นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวหางขนาดใหญ่ที่สุด ในระบบสุริยะชั้นนอก

ข่าว

  นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวหางขนาดใหญ่ที่สุด ในระบบสุริยะชั้นนอก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ก.ค. 2564 12:01 น.

  เมฆออร์ต (The Oort Cloud) เป็นบริเวณที่ห่างไกลที่สุดของระบบสุริยะของเรา เชื่อกันว่ามีลักษณะเป็นเปลือกทรงกลมของบรรดาเศษน้ำแข็งในอวกาศที่มีขนาดเท่ากับภูเขา เป็นไปได้ที่เมฆออร์ตอาจมีวัตถุหลายพันล้านหรือหลายล้านล้านชิ้นอยู่ที่นั่น ทว่าก็อยู่ไกลมากจนยากที่จะแน่ใจ อย่างไรก็ตามนักดาราศาสตร์สันนิษฐานว่าดาวหางมีกำเนิดมาจากเมฆออร์ต

  เมื่อเร็วๆนี้ 2 นักดาราศาสตร์คือเปโดร เบอร์นาร์ดิเนลลี (Pedro Bernardinelli) และแกรี เบิร์นสไตน์ (Gary Bernstein) จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา รายงานการค้นพบดาวหางขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ กำลังมุ่งหน้าไปยังดวงอาทิตย์อย่างรวดเร็วจากขอบของระบบสุริยะ ดาวหางดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า Bernardinelli-Bernstein หรือ C/2014 UN271 ทีมเผยว่า ดาวหางดวงนี้ถูกพบครั้งแรกโดยโครงการสำรวจพลังงานมืด (Dark Energy Survey-DES) ในปี พ.ศ.2557 แต่ข้อมูลของมันซ่อนอยู่ในข้อมูลของกล้อง Dark Energy Camera (DE-Cam) ความละเอียด 570 ล้านพิกเซลจากกล้องโทรทรรศน์ Víctor M. Blanco ที่หอดูดาว Cerro Tololo Inter-American Ob-servatory (CTIO) ในชิลี

  นักดาราศาสตร์ระบุว่า ดาวหาง Bernardinelli-Bernstein มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อนพ้องดาวหางทั่วไปถึง 1,000 เท่า คาดว่าจะมีความยาวระหว่าง 100-200 กิโลเมตร และการที่มันมีวงโคจรที่แปลกประหลาดก็ถือเป็นปรากฏการณ์ที่หายาก อีกทั้งดาวหางนี้ก็อยู่ไกลมากมาย ทำให้นักดาราศาสตร์มีเวลาหลายปีที่จะคอยเฝ้าดูวิวัฒนาการเมื่อมันเดินทางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์.

  (Credit : National Science Foundation)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักดาราศาสตร์เปโดร เบอร์นาร์ดิเนลลีเพนซิลเวเนียแกรี เบิร์นสไตน์ดาวหางดาวหางขนาดใหญ่ทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 00:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์