นักวิทยาศาสตร์พัฒนากล้องโฮโลแกรม ใต้น้ำที่ทันสมัยที่สุด

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์พัฒนากล้องโฮโลแกรม ใต้น้ำที่ทันสมัยที่สุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 10:01 น.

  การศึกษาแหล่งที่อยู่อาศัยและสิ่งมีชีวิตในทะเลโดยละเอียด หรือการตรวจสอบมหาสมุทร รวมถึงมลพิษอย่างไมโครพลาสติก เป็นสิ่งที่ท้าทายให้นักวิทยาศาสตร์เร่งการคิดค้นพัฒนาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้บรรลุจุดหมายเหล่านั้น ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน ในสกอตแลนด์ ได้พัฒนากล้องโฮโลแกรม ที่เป็นการสร้างภาพแบบ 3 มิติ สำหรับการทำงานใต้น้ำที่ล้ำหน้าที่สุดตัวหนึ่งของโลก

  กล้องสุดทันสมัยตัวนี้มีชื่อว่า weeHoloCam มีขนาดกะทัดรัดที่สุดในอุปกรณ์ที่อยู่ในประเภทเดียวกัน เพราะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 9 เซนติเมตร ยาว 60 เซนติเมตร หนัก 3.5 กิโลกรัม นักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาอ้างว่า มันมีความเร็วที่สุดในแง่ของเวลาในการประมวลผลภาพ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานอย่างรวดเร็วบนยานพาหนะใต้น้ำที่ใช้การควบคุมสั่งการจากระยะไกล และนำไปใช้ได้กับยานพาหนะใต้น้ำขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติ เรียกว่าสามารถใช้สำหรับการทำงานใต้ทะเลได้อย่างหลากหลาย

  เทคโนโลยีของ weeHoloCam ได้รับการทดสอบครั้งแรกในทะเลทางเหนือนอกเมืองอเบอร์ดีน ซึ่งกล้องบันทึกภาพโฮโลแกรมได้ประมาณ 100,000 ภาพระหว่างการทดลองในทะเล โดยมีการประมวลผลแบบเกือบเรียลไทม์ หรือตามเวลาจริง ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบภาพได้ทันที.

  (ภาพประกอบ Credit : University of Aberdeen)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้องโฮโลแกรมพัฒนากล้องweeHoloCamคิดค้นพัฒนาอุปกรณ์นักวิทยาศาสตร์กล้องใต้น้ำชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์