พัฒนาการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ด้วยกล้องสมาร์ทโฟน

ข่าว

  พัฒนาการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ด้วยกล้องสมาร์ทโฟน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ส.ค. 2564 08:01 น.

  ทุกวันนี้จะเห็นอุปกรณ์เซ็นเซอร์ภาพความร้อนที่ตรวจจับสัญญาณความร้อนของร่างกายมนุษย์และวัตถุอื่นๆ ถูกนำมาใช้ในการตรวจสอบอุณหภูมิเพื่อคัดกรองโรคโควิด-19 ตามทางเข้าอาคารหลายแห่ง ซึ่งภายใต้สถานการณ์ระบาดของโรค ทำให้อุตสาหกรรมด้านสมาร์ทโฟนเตรียมพิจารณาการรวมเซ็นเซอร์แบบนี้เป็นคุณสมบัติแบบพกพา เพื่อเสริมการวัดอุณหภูมิร่างกายคนเราตามเวลาจริง และอาจนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้กับรถยนต์ขับเคลื่อนอิสระที่จะช่วยให้การขับขี่อัตโนมัติปลอดภัยยิ่งขึ้น

  แต่การจะผสานเซ็นเซอร์รวมกับฮาร์ดแวร์ของสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่ยานยนต์ไร้คนขับ ตัวเซ็นเซอร์เองก็จะต้องทำงานอย่างเสถียรไร้ปัญหาใดๆ ที่อุณหภูมิสูง 85-125 องศาเซลเซียส ล่าสุดทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลี และมหาวิทยาลัยซุงคยุนกวาน ในเกาหลีใต้ สามารถพัฒนาเซ็นเซอร์ถ่ายภาพความร้อนด้วยการใช้เยื่อหุ้มวาเนเดียมออกไซด์ ซึ่งทำงานได้ที่อุณหภูมิสูงถึง 100 องศาเซลเซียส อุปกรณ์นี้จะตรวจจับและแปลงแสงอินฟราเรดที่เกิดจากความร้อนเป็นสัญญาณไฟฟ้า โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ทำความเย็น

  ทั้งนี้ ความเร็วในการตอบสนองที่สูงทำให้อุปกรณ์ สามารถจับภาพความร้อนที่ 100 เฟรมต่อวินาที ซึ่งมากกว่าระดับปกติที่ 30-40 เฟรมต่อวินาที โดยคาดว่าจะมีราคาย่อมเยากว่าเซ็นเซอร์มาตรฐานในท้องตลาด ทำให้ปูทางไปสู่การประยุกต์ใช้กับสมาร์ทโฟนและรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ในอนาคต.

  (ภาพประกอบ Credit : Korea Institute of Science and Technology (KIST))

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พัฒนาอุปกรณ์อุปกรณ์เซ็นเซอร์สมาร์ทโฟนเซ็นเซอร์มาตรฐานอุณหภูมิร่างกายตรวจอุณหภูมิร่างกายชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 10:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์