ไลฟ์สไตล์
100 year

เรื่องราวน่ารักๆ ของ "ดอกเดซี่" แต่ละสีซ่อนความหมายอย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 16:50 น.
SHARE

ดอกเดซี่ มีลักษณะเป็นดอกไม้ขนาดเล็ก มีกลีบปลายมนเรียงตัวกัน นิยมนำไปจัดสวนและประดับตกแต่งบ้าน เราอาจจะคุ้นเคยและพบเห็นดอกสีขาวมากที่สุด แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายสีสัน โดยแต่ละสีก็จะซ่อนความหมายที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ดอกเดซี่ยังถือเป็นสัญลักษณ์ของความรักบริสุทธิ์อีกด้วย 

เปิดที่มาของชื่อ และเรื่องราวน่ารักๆ ของดอกเดซี่

ดอกเดซี่ ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า "Daisy" สำหรับดอกดาห์ลเบิร์กเดซี่ หรือดอกเดซี่สีเหลืองที่เห็นในไทยส่วนใหญ่ ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Thymophylla tenuiloba (DC.) Small" ทั้งนี้ ยังมีสายพันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย มักเรียกชื่อตามถิ่นฐานที่พบในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยแต่ละสายพันธุ์จะมีลักษณะดอกและสีที่แตกต่างกัน เช่น สีขาว สีเหลือง สีชมพู สีส้ม เป็นต้น

ชื่อเรียก "ดอกเดซี่" มาจากคำว่า "Day's eye" เนื่องจากกลีบงุ้มในเวลากลางคืน และบานสะพรั่งในยามเช้า จึงเปรียบเสมือนเป็นดอกไม้ที่ลืมตาสดใสในเวลากลางวัน นอกจากนี้ คำว่า "Daisy" ยังเป็นสแลงในภาษาอังกฤษ ที่แปลว่า "ยอดเยี่ยม" ได้อีกด้วย

แม้ว่าในปัจจุบันดอกเดซี่จะพบเห็นได้ทั่วโลก เนื่องจากเติบโตง่ายและทนต่อทุกสภาพภูมิอากาศ แต่ต้นกำเนิดของดอกเดซี่อยู่ในประเทศเม็กซิโก และบริเวณแถบรัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา คนสมัยก่อนนำดอกเดซี่มาบดกับส่วนผสมต่างๆ เพื่อใช้เป็นยารักษาโรค

ในแง่ของวัฒนธรรมตะวันตก ดอกเดซี่กลายเป็นสัญลักษณ์ของความไร้เดียงสา และความรักที่บริสุทธิ์ มักมีการนำดอกเดซี่มาทำมงกุฎให้เด็กๆ สวม บ้างก็นิยมเลือกดอกใหญ่ๆ มาถือปิดตำแหน่งดวงตา เพื่อโพสท่าถ่ายรูป เรียกกันว่า "Daisy Eyes"

นอกจากนี้ ดอกเดซี่มักถูกนำมาใช้เสี่ยงทายความรัก โดยเฉพาะผู้หญิงที่ค่อยๆ เด็ดกลีบดอกเดซี่ ออกทีละกลีบ เพื่อทำนายว่าคนที่หมายปอง "รัก" หรือ "ไม่รัก" นั่นเอง จะเห็นได้ว่าไม่ใช่แค่ความสวยงามที่ทำให้ดอกเดซี่เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยม แต่ยังมีบริบทความเชื่อด้านอื่นๆ มาเพิ่มเรื่องราวของดอกเดซี่ให้น่าสนใจมากขึ้น 

"ดอกเดซี่" ความหมายแต่ละสี สื่อถึงอะไร?

ความหมายของดอกเดซี่แต่ละสีจะแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วก็ยังเป็นดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของความรักบริสุทธิ์ เรื่องราวน่ารักๆ ของดอกเดซี่ได้มอบความหวัง ความสดใส และกำลังใจให้ผู้พบเห็นเสมอ อีกทั้งสีของดอกไม้ก็ยังแฝงความหมายไว้มากมาย ทำให้หลายคนนิยมมอบช่อดอกเดซี่ให้แก่กัน เพื่อสื่อถึงความรู้สึกดีๆ เช่น 

  • ดอกเดซี่สีแดง หมายถึง ความรัก, ความโรแมนติก
  • ดอกเดซี่สีขาว หมายถึง ความไร้เดียงสา, ความรักบริสุทธิ์
  • ดอกเดซี่สีเหลือง หมายถึง ความสุข, ความสดใส
  • ดอกเดซี่สีชมพู หมายถึง ความหลงใหล, ความชื่นชมยินดี
  • ดอกเดซี่สีส้ม หมายถึง ความสนุกสนาน, ความหวัง

ดอกเดซี่ ราคาประมาณเท่าไร?

ในปัจจุบันนี้ คนรักต้นไม้ให้ความสนใจและนิยมปลูกดอกเดซี่ไว้ตกแต่งสวนและบ้านกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด ปลูกง่ายบนดินร่วนปนทราย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด และยังออกดอกได้ทั้งปี 

สำหรับราคาดอกเดซี่ไม่แพงอย่างที่คิด เมล็ดพันธุ์ราคาอยู่ที่หลักสิบและหลักร้อย ประมาณ 50-500 บาท หากเป็นสายพันธุ์คุณภาพที่หายาก หรือต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ราคาก็อาจจะสูงตามไปด้วย แต่สำหรับคนที่อยากซื้อช่อดอกเดซี่ ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านดอกไม้ ราคาอยู่ที่หลักหลายร้อยบาท จนถึงหลักพันบาท 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกเดซี่ดอกเดซี่ ความหมายช่อดอกเดซี่ ความหมายเรื่องราวของดอกเดซี่ดอกเดซี่ ภาษาอังกฤษดอกเดซี่ ความหมายแต่ละสีดอกเดซี่ ราคาบทความน่าอ่าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:50 น.