พลาสติกชีวภาพที่ทำจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์และสารสกัดจากใบมะม่วง

ข่าว

    พลาสติกชีวภาพที่ทำจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์และสารสกัดจากใบมะม่วง

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    29 ก.ค. 2564 08:01 น.

    การรักษาคุณสมบัติของอาหารให้คงอยู่ได้นานขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเติมสารเคมี จุดประกายให้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกาดิซ ในสเปน และมหาวิทยาลัยอาวีโร ในโปรตุเกส ซึ่งร่วมกลุ่มวิจัยที่ชื่อ Biopol4fun คิดค้นสร้างวัสดุที่นอกจากจะช่วยยืดอายุอาหาร ในขณะเดียวกันยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคในอาหารด้วย

    ทีมวิจัยรายงานว่า ได้พัฒนาพลาสติกที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ทำจากเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์และสารสกัดจากใบมะม่วงที่ถนอมอาหารได้นานกว่าพลาสติกประเภทอื่น พลาสติกที่คิดค้นขึ้นใหม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เนื่องจากมีสารต้านจุลินทรีย์และสารต้านอนุมูลอิสระจากสารสกัดจากใบมะม่วง ในขณะเดียวกันก็เป็นแผ่นกรองแสงอัลตราไวโอเลตที่ทรงพลังมากขึ้น ทำให้ช่วยชะลอการเน่าเสียของอาหาร ทีมวิจัยเผยว่าได้ทดสอบประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ใหม่เพื่อประเมินประสิทธิภาพในการต้านจุลินทรีย์ในหลอดทดลองกับเชื้อโรคในอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) และเชื้อเอสเชอริเชีย โคไล (Escherichia coli)

    จากการทดสอบพบว่า สารพฤกษเคมีโพลีฟีนอลในมะม่วงที่มีอยู่ในพลาสติกชีวภาพ ได้ออกฤทธิ์ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคทั้ง 2 ชนิด ผลลัพธ์นี้ชี้ว่าพลาสติกชีวภาพชนิดใหม่สามารถใช้เป็นบรรจุภัณฑ์เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคและป้องกันการเน่าเสียของอาหารได้อย่างน่าทึ่ง.

    (ภาพประกอบ Credit : Fundacion Descubre)

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    พลาสติกชีวภาพชีวภาพเซลลูโลสนาโนไฟเบอร์ใบมะม่วงเคมีโพลีฟีนอลจุลินทรีย์ชื่นชีวิต

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 21:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์