บรรพบุรุษของนกที่รอดจากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่

ข่าว

บรรพบุรุษของนกที่รอดจากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2564 10:01 น.

การค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลนกโบราณอิคธิออนิส (Ichthyornis) อายุประมาณ 70 ล้านปี และมีกะโหลกศีรษะเกือบสมบูรณ์ เป็นสิ่งที่หายากและทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเปรียบเทียบนกโบราณกับนกที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน จนในที่สุดซากฟอสซิลนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ไขคำตอบว่าเผ่าพันธุ์ของนกอยู่รอดจากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาได้อย่างไร

เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจาก National Science Foundation postdoctoral ที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอและวิทยาลัยธรณีศาสตร์แจ็คสัน มหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน ในสหรัฐอเมริกา เผยการวิจัยเกี่ยวกับฟอสซิลนกอิคธิออนิสที่เพิ่งค้นพบนี้ ทีมพบว่ารูปทรงของสมองที่ไม่เหมือนใครของซากฟอสซิลดังกล่าว อาจมีบทบาทสำคัญที่ทำให้บรรพบุรุษของนกมีชีวิตรอดจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ เนื่องจากนกที่ยังมีชีวิตจะมีสมองที่ซับซ้อนกว่าสัตว์อื่น ยกเว้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

อิคธิออนิสมีการผสมผสานระหว่างลักษณะคล้ายนกกับไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นก เช่น มีกรามที่เต็มไปด้วยฟันแต่ก็มีจะงอยปาก กะโหลกที่ไม่บุบสลายทำให้ตรวจสอบสมองได้อย่างละเอียดใกล้ชิด และพบว่าสมองของอิคธิออนิสมีความเหมือนกันกับไดโนเสาร์ที่ไม่ใช่นกมากกว่านกที่มีชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งซีกสมองใหญ่ที่มีหน้าที่ในการคิดขั้นสูง เช่น คำพูด ความคิด และอารมณ์อย่างที่มนุษย์มี สิ่งเหล่านี้สามารถเชื่อมโยงกับการที่บรรพบุรุษของนกจะเอาชีวิตรอดจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่.


(ภาพประกอบ Credit : Christopher Torres / The University of Texas at Austin)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกบรรพบุรุษนกฟอสซิลนกซากดึกดำบรรพ์นกโบราณอิคธิออนิสการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่โลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 10:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์