นักวิทยาศาสตร์ไขความลึกลับของโล่แม่เหล็กของดวงจันทร์

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์ไขความลึกลับของโล่แม่เหล็กของดวงจันทร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ส.ค. 2564 10:01 น.

  ในอีก 3 ปีข้างหน้าดูจะเป็นยุคใหม่ของการสำรวจอวกาศอีกครั้ง เมื่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา เตรียมส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์อันเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจอาร์ทีมิส (Artemis) ซึ่งเป็นการติดตามภารกิจอะพอลโล (Apollo) ในทศวรรษ 1960 และ 1970 แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนก็ตั้งคำถามว่า ความหวังจากการสำรวจทรัพยากรบนดวงจันทร์ จะถูกนำมาใช้ในการดำรงชีวิตของเราอย่างไร

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ ในสหรัฐฯ ได้รายงานการค้นพบเกี่ยวกับปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อประเภทของทรัพยากรที่อาจพบบนดวงจันทร์ นั่นคือโล่แม่เหล็ก จริงอยู่ที่ตอนนี้ ดวงจันทร์จะไม่มีโล่แม่เหล็ก แต่ก็มีการถกเถียงกันว่าดวงจันทร์อาจมีโล่แม่เหล็กที่ยืดเยื้อในบางช่วงในประวัติศาสตร์ เพราะตั้งแต่ภารกิจอะพอลโล นักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่าดวงจันทร์มีสนามแม่เหล็กที่แข็งแกร่งหรืออาจจะแกร่งกว่าสนามแม่เหล็กของโลกด้วยซ้ำไปเมื่อราว 3,700 ล้านปีก่อน ทั้งนี้ หากปราศจากการป้องกันด้วยโล่แม่เหล็ก ดวงจันทร์ก็อ่อนไหวต่อลมสุริยะ อาจทำให้องค์ประกอบทางเคมีและสารประกอบที่ระเหยได้ง่าย ฝังอยู่ในดินบนดวงจันทร์ สารระเหยเหล่านี้อาจรวมถึงคาร์บอน ไฮโดรเจน น้ำ และฮีเลียม 3 ซึ่งเป็นไอโซโทปของฮีเลียม ที่มีคุณค่ามากในเชิงพลังงานแต่หายากบนโลก การมีอยู่ของฮีเลียม 3 ทำให้เป็นแหล่งเชื้อเพลิงที่เป็นไปได้ในอนาคต

  อีกทั้งการขาดการโล่แม่เหล็กยังหมาย ความว่าดินบนดวงจันทร์โบราณอาจให้ข้อมูลการปล่อยลมสุริยะที่ผ่านๆมา ดังนั้น การวิเคราะห์ตัวอย่างดินอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจวิวัฒนาการของดวงอาทิตย์ได้ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โล่แม่เหล็กดวงจันทร์นักวิทยาศาสตร์ดวงอาทิตย์ไขความลึกลับสำรวจอวกาศทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 20:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์