“อิทธินพ ดำเนินชาญวนิชย์” ผู้พัฒนา Kingdoms Reborn เกมฝีมือคนไทย

ข่าว

  “อิทธินพ ดำเนินชาญวนิชย์” ผู้พัฒนา Kingdoms Reborn เกมฝีมือคนไทย

  โสมชบา

   15 ส.ค. 2564 05:01 น.

   สิบปีก่อน คุณปัน-อิทธินพ ดำเนินชาญวนิชย์ ดีใจมาก ที่ได้เข้าเรียนโท-เอก Nuclear Science & Engineering ที่ Massachusetts Institute of Technology (MIT) เพราะตั้งความหวังว่าจะได้ทำงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งเมืองไทยมีแผนจะสร้าง แต่ดีใจไม่กี่สัปดาห์ ญี่ปุ่นก็เกิดภัยพิบัติ nuclear meltdown ที่ฟุกุชิมะ แผนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไทยจึงถูกเท

   คุณปัน จึงคิดว่าแผนชีวิตตัวเองสลายไปด้วย แต่ก็เรียนโทและเอกต่อจนจบ พร้อมเริ่มสงสัยว่าจะเรียนหนักขนาดนี้ทำไม เพราะคงไม่ได้ใช้จริง และรู้สึกเหมือนหลงทาง หนักๆเข้า คุณปัน จึงเริ่มหันไปหาความรู้แขนงอื่น ทั้งศิลปะ ดีไซน์ สถาปัตย์ บัญชี การเงิน จิตวิทยา แล้วพบว่าโลกกว้างขึ้น ทำให้เห็นว่าที่คิดว่ามาถูกทางคือการหลอกตัวเองให้อยู่ในกรอบความเชื่อที่ตัวเองและสังคมตั้งไว้ แต่เมื่อกรอบหายไป เลิกฟังเสียงต่างๆ และกลับมาฟังเสียงกระซิบเล็กๆของตัวเอง ก็จะพบคำตอบ--2 ปีหลังของการเรียนปริญญาเอก คุณปัน ใช้เวลาว่างเรียนรู้และฝึกสร้างเกม ยิ่งทำ ยิ่งมีความสุข

   พอจบปริญญาเอก คุณโยธิน กับ คุณด็อค จึงตกตะลึง เมื่อลูกชายบอกว่าจะกลับมาทำเกมขาย ขอเวลาครึ่งปี เจอกันทีไรพ่อแม่ลูกก็เถียงกันแต่เรื่องนี้ จน คุณปัน ไม่อยากให้พ่อแม่ผิดหวัง จึงยอมสมัครงานที่ Apple ซึ่งด้วยทักษะการเขียนโปรแกรม (ที่ได้จากการเขียนเกม) ทำให้หางานนอกสาขาที่เรียนได้ที่ Silicon Valley เป็น Senior Software Engineer ทีม Augmented Reality (AR) ซึ่ง คุณปัน ก็เจออุปสรรคอีก เพราะ Apple ห้ามทำเกมต่อ แต่ยังพอรับได้ เพราะ AR น่าสนใจมาก และเชื่อว่าจะเป็นก้าวต่อไปจาก smartphone คุณปัน จึงมีโอกาสสัมผัสเทคโนโลยีอนาคต ทำให้ยิ่งตื่นเต้น และยิ่งเข้าใจว่า การพัฒนาเกมสามารถต่อยอดได้มหาศาลในอนาคตเหมือนกัน

   ทำงานที่ Apple มา 2 ปี คุณปัน ก็ลาออกมาตามความฝันที่ยังมุ่งมั่นจะสร้างเกม (ซึ่งพ่อแม่หมดแรงค้านแล้ว) เพราะเชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะสร้าง tech company ให้แกร่งสู้ต่างชาติได้ และนำรายได้เข้าประเทศ สร้างงานคุณภาพสูงให้คนไทย แต่การพัฒนาเกมตัวคนเดียว ไม่ใช่เรื่องง่าย 1 ปีที่กลับมา คุณปัน จึงหมกอยู่แต่ในห้อง ตั้งแต่เช้าจนดึก เขียนโปรแกรม และทำโมเดล 3D สำหรับเกม ถึงจะเหนื่อยอดหลับอดนอน แต่ คุณปัน ก็ยังดันทุรังต่อ เพราะ Passion แรงจัด--จนมั่นใจ คุณปัน ก็นำ Kingdoms Reborn ออกขาย ใน Steam ช่วง พ.ย.2563 ซึ่งเป็นวันที่ตื่นเต้นลุ้นที่สุดในชีวิต แต่ทุกอย่างก็เป็นไปอย่างดีเยี่ยม

   ล่าสุด คุณปัน ก็พิสูจน์ว่ามาถูกทาง เมื่อ Kingdoms Reborn คว้ารางวัลจากเวทีใหญ่ BIDC AWARDS 2021 (BANGKOK INTERNATIONAL DIGITAL CONTENT FESTIVAL) ซึ่งกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ และ 8 หน่วยงาน จัดขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 2557 เพื่อมอบรางวัลให้ธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย 4 ประเภท ได้แก่ แอนิเมชัน เกม คาแรกเตอร์ อีเลิร์นนิ่ง--โดย Kingdoms Reborn ได้ถึง 4 รางวัล คือ Game of the Year, Best of Game Design, Best of Sound และ Developer Choice Award เพราะมีจุดเด่นที่ เป็นเกมฝึกสมอง ในการวางกลยุทธ์พัฒนาเมืองที่ต้องผ่านตั้งแต่ยุคน้ำแข็ง ยุคโรคระบาด ฯลฯจนกลายเป็นอาณาจักรที่มีอารยธรรมยิ่งใหญ่

   ที่ คุณปัน ปลื้มมากคือทั้งๆที่ Kingdoms Reborn ยังถูกพัฒนาไม่เสร็จ (ยังไม่ได้ออกฉบับเต็ม) แต่ขายดีติดชาร์ตในประเทศมหาอำนาจ คืออเมริกาและเยอรมนี (ซึ่งมีบริษัทพัฒนาเกมใหญ่ยักษ์อยู่แล้ว) แถมเอาชนะเกมประเภทเดียวกัน ที่ถูกพัฒนาจากบริษัทเจ้าถิ่นเองด้วย และมีลูกค้า 90% เป็นอเมริกันและยุโรปตะวันตก ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามันสมองและฝีมือคนไทยไม่แพ้ชาติไหน และชนะอีกหลายชาติ--และที่ทำให้บริษัทเกมระดับโลกช็อกไปเลย เมื่อรู้ว่า Kingdoms Reborn ใช้งบการตลาดไป 0 บาท

   ยามนี้ คุณแม่ด็อค-ลดาวัลย์ จึงกลายมาเป็นผู้จัดการส่วนตัวให้ลูกชายเพราะมีสื่อสนใจ Kingdoms Reborn ซึ่งเป็นเกมแรกของไทย ที่ขายทะลุ 100 ล้านบาท ส่วนคนที่หน้าบานสุดๆ คือ คุณพ่อโยธิน ที่อวดว่า ลูกชายท่าจะหาเงินได้มากกว่า--ลืมสนิท ว่าก่อนนี้เคยบ่นและค้านลูกเสียงขรมปนเขียว ว่านึกยังไง อุตส่าห์เรียนจบด็อกเตอร์ MIT เพื่อเป็นนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์สุดโก้ แต่กลับไปทำเกมขายเนี่ยนะ.

   โสมชบา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิทธินพ ดำเนินชาญวนิชย์Kingdoms Rebornโยธิน ดำเนินชาญวนิชย์Appleของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 16:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์