พบดาวเคราะห์นอกระบบกว่า 4,000 ดวง ที่มีศักยภาพก่อตัวดวงจันทร์

ข่าว

พบดาวเคราะห์นอกระบบกว่า 4,000 ดวง ที่มีศักยภาพก่อตัวดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.ค. 2564 08:01 น.

ทีมนักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์ฮาร์วาร์ดและสมิธโซเนียน ในสหรัฐอเมริกา รายงานการสังเกตการณ์ที่มีความละเอียดสูงครั้งใหม่จากกล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมา (Atacama Large Millimetre/submillimetre Array-ALMA) สามารถตรวจพบบริเวณที่ก่อตัวดวงจันทร์รอบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเรา 

ดาวเคราะห์นอกระบบดังกล่าวมีชื่อว่า PDS 70c เป็น 1 ใน 2 ดาวเคราะห์ยักษ์ที่มีลักษณะคล้ายดาวพฤหัสบดีที่โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ของตน โดยอยู่ห่างออกไปเกือบ 400 ปีแสง และบริเวณที่ตรวจพบดวงจันทร์บริวารของดาวเคราะห์ PDS 70c ก็คือตรงจานฝุ่นก๊าซรูปวงแหวนที่หมุนวนรอบดาวเคราะห์ดังกล่าว พื้นที่ตรงนี้เองที่อาจก่อเกิดดวงจันทร์และดาวบริวารอื่นๆ ทีมนักดาราศาสตร์เผยว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของจานฝุ่นก๊าซนั้นเทียบได้กับระยะทางจากดวงอาทิตย์มาถึงโลก และมีมวลมากพอที่จะสร้างดาวบริวารขนาดเท่าดวงจันทร์ของเราได้ถึง 3 ดวง

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีการพบดาวเคราะห์นอกระบบมากกว่า 4,000 ดวง ทว่าผลจากการตรวจพบพื้นที่การก่อตัวของดวงจันทร์ในวงแหวนรอบดาวเคราะห์นอกระบบ PDS 70c ถือเป็นกุญแจสำคัญที่อาจช่วยให้ความกระจ่างว่า ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ก่อตัวขึ้นในระบบดาวอายุน้อยได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์ดวงจันทร์ทีมนักดาราศาสตร์ดาวเคราะห์นอกระบบดาวเคราะห์ยักษ์ดาวฤกษ์ทันโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 13:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์