบบใหม่ที่สัมผัสแรงกดและสิ่งกระตุ้นทางสัมผัสอื่นๆ ด้านในของถุงมือร้อยด้วยเส้นใยเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับ วัด และทำแผนที่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆของแรงกดบนถุงมือ เซ็นเซอร์แต่ละตัวได้รับการปรับแต่งขั้นสูงให้รับแรงสั่นสะเทือนที่อ่อนมากทั่วผิวหนังได้ เช่น แรงสั่นจากชีพจรของแต่ละคน เซ็นเซอร์ความดันของถุงมือจะมีความคล้ายคลึงกับหลักการของเซ็นเซอร์ที่วัดความชื้น เซ็นเซอร์เหล่านี้พบได้ในระบบความร้อน ความเย็น และการระบายอากาศ คือระบบ HVAC ที่ติดตั้งในตู้เย็นและสถานีตรวจอากาศ โดยถูกออกแบบให้เป็นตัวเก็บประจุขนาดเล็ก มีอิเล็กโทรดหรือแผ่นโลหะ 2 ขั้วประกบวัสดุไดอิเล็กตริกเป็นยางซึ่งส่งประจุ ไฟฟ้าระหว่างอิเล็กโทรดทั้ง 2 ข้าง

  เมื่อทดลองสวมถุงมือขณะหยิบลูกโป่งกับบีกเกอร์หรือแก้วใสใช้บรรจุสารทดลอง เซ็นเซอร์จะสร้างแผนที่ความดันเฉพาะสำหรับแต่ละวัตถุ การจับถือลูกโป่งทำให้เกิดสัญญาณแรงดันที่ค่อนข้างสม่ำเสมอทั่วทั้งฝ่ามือ ขณะที่จับบีกเกอร์ทำให้เกิดแรงกดที่ปลายนิ้วมากขึ้น ทีมวิจัยระบุว่า ถุงมือสัมผัสสามารถช่วยฝึกการทำงานของมอเตอร์และฝึกการประสานการทำงานในผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือปรับสภาพเครื่องยนต์อื่นๆ นอกจากนี้ ยังปรับให้เข้ากับประสบการณ์เสมือนจริงและการเล่นเกมได้อีกด้วย.

  (ภาพประกอบ Credit : Massachusetts Institute of Technology)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถุงมือถุงมือระบบสัมผัสแมสซาชูเสตต์นักวิจัยสัมผัสไดอิเล็กตริกชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 22:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์