พัฒนาหมวกนิรภัยสำหรับการปั่นจักรยาน ที่ทนทานและปลอดภัย

ข่าว

  พัฒนาหมวกนิรภัยสำหรับการปั่นจักรยาน ที่ทนทานและปลอดภัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ก.ค. 2564 10:01 น.

  ในขณะที่เมืองต่างๆทั่วโลกขยายเครือข่ายเส้นทางการปั่นจักรยาน แต่โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจากการปั่นจักรยานและการชนก็อาจเพิ่มขึ้นเช่นกัน เรื่องนี้ได้ตอกย้ำถึงความจำเป็นในการรักษาความปลอดภัยในการปั่นจักรยานที่เหมาะสมในเขตเมืองที่มีความหนาแน่นสูง ซึ่งตามรายงานขององค์การอนามัยโลกในปี พ.ศ.2563 เผยว่า มากกว่า 60% ของการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับจักรยานและความพิการในระยะยาวนั้นเป็นผลมาจากอุบัติเหตุที่มีอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ

  ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยาง ในสิงคโปร์ ร่วมกับบริษัทอาร์เคมา ผู้นำด้านวัสดุพิเศษจากฝรั่งเศส ได้พัฒนาหมวกนิรภัยสำหรับการปั่นจักรยานที่ทนทานและปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยใช้วัสดุผสมด้วย 2 องค์ประกอบ เปลือกนอกทำมาจากพลาสติกชนิดเปลี่ยนรูป Acrylic Thermoplastic Resin ชนิดใหม่ชื่อ Elium ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทอาร์เคมา เสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ การเสริมแรงนี้ทำให้เปลือกนอกแข็งแกร่งขึ้น แข็งขึ้น เปราะน้อยกว่าเปลือกที่เป็นโพลีคาร์บอเนต

  นักวิจัยเผยว่า การใช้วัสดุใหม่ทำให้ลดปริมาณพลังงานที่ถ่ายโอนไปยังศีรษะของนักปั่นจักรยานในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ลดโอกาสบาดเจ็บร้ายแรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปั่นจักรยานหมวกนิรภัยการปั่นจักรยานนักวิจัยพัฒนาหมวกนิรภัยความปลอดภัยชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์