เปิดแนวคิดเบื้องหลังแบรนด์แคมเปญ Celebrate living ความสุขเล็กๆ อยู่รอบตัว จาก FWD ประกันชีวิต

ข่าว

  เปิดแนวคิดเบื้องหลังแบรนด์แคมเปญ Celebrate living ความสุขเล็กๆ อยู่รอบตัว จาก FWD ประกันชีวิต

  Advertorial

  4 ส.ค. 2564 06:01 น.

  FWD ประกันชีวิต อยากให้คนไทยมีความสุขในยุค new normal และอยากให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องห่วง ส่งแบรนด์แคมเปญ Celebrate living พร้อมบทเพลงเพราะ สร้างพลังบวก ที่ถ่ายทอดเรื่องราวแห่งความสุขเล็กๆ รอบตัว หวังมอบรอยยิ้มให้คนไทยในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้

  ด้วยวิถีชีวิตของคนไทยที่ต้องปรับตัวจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตหลายด้านที่อาจทำให้ความสดใสและความมีชีวิตชีวาลดลง อ้างอิงได้จากผลวิจัยของ The World Happiness Report ที่ศึกษาเกี่ยวกับดัชนีความสุขของคน 149 ประเทศ พบว่าดัชนีความสุขของคนไทยลดลงทุกปี FWD ประกันชีวิต เข้าใจและอยากให้คนไทยมีความสุขในช่วงเวลานี้ จึงขอส่งพลังบวกผ่านแบรนด์แคมเปญ Celebrate living พร้อมออกแบบแผนประกันที่คิดเพื่อตอบโจทย์ชีวิตลูกค้าอย่างเข้าใจ และให้ลูกค้าเข้าถึงประกันของ FWD ประกันชีวิต ในช่องทางออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา

  ส่งพลังบวกผ่านแบรนด์แคมเปญ Celebrate living

  คุณปวริศา ชุมวิกรานต์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เล่าถึงแบรนด์แคมเปญ Celebrate living ว่า “เราเจอโควิด-19 กันมา 2 ปีแล้ว ทุกคนก็ใช้ชีวิตอยู่ในยุคของ new normal เราเองก็เห็นว่าทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด ทั้งความคิด ทั้งพฤติกรรมคน เราเลยอยากทำความเข้าใจคนไทยมากขึ้น เพราะอยากรู้ว่าตอนนี้พวกเขามีมุมมองต่อการใช้ชีวิตยังไง อะไรที่ทำให้เขามีความสุข อะไรที่ทำให้ชีวิตอยากไปต่อ เราทำรีเสิร์ชกับคนไทยทั่วประเทศในหลักพันคนแล้วพบว่าความสุขวันนี้แตกต่างจากเมื่อก่อนที่เป็นการเรียนจบ แต่งงาน มีลูก เป็น Macro moments หรือโมเมนต์ใหญ่ๆ แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไป กลายเป็นคนมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ รอบตัว เป็น Micro moments แค่ได้ดูซีรีส์ กินของอร่อย ปลูกต้นไม้ ได้ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำหมูกรอบ ก็ยิ้มได้แล้ว อย่างตัววีเองก็คือการได้ใช้เวลากับครอบครัว เล่นกับน้องหมา ออกกำลังกาย และกินของอร่อย ก็มีความสุขแล้ว”

  แบรนด์แคมเปญ Celebrate living ของ FWD ประกันชีวิต ทำมาจากการเข้าใจอินไซต์ของลูกค้า โดยเราศึกษาพฤติกรรมของคนในยุคนี้และพบว่าพฤติกรรมการเสพสื่อของคนไทยไม่ได้เปลี่ยนไป คนยังชอบดูหนังฟังเพลง ในขณะที่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้นเราจึงเลือกใช้เสียงเพลงมาเป็นสื่อกลางในการสื่อสารแบรนด์ไปยังลูกค้า โดยนำเสนอเรื่องราวของแบรนด์ผ่านวิธีใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีใครทำในตลาดประกันมาก่อน คือ นำเสนอเรื่องราวผ่าน Musicumentary (Music + Documentary) ภาพยนตร์โฆษณาที่เล่าเรื่องในรูปแบบของ documentary โดยเล่าถึงความหมายที่แท้จริงในมุมมองของคนไทยกับการ Celebrate living ในรูปแบบของแต่ละคน ผ่าน Micro moments ในวิถีชีวิตของคนไทยจริงๆ ใช้ผู้บริโภคตัวจริง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความสุขเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน, เที่ยว, สุขภาพ, มาเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่อง โดยใช้บทเพลง Celebrate living ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่สื่อสารถึงแบรนด์แคมเปญนี้โดยเฉพาะ

  “ความตั้งใจของเราไม่ใช่เพียงแค่การให้แบรนด์ใกล้ชิดกับลูกค้าผ่านแบรนด์แคมเปญและโฆษณา แต่มากไปกว่านั้นคือเราต้องการที่จะส่งต่อพลังบวก ส่งต่อความหวัง ส่งต่อพลังให้กับคนไทย เพื่อให้การ Celebrate living เกิดขึ้นได้กับทุกคน และเราอยากที่จะให้คนไทยทุกคนได้ใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ โดยไม่ต้องห่วง ส่วนเรื่องกังวลใจให้ FWD ประกันชีวิต ช่วยดูแล”

  ก้าวสู่การเป็นดิจิทัลแบรนด์ด้วยเทคโนโลยีและ Data Analysis

  “เราทำงานโดยให้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ความเข้าใจลูกค้าจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเทคโนโลยีเข้ามา เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้า ให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เรานำ data จาก data lake ที่รวบรวมข้อมูลของลูกค้าจากแหล่งต่างๆ เช่น ข้อมูลจากการเรียกร้องสินไหมทดแทน ศูนย์บริการลูกค้า สื่อออนไลน์ มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกับ AI เพื่อช่วยออกแบบแผนประกันที่ตรงกับความต้องการกับลูกค้าแต่ละคนได้มากยิ่งขึ้น และใช้ทีม data scientists ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาปรับปรุงกระบวนการทำงานต่างๆ รวมถึงช่วยในกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อสร้าง customer experience ให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด”

  “สำหรับแคมเปญล่าสุดอย่าง Celebrate living นอกจากการใช้สื่อออนไลน์หลากหลายแพลตฟอร์มเพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายแล้ว เราก็มีการนำกลยุทธ์โฆษณาแบบใหม่มาใช้ คือ เทคโนโลยี Geo Fencing ซึ่งได้เลือกป้ายโฆษณาดิจิทัลใน Strategic location กว่า 31 จุดทั่วกรุงเทพฯ แบ่งตามความสนใจของคน อาทิ ชอบออกกำลังกาย, ชอบท่องเที่ยว, ชอบอาหาร และชอบกีฬา เมื่อคนที่อยู่หรือผ่านบริเวณที่มีจอป้ายโฆษณาดิจิทัลในระยะ 1.4 กิโลเมตรก็จะได้รับ Online ads ในรูปแบบต่างๆ อาทิ Facebook, Instagram และ GDN ที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายนั้น เป็นเหมือนการเชื่อมต่อผู้คนด้วยไลฟ์สไตล์จากออฟไลน์ไปสู่ออนไลน์ เพื่อเป็นการสร้าง engagement ให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับ แบรนด์ ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีและการจดจำแบรนด์ได้มากขึ้น”

  ปรับตัวธุรกิจประกัน คิดเพื่อตอบโจทย์ชีวิตลูกค้า

  “ต้องบอกว่าในอดีตคนอาจจะรู้สึกว่าประกันเป็นอะไรที่เข้าใจยาก ซับซ้อน แต่เมื่อเจอโควิด-19 คนก็เริ่มมองเห็นความสำคัญของประกันมากขึ้น คนเปิดรับเยอะขึ้น เขาเริ่มเข้าใจมากขึ้นว่าจริงๆ ว่าประกันเข้ามาเพื่อช่วยเขานะ ดูแลเขานะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ ค่าใช้จ่ายต่างๆ และเมื่อคนคุ้นเคยกับการซื้อของออนไลน์ เราเลยคิดว่าการซื้อประกันออนไลน์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องไม่ทำให้วุ่นวาย ต้องทำให้เข้าใจง่ายที่สุด อย่าง FWD ประกันชีวิต มี “อีซี่ อี-โควิด-19” ที่ลูกค้าสามารถซื้อแผนประกันความคุ้มครองโรคโควิด-19 ผ่านทางออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยใช้เวลาเพียงแค่ 5 นาที และ “Big3” ประกันออนไลน์ที่คุ้มครองครอบคลุม 3 กลุ่มโรคร้ายแรงที่พบบ่อย ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด และโรคเกี่ยวกับสมองและระบบประสาท ที่ลูกค้าสามารถซื้อได้ง่ายๆ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ iFWD เพียงตอบคำถามสุขภาพไม่กี่ข้อ ลูกค้าก็จะได้รับความคุ้มครองทันทีเช่นกัน ส่วนการทำธุรกรรมทางด้านสินไหม หรือเคลม ลูกค้าสามารถทำได้ผ่าน Line รวมไปถึงการใช้ AI เพื่อพัฒนา Chatbot ในการช่วยตอบคำถามที่ลูกค้าสงสัยได้ตลอดเวลา”

  สำหรับช่องทางตัวแทน FWD ประกันชีวิต ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ “ซีไอ ฟิวเจอร์ คับเว่อร์ หมดห่วง” ที่คุ้มครองโรคร้ายแรง และครอบคลุมการเจ็บป่วยรุนแรงจากทุกสาเหตุ รวมทั้งโรคเกิดใหม่ เพื่อช่วยลดความกังวลของลูกค้ากับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาล รวมถึง “OPD คุ้มครบ จบหายห่วง” ที่เป็นประกันที่ FWD ประกันชีวิต ได้ออกแบบร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ โดยเน้นในเรื่องค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยนอก ที่มีแบบประกันที่หลากหลายวงเงิน เพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการของลูกค้าที่สะดวกในการติดต่อผ่านช่องทางธนาคาร

  คุณปวริศาทิ้งท้ายว่า “นอกจากปรับตัวเพื่อลูกค้าแล้ว ในช่วงโควิด-19 นี้เราก็ให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคน ปรับการทำงานให้พนักงาน Work from anywhere ได้ เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน และเพื่อความคล่องตัว รวดเร็ว สามารถดูแลลูกค้าของเราได้อย่างต่อเนื่อง”

  เมื่อ FWD ประกันชีวิต ช่วยขจัดความกังวลที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 ทำให้คนไทยใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องห่วง กลับมามีพลังที่จะ Celebrate living ให้ชีวิตอีกครั้ง ทุกคนก็จะสัมผัสกับความสุขในทุกวันตามแบบฉบับของตัวเอง และสบายใจมากขึ้นอย่างท่อนหนึ่งของเนื้อเพลง Celebrate living ที่ว่า

  “แม้เป็นสิ่งที่ดูทั่วๆ ไป แม้ว่ามันไม่ได้มากมาย
  แต่ถ้ามันดีต่อใจ แค่เท่านี้ก็มีความหมาย
  แค่เท่านี้ที่ใจต้องการ ชีวิตที่ต้องการ
  แม้ว่ามันไม่ได้เหมือนใคร แต่ฉันก็สบายใจ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  FWD ประกันชีวิตFWDประกันชีวิตปวริศา ชุมวิกรานต์เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิตบริษัทประกันCelebrate living
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 18:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์