เพิ่มมัมมี่โบราณของชิลี ในรายการมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ข่าว

เพิ่มมัมมี่โบราณของชิลี ในรายการมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2564 12:01 น.

วัฒนธรรมชินคอร์โร (Chinchorro) เคยเจริญรุ่งเรืองในทางเหนือของชิลีและทางใต้ของเปรู ชนเผ่าชินคอร์โรเป็นชาวประมงและเป็นนักล่าเมื่อ 7,000 ปีที่แล้ว ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ทะเลทรายและมหาสมุทรแปซิฟิกมาบรรจบกันทางตอนใต้ของเปรูและทางเหนือของชิลีในปัจจุบัน สิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของชนเผ่านี้ก็คือกระบวนการทำมัมมี่ และมัมมี่ชินคอร์โรในชิลีก็ได้รับการยอมรับว่ามีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

ล่าสุดองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนมัมมี่ชินคอร์โรเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมไปเรียบร้อย ทั้งนี้ มัมมี่ชินคอร์โรถูกพบในทางตอนเหนือของชิลีเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 อายุมากกว่า 7,000 ปี นั่นหมายความว่ามัมมี่ชินคอร์โรมาก่อนมัมมี่อียิปต์ที่มีอายุราว 3,000 ปี นักมานุษยวิทยาชาวชิลีเผยว่า องค์การยูเนสโกได้ตรวจสอบในระดับสากลผ่านผู้เชี่ยวชาญหลายแขนง เกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานและการทำมัมมี่ของวัฒนธรรมชินคอร์โร ซึ่งระบุว่านี่คือสิ่งที่มีคุณค่าพิเศษและมีความสำคัญระดับโลก

จนถึงขณะนี้ ก็ค้นพบมัมมี่มากกว่า 300 ซาก โดยมีทั้งมัมมี่แดง มัมมี่ดำ อันเป็นประเภทของกระบวนการทำมัมมี่ในวัฒนธรรมชินคอร์โร ซึ่งมีเทคนิคคือจะถลกหนังร่างกายและเอาอวัยวะรวมถึงกล้ามเนื้อออกทั้งหมด จากนั้นร่างกายจะถูกทำให้แห้ง แล้วก็อุดด้วยขนนก ขนสัตว์ และพืชจนเต็มแน่น ส่วนแขนขาก็สร้างใหม่ด้วยดินเหนียว แล้วก็ทามัมมี่ด้วยสีแดงหรือดำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มัมมี่มัมมี่โบราณมัมมี่โบราณชิลีมรดกโลกชินคอร์โรชนเผ่าโลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 12:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์