ไลฟ์สไตล์
100 year

ประสานใจบริจาคโลหิตช่วยวิกฤติขาดแคลน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ผนึกพลังร่วมกู้วิกฤติสถานการณ์ขาดแคลนเลือด วชิรพยาบาล ร่วมกับภาคเอกชน จัดกิจกรรมรับบริจาคเลือดรูปแบบใหม่ สะอาด ปลอดภัยสูงสุด โดยรับบริจาคเลือดในโรงแรมกลางกรุง จัดกระบวนการป้องกันสูงสุดตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ณ ห้องบอลรูม โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ เมื่อเร็วๆนี้

กิจกรรมนี้ ได้รับความร่วมมือจากประชาชนจำนวนมากโดยผู้ที่ต้องการบริจาคเลือด แต่ไม่กล้าเข้าโรงพยาบาล จึงได้มาร่วมกิจกรรมนี้ ทำให้มียอดผู้เข้ารับบริจาคเลือดวันเดียวถึง 200 ราย นำไปช่วยชีวิตผู้ป่วยรอการรักษาได้กว่า 500 คน ซึ่ง รศ.ดร.นายแพทย์ เมษัณฑ์ ปรมาธิกุล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล เปิดเผยว่า ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เลือดขาดแคลนหนัก เนื่องจากประชาชนไม่กล้าไปบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลหรือสถานรับบริจาคเลือดต่างๆ วชิรพยาบาลได้รับการประสานงานจากหน่วยงานเอกชน ได้แก่ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ และบริษัทคอฟฟี่บีนส์บายดาว จำกัด ทดลองรับบริจาคเลือดในโรงแรมซึ่งมีความพร้อมเนื่องจากมีห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ และมีบริเวณโดยรอบที่สามารถกระจายจุดให้บริการต่างๆ อาทิ จุดลงทะเบียน ซักประวัติตรวจเลือด วัดความดัน จุดพักคอย ฯลฯ

และมีการให้บริการฆ่าเชื้อตลอดเวลาในทุกจุดที่ให้บริการ ที่สำคัญที่เป็นนิวนอร์มอล คือเริ่มจากการลงทะเบียนออนไลน์จัดสรรเวลา เพื่อลดการแออัด ทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจและสบายใจในการร่วมแก้วิกฤติครั้งนี้ ผลคือเพียงวันเดียว มีผู้มาบริจาคโลหิตถึง 199 คน สามารถบริจาคได้จริง 163 คนได้โลหิต 73,350 ซีซี สามารถนำไปช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ถึงกว่า 500 คน ขณะนี้สต๊อกเลือดทั่วประเทศแทบทุกที่ ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ เราจึงต้องระดมศักยภาพที่มีอยู่ของภาครัฐและเอกชนเพื่อช่วยแก้ปัญหา และนับเป็นครั้งแรกของการขอรับบริจาคเลือดในโรงแรม 5 ดาว กลางเมือง เพื่อให้ผู้บริจาคที่ไม่กล้าไปโรงพยาบาล คลายความกังวลเรื่องความปลอดภัย จึงอยากเชิญชวนภาคเอกชนที่มีศักยภาพ ร่วมมือกันกับโรงพยาบาล ทำเหตุการณ์เช่นนี้ให้เกิดขึ้นอีก เพื่อช่วยกู้วิกฤติขาดเลือด และหากต้องการมาบริจาคที่วชิรพยาบาล ติดต่อได้ที่ ตึกพยาธิวิทยา ชั้น 3 ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.0-2244-3127 ถึง 8

ด้าน นันทน์นัดดา สุภัคธนสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ กล่าวว่า ผู้บริหาร พนักงานของโรงแรมรู้สึกอิ่มใจกับการช่วยเหลือสังคมในครั้งนี้ แม้ว่าโรงแรมเราจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด แต่เรายังมีความพร้อมด้านสถานที่จัดรับบริจาค ซึ่งน่าจะช่วยเหลือสังคมในยามวิกฤตินี้ได้ เนื่องจากโรงแรมได้รับมาตรฐาน SHA และการรับรองด้านความปลอดภัยทางสุขอนามัยระดับโลกจาก Sharecare Health Security VERIFIED® with Forbes Travel Guide จึงคาดว่าความพร้อมของโรงแรม จะสร้างความมั่นใจแก่ผู้เข้ามาบริจาค และรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าการไปโรงพยาบาล โดยทางโรงแรมได้จัดระบบ Social Distancing สุขอนามัย และความปลอดภัย อย่างครอบคลุม

ส่วน ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์ เจ้าของบริษัทคอฟฟี่บีนส์บายดาว ผู้ริเริ่มการจัดงานครั้งนี้ กล่าวว่า แม้ร้านเราจะได้รับผลกระทบ แต่ยังพอมีกำลังที่จะนำศักยภาพของร้านมาช่วยเหลือผู้คนในยามนี้ เริ่มจากการทำอาหารส่งโรงพยาบาลต่างๆ โรงพยาบาลสนาม หน่วยฉีดวัคซีน และรวบรวมทุนทรัพย์จากเพื่อนๆพี่ๆซื้ออุปกรณ์การแพทย์มอบให้โรงพยาบาล เมื่อทราบว่ามีการขาดแคลนเลือด จึงได้จัดทีมขึ้นมาดำเนินการ ทั้งๆที่กลัวโควิดมากๆ แต่พวกเราก็มุ่งมั่นที่จะร่วมแก้ปัญหา ต้องขอขอบคุณผู้ร่วมบริจาคทุกคนที่มาร่วมบุญที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริจาคโลหิตวชิรพยาบาลบริจาคเลือดเมษัณฑ์ ปรมาธิกุลนันทน์นัดดา สุภัคธนสมบัติณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 10:49 น.