พลาสติกชีวภาพที่ทำจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์และสารสกัดจากใบมะม่วง

ข่าว

  พลาสติกชีวภาพที่ทำจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์และสารสกัดจากใบมะม่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 ก.ค. 2564 08:01 น.

  การรักษาคุณสมบัติของอาหารให้คงอยู่ได้นานขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเติมสารเคมี จุดประกายให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกาดิซ ในสเปน และมหาวิทยาลัยอาวีโร ในโปรตุเกส ซึ่งร่วมกลุ่มวิจัยที่ชื่อ Biopol4fun คิดค้นสร้างวัสดุที่นอกจากจะช่วยยืดอายุอาหาร ในขณะเดียวกันยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคในอาหารด้วย

  ทีมวิจัยรายงานว่า ได้พัฒนาพลาสติกที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ทำจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์และสารสกัดจากใบมะม่วงที่ถนอมอาหารได้นานกว่าพลาสติกประเภทอื่น พลาสติกที่คิดค้นขึ้นใหม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เนื่องจากมีสารต้านจุลินทรีย์และสารต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดจากใบมะม่วง ในขณะเดียวกันก็เป็นแผ่นกรองแสงอัลตราไวโอเลตที่ทรงพลังมากขึ้น ทำให้ช่วยชะลอการเน่าเสียของอาหาร ทีมวิจัยเผยว่าได้ทดสอบประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ใหม่เพื่อประเมินประสิทธิภาพในการต้านจุลินทรีย์ในหลอดทดลองกับเชื้อโรคในอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) และเชื้อเอสเชอริเชีย โคไล (Escherichia coli)

  จากการทดสอบพบว่า สารพฤกษเคมีโพลีฟีนอลในมะม่วงที่มีอยู่ในพลาสติกชีวภาพ ได้ออกฤทธิ์ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคทั้ง 2 ชนิด ผลลัพธ์นี้ชี้ว่าพลาสติกชีวภาพชนิดใหม่สามารถใช้เป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคและป้องกันการเน่าเสียของอาหารได้อย่างน่าทึ่ง.

  (ภาพประกอบ Credit : Fundacion Descubre)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลาสติกชีวภาพชีวภาพเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์ใบมะม่วงเคมีโพลีฟีนอลจุลินทรีย์ชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 21:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์