รู้จักวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) และประสิทธิภาพต่อโควิดกลายพันธุ์

ข่าว

  รู้จักวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) และประสิทธิภาพต่อโควิดกลายพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 17:44 น.

  วัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer Vaccine Covid) หรือวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์นั้น เป็นวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งมีประสิทธิผลป้องกันความรุนแรงของการติดเชื้อในทุกกลุ่มอายุได้ตั้งแต่ 92.9 - 95.1%

  วัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer Vaccine Covid) คืออะไร

  วัคซีนโควิดไฟเซอร์ คือ วัคซีนสำหรับฉีดเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโควิด SARS-CoV-2 มีชื่อทางการค้าตามเอกสารกำกับยาภาษาไทยว่า โคเมอร์เนตี (COMIRNATYTM)

  วัคซีนไฟเซอร์กับสายพันธุ์โควิดกลายพันธุ์

  บริษัท Pfizer และ BioNtech มีข้อมูลสนับสนุนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 เพื่อเป็นวัคซีนบูสเตอร์ (Booster Dose) หลังจากฉีดครบโดสไปแล้ว ผู้รับวัคซีนจะมีภูมิคุ้มกันป้องกันโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม และสายพันธุ์เบตา (B.1.351) ได้ 5-10 เท่า เมื่อเทียบกับ 2 โดสแรก

  นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์เดลตาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดยมีระดับภูมิคุ้มกันที่ป้องกันความรุนแรงจากการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา (B.1.617.2) ในระดับห้องปฏิบัติการ

  ทางบริษัทจึงคาดหวังว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 จะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเพื่อป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้เหมือนกับสายพันธุ์เบตา ทางบริษัท Pfizer และ BioNtech กำลังดำเนินการวิจัยผลระดับพรีคลินิกเพื่อยืนยันสมมติฐานนี้ต่อไป

  • อายุผู้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์

  ยังไม่มีข้อมูลประสิทธิผลและความปลอดภัยในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หลายประเทศฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปี ขึ้นไป ส่วนผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องปรับขนาดยา

  • วิธีการฉีดวัคซีนโควิดไฟเซอร์

  วิธีการฉีดวัคซีนโควิดไฟเซอร์ ต้องฉีดเข้ากล้ามเนื้อเดลทอยด์ เช่นเดียวกับวัคซีนโควิดชนิดอื่นๆ และห้ามฉีดวัคซีนเข้าทางหลอดเลือดดำใต้ผิวหนัง หรือในผิวหนัง ขนาดยา ควรได้รับวัคซีน 0.3 มิลลิกรัม จำนวน 2 ครั้ง เข็มที่ 2 ควรฉีดหลังจากเข็มแรก 3 สัปดาห์ แนะนำให้ผู้ที่ฉีดเข็มแรก ได้รับการฉีดโคเมอร์เนตีเป็นเข็มที่ 2 เช่นเดิม

  • กลไกการออกฤทธิ์ของวัคซีน mRNA

  mRNA หรือ Messenger RNA ในวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) หรือวัคซีนโคเมอร์เนตีนี้ ถูกสร้างขึ้นให้มีขนาดระดับนาโน เพื่อให้ส่งเข้าไปใน non-replicating RNA ของเซลล์โฮสต์ วัคซีนนี้กระตุ้นให้เกิดทั้งแอนติบอดียับยั้งเชื้อ (Neutralizing Antibody) และเกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อแอนติเจนหนามของไวรัส เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

  ผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ที่พบบ่อย มีอะไรบ้าง

  อาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ของผู้ที่ได้รับวัคซีนอายุ 12 ปีขึ้นไป มีดังนี้

  1. ปวดบริเวณที่ฉีดยา อ่อนล้า หนาวสั่น มีไข้
  2. ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยาแดง
  3. ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ
  4. ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน
  5. ปวดศีรษะ

  นอกจากนี้ยังมีอาการที่พบไม่บ่อย ดังนี้

  1. ผื่น คัน ลมพิษ ปฏิกิริยาภูมิไวเกิน (Angioedema)
  2. นอนไม่หลับ
  3. ภาวะต่อมน้ำเหลืองโต (Lymphadenopathy)
  4. ปวดตามแขนขา
  5. คัน หรือ รู้สึกไม่สบายบริเวณที่ฉีดยา

  ข้อควรระวังเมื่อต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer)

  - วัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer) หรือวัคซีนโคเมอร์เนตี ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีประวัติแพ้ตัวยา หรือส่วนประกอบตัวใดตัวหนึ่งของวัคซีน

  - หากมีรายงานพบการแพ้แบบ Anaphylaxis ควรเตรียมความพร้อมการแพ้ยาขั้นรุนแรง (Anaphylactic Reaction) หลังจากฉีดวัคซีน ด้วยการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดหลังฉีดวัคซีน 30 นาที

  - พบรายงานการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 ภายใน 14 วัน ในผู้รับวัคซีนเพศชายวัยหนุ่ม แต่อาการไม่แตกต่างจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในสภาวะปกติ

  ผู้ที่มีอาการต่อไปนี้ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อวินิจฉัย

  - อาการที่เป็นผลจากความวิตกกังวล ปฏิกิริยาของเส้นประสาทวากัส (หมดสติ) ภาวะหายใจถี่กว่าปกติ หรือปฏิกิริยาอันเนื่องมาจากความเครียด


  - มีไข้สูงเฉียบพลัน ควรเลื่อนการฉีดวัคซีนไปก่อน

  - ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ และความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด ควรฉีดวัคซีนด้วยความระมัดระวังในผู้ที่ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด

  - ยังไม่มีการทำการประเมินประสิทธิผล ความปลอดภัย และความสามารถในการสร้างภูมิในผู้ที่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง แต่ในเอกสารกำกับยาระบุว่า ประสิทธิผลของวัคซีนโควิดโคเมอร์เนตีอาจลดลง

  ข้อจำกัดของวัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer)

  การฉีดวัคซีนโควิดไฟเซอร์ ไม่ได้ป้องกันโรคในผู้รับวัคซีนทุกราย เช่นเดียวกับวัคซีนอื่น และยังไม่ทราบระยะเวลาป้องกันโรคที่ชัดเจน เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการศึกษาผลวิจัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนไฟเซอร์ไฟเซอร์PfizerPfizer VaccinePfizer Vaccine CovidPfizer โควิดวัคซีนไฟเซอร์ ดีจริงหรือโคเมอร์เนตีบทความดีๆCOMIRNATYผลข้างเคียงวัคซีนไฟเซอร์วัคซีนไฟเซอร์ ผลข้างเคียง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์