นักวิทยาศาสตร์สร้างตัวอ่อนเพื่อฟื้นสายพันธุ์แรดขาวเหนือ

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์สร้างตัวอ่อนเพื่อฟื้นสายพันธุ์แรดขาวเหนือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 08:01 น.

  เป็นเรื่องชวนหดหู่เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้วกับข่าวการเสียชีวิตของแรดขาวเหนือ (Northern White Rhino) เพศผู้ตัวสุดท้ายของโลก ทำให้นักวิทยาศาสตร์พยายามทำงานวิจัยอย่างหนัก ในการที่จะช่วยฟื้นฟูแรดขาวเหนือที่สูญพันธุ์ไปแล้วกลับคืนมาอีกครั้ง

  จึงเกิดโครงการ Biorescue ที่เป็นการจับมือระหว่างนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันไลบ์นิทซ์ในเยอรมนี ที่ให้การสนับสนุนศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าเคนยา และเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโอล เพเจตาในเคนยา รวมถึงห้องปฏิบัติการ Avantea ในอิตาลี ทั้งหมดนี้ให้การสนับสนุนการวิจัยปฏิสนธิสร้างตัวอ่อนของแรดขาวเหนือตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 ซึ่งในช่วงเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ Biorescue ได้รวบรวมไข่ 80 ฟองจากแรดขาวเหนือเพศเมียที่เป็นแม่-ลูกกัน คือ แม่นาจิน (Najin) และฟาตู (Fatu) ลูกสาว ทั้งคู่อาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าโอล เพเจตา บนพื้นที่ประมาณ 364 ตารางกิโลเมตร ในขณะที่อสุจิที่ใช้นั้นมาจากตัวผู้ที่ตายไปแล้ว 2 ตัวที่แตกต่างกัน ส่วนไข่ที่ได้จากฟาตูในต้นเดือน ก.ค.ได้ถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการในอิตาลีเพื่อการปฏิสนธิ พัฒนาและเก็บรักษา โดยแม่ที่อุ้มบุญตัวอ่อนแรดขาวเหนือนั้นถูกเลือกจากประชากรแรดขาวใต้

  ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จาก Biorescue ประกาศว่าพวกเขาได้สร้างตัวอ่อนของสายพันธุ์ย่อยเพิ่มอีก 3 ตัว ส่งผลให้มีทั้งหมด 12 ตัว ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังมองว่าโอกาสของความสำเร็จของโครงการนี้เป็นเดิมพันที่สูงลิบลิ่วและไม่ใช่เรื่องง่ายๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรดขาวเหนือNorthern White Rhinoตัวอ่อนฟื้นฟูแรดขาวเหนือสูญพันธุ์Biorescueชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์