การหมุนตามขวางของดาราจักรแคะ คล้ายทรงกลม 3 แห่ง

ข่าว

  การหมุนตามขวางของดาราจักรแคะ คล้ายทรงกลม 3 แห่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ส.ค. 2564 10:01 น.

  ดาราจักรแคระหรือกาแล็กซีแคระ (Dwarf galaxy) เป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษในด้านจักรวาลวิทยา กาแล็กซีประเภทนี้ยังมีแบ่งเป็นชนิดย่อย นั่นคือกาแล็กซีแคระคล้ายทรงกลม (dwarf spheroidal galaxies) ซึ่งมีการกระจายตัวมาก ความส่องสว่างต่ำ และมีสสารมืดในสัดส่วนที่มากโดยมีก๊าซน้อยหรือไม่มีเลย

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์นานาชาติจากสถาบันฟิสิกส์ดาราศาสตร์หมู่เกาะคานารี (ไอเอซี) มหาวิทยาลัยลาลากูนา ในสเปน และสถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ในสหรัฐอเมริกา รายงานว่าค้นพบการปรากฏของการหมุนตามขวางในระนาบของท้องฟ้า ในกาแล็กซีแคระคล้ายทรงกลม 3 แห่งคือ Carina, Fornax และ Sculptor กาแล็กซีเหล่านี้ดูจางมากจนสังเกตได้ยาก แต่ก็ไม่เกินความสามารถของดาวเทียมไกยา (Gaia satellite) ที่องค์การอวกาศยุโรปส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกเพื่อทำแผนที่ดวงดาวนับพันล้านดวงในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา ทั้งนี้ การวิจัยก่อนหน้าหลายฉบับชี้ว่า กาแล็กซีแคระคล้ายทรงกลมนั้นไม่มีรูปแบบการหมุนภายใน แต่ดวงดาวของพวกมันเคลื่อนที่โดยโคจรตามอำเภอใจ ส่วนใหญ่จะเข้าและออกจากใจกลางกาแล็กซี ความแตกต่างเหล่านี้บ่งบอกถึงต้นกำเนิดที่แตกต่างกันสำหรับกาแล็กซีแคระ

  นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์เผยว่า การค้นพบใหม่นี้จะช่วยในการติดตามและไขความกระจ่างประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของบรรดากาแล็กซีแคระคล้ายทรงกลมดังกล่าว.

  (ภาพประกอบ Credit : ESO/Digitized Sky Survey 2)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาราจักรแคระกาแล็กซีแคระนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์โคจรรอบโลกทางช้างเผือกจักรวาลวิทยาทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์