อุปกรณ์สวมใส่บนร่างกาย ช่วยให้เพิ่มสมรรถนะเคลื่อนไหว

ข่าว

  อุปกรณ์สวมใส่บนร่างกาย ช่วยให้เพิ่มสมรรถนะเคลื่อนไหว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2564 08:01 น.

  อุปกรณ์ที่สวมใส่บนร่างกายที่เพิ่มสมรรถนะการเคลื่อนไหวให้กับผู้ทุพพลภาพในการเดินที่รู้จักกันว่า “เอ็กโซสเกเลตัน” (Exoskeleton) นั้นไม่ใช่นวัตกรรมใหม่ที่เพิ่งรู้จักกัน เนื่องจากที่ผ่านๆมาก็มีนักวิจัยได้พัฒนาสร้างอุปกรณ์ลักษณะนี้ออกมาเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้งานของผู้พิการที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย

  เมื่อเร็วๆนี้ วิศวกรหุ่นยนต์ชาวฝรั่งเศสที่ทำงานร่วมกับบริษัทวอนเดอร์คราฟต์ (Wandercraft) ในปารีส ได้เปิดเผย ผลงานอุปกรณ์หุ่นยนต์ที่สร้างให้ผู้สวมใส่ลุกขึ้นยืนได้ โดยเขาได้สร้างให้กับลูกชายวัย 16 ปีที่ป่วยเป็นโรคพันธุกรรมระบบประสาทที่ส่งผลให้เส้นประสาทของเด็กหนุ่มไม่สามารถส่งสัญญาณที่เพียงพอไปยังขาของเขา อุปกรณ์ “เอ็กโซสเกเลตัน” นี้ มีลักษณะคล้ายเก้าอี้วีลแชร์ขนาดใหญ่ สามารถรัดตรึงไว้กับร่างกายของผู้ใช้งาน ตั้งแต่ไหล่ หน้าอก เอว เข่า จนถึงเท้า ซึ่งระบบหุ่นยนต์จะยกตัวของผู้นั่งขึ้นและสามารถช่วยในการเริ่มเดินของบุคคลนั้นๆ

  ทั้งนี้ เอ็กโซสเกเลตันที่ติดตราของวอนเดอร์คราฟต์ จะนำไปใช้งานในโรงพยาบาลหลายสิบแห่ง ทั้งในฝรั่งเศส รวมถึงลักเซมเบิร์ก และสหรัฐอเมริกา ส่วนราคาตกอยู่ประมาณ 150,000 ยูโร หรือราวๆ 5.9 ล้านบาท แต่ตอนนี้บุคคลทั่วไปยังไม่สามารถซื้อไปใช้ในชีวิตประจำวันได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การเคลื่อนไหวอุปกรณ์สวมใส่เอ็กโซสเกเลตันExoskeletonวอนเดอร์คราฟต์อุปกรณ์หุ่นยนต์ชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์