ดึงแรงบันดาลใจจากหนังงู ช่วยพัฒนาเซ็นเซอร์แบบสวมใส่

ข่าว

  ดึงแรงบันดาลใจจากหนังงู ช่วยพัฒนาเซ็นเซอร์แบบสวมใส่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ค. 2564 08:01 น.

  การทำงานของร่างกายหลายอย่างในมนุษย์ จะแสดงออกมาโดยการเปลี่ยนรูปร่างทางกลของผิวหนัง ตั้งแต่การยืด การโค้งงอ และการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ไปจนถึงการเต้นของชีพจรที่ข้อมือ การเปลี่ยนแปลงทางกลเหล่านี้สามารถตรวจจับและตรวจสอบได้โดยการวัดระดับความเครียดต่างๆที่จุดต่างๆทั่วร่างกาย และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เซ็นเซอร์แบบสวมใส่ หรือที่เรียก “แวเอเบิล” (wearable) ได้ให้ความสำคัญกับ การวัดความเครียดเหล่านี้มากขึ้นเพื่อใช้ในการตรวจสอบสุขภาพส่วนบุคคล

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยจากสถาบันเพื่อนวัตกรรมชีวการแพทย์ Terasaki Institute for Biomedical Innovation ได้ออกแบบแวเอเบิลที่ตรวจจับความเครียดที่หลากหลายได้ โดยดึงแรงบันดาลใจจาก “งู” ซึ่งรู้กันดีว่าสัตว์ชนิดนี้มีความสามารถในการยืดตัวได้หลายเท่าของขนาดร่างกายปกติเมื่อมันกินเหยื่อ นักวิจัยตรวจสอบหนังงูอย่างใกล้ชิดและพบว่าหนังงูถูกปกคลุมด้วยเกล็ดที่ทับซ้อนกัน เมื่อเกิดความเครียด เกล็ดเหล่านี้จะเลื่อนผ่านกันและกัน และเกล็ดก็กระจัดกระจายแยกจากกันท่ามกลางผิวหนัง ซึ่งให้ความยืดหยุ่นเป็นพิเศษแก่ผิว นักวิจัยใช้แนวคิดการออกแบบนี้ในการสร้างเซ็นเซอร์ PEDOT : PSS ออกแบบเป็นชั้นบางๆ เพื่อนำไปวางบนพื้นผิววัตถุอุปกรณ์ ทำให้อุปกรณ์สามารถวัดระดับความเครียดได้หลากหลายด้วยความไวในระดับสูง

  ในการทดสอบได้ผลพบว่าเซ็นเซอร์ส่งสัญญาณที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนด้วยช่วงความไว 2 ลำดับ สัญญาณสะท้อนองศาและมุมของการเคลื่อนไหวที่สอดคล้องกัน โดยตรวจพบได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งเซ็นเซอร์ยังแสดงให้เห็นการนำไฟฟ้า ความทนทาน และความสามารถในการทำซ้ำที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย.


  (ภาพประกอบ Credit : Terasaki Institute for Biomedical Innovation)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงบันดาลใจหนังงูเซ็นเซอร์เซ็นเซอร์สวมใส่แวเอเบิลwearableชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์