จับสัญญาณจากเครื่องมือเรดาร์น้ำใต้ดินของดาวอังคารใกล้ชิดยิ่งขึ้น

ข่าว

  จับสัญญาณจากเครื่องมือเรดาร์น้ำใต้ดินของดาวอังคารใกล้ชิดยิ่งขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 12:01 น.

  ในปี พ.ศ.2561 นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานกับข้อมูลจากยานอวกาศมาร์ส เอกซ์เพรส (Mars Express) ขององค์การอวกาศ ยุโรป หรืออีเอสเอ ประกาศการค้นพบที่น่าประหลาด นั่นก็คือสัญญาณจากเครื่องมือเรดาร์ที่สะท้อนจากขั้วใต้ของดาวอังคาร ซึ่งดูเหมือนจะเผยให้เห็นว่าทะเลสาบใต้ผิวดาวนั้นเป็นของเหลว

  ล่าสุด มีรายงานฉบับใหม่โดย 2 นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น หรือเจพีแอล ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา รายงานว่าค้นพบสัญญาณเรดาร์เพิ่มเติมตรงที่บ่งชี้ว่ามีทะเลสาบใต้ผิวดาว โดยพบว่าหลายแห่งอยู่ในพื้นที่ที่เย็นเยือกเกินไป ซึ่งการที่น้ำจะยังดำรงอยู่ในสถานะของเหลวนั้นดูจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่แน่ใจว่าสัญญาณเหล่านี้เป็นน้ำที่อยู่ในสถานะของเหลวหรือไม่

  ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่า จริงอยู่ที่น้ำในสถานะของเหลวจัดว่าเป็นเรื่องปกติของภายในบริเวณขั้วใต้ของดาวเคราะห์สีแดงเพื่อนบ้านของเรา แต่ก็น่าสงสัยว่าสัญญาณที่สะท้อนออกมาเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงสิ่งอื่นหรือเปล่า ซึ่งคำตอบยังมืดมน แต่พวกเขาก็เชื่อว่าการทำแผนที่จะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับขอบเขตและสาเหตุของการสะท้อนของเรดาร์ที่ทำให้งงงวยกันอยู่ว่ามันมาจากอะไรกันแน่.

  (ภาพประกอบ Credit : ESA/NASA/JPL-Caltech)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักวิทยาศาสตร์สัญญาณน้ำใต้ดินดาวอังคารยานอวกาศมาร์ส เอกซ์เพรสMars Expressทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์