รู้จัก “กล้วยด่างฟลอริดา” ทำไมแพง และกล้วยด่างมีกี่ชนิด

ข่าว

  รู้จัก “กล้วยด่างฟลอริดา” ทำไมแพง และกล้วยด่างมีกี่ชนิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 18:31 น.

  "กล้วยด่าง" กลายเป็นไม้ประดับยอดนิยมในกลุ่มต้นไม้ฟอกอากาศ โดยเฉพาะช่วงปี 2563 สาวอุรัสยา เสปอร์บันด์ มีผู้ติดตามใน Instagram 10.9 ล้านคน เป็นอีกหนึ่งคนดังที่นิยมไม้ฟอกอากาศ ได้ถ่ายรูปคู่กับต้นไม้ในบ้านเป็นประจำ ส่งผลให้ราคาไม้ฟอกอากาศแต่ละต้นสูงขึ้นตามๆ กัน เกษตรกรแห่คอมเมนต์ให้หยิบต้นยาง ต้นข้าวโพด ต้นไม้อื่นๆ มาถ่ายรูปคู่บ้าง 

  กล้วยด่างฟลอริดา ทําไมแพง

  กล้วยด่างฟลอริดา กำลังเป็นที่นิยม เพราะเลี้ยงได้ในบ้าน คอนโด เมื่อเป็นไม้กระแสก็มีเจ้าของโรงแรมที่พัก นำไปประดับอาคารดูหรูหราสวยงาม ปัจจุบันยังขยายพันธุ์ผลิตได้น้อย จึงเป็นต้นไม้ประดับที่หายาก

  ราคาซื้อขายกล้วยด่างนั้นไม่ได้อยู่ที่ความพึงพอใจของผู้ซื้อผู้ขายเพียงอย่างเดียว ผู้ซื้อที่ต้องการไปปลูกต่อยอดนั้น จะดูที่ความสมบูรณ์ของหน่อและต้น และลวดลายประกอบกัน ถึงแม้ว่าวิธีขยายพันธุ์ของกล้วยนั้นง่ายดายด้วยการชำหน่อ แต่การขยายพันธุ์กล้วยด่างที่นิยมในช่วงหลายปีนี้คือการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด

  กล้วยด่างคืออะไร

  ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ได้ให้ข้อมูลของกล้วยด่างไว้ว่าเป็นพืชสกุล MUSACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Musa (ABB Group) ‘Kluai Dang’ มีลักษณะลำต้นสูง 2-3 เมตร ให้หน่อด่างเมื่อลำต้นใหญ่ขึ้นจะมีสีเขียวอมชมพู แผ่นใบใหญ่ โคนก้านใบสีชมพูอ่อน ปลีสีแดงคล้ำ มีนวล รูปค่อนข้างเรียว เครือหนึ่งมี 4-5 หวี หวีหนึ่งมี 10-16 ผล รูปผลโค้งงอ ปลายสอบเรียว ผิวสีด่างขาวเขียวหรืออมชมพู รสชาติคล้ายกล้วยไข่ แต่มีรสอมเปรี้ยว ไม่มีเมล็ด ผลของกล้วยด่างนั้นกินได้ แต่ต้องรอให้สุกก่อน และนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

  กล้วยด่างเกิดจากอะไร

  กล้วย เป็นไม้ล้มลุก ที่ขยายพันธุ์ได้ด้วยการชำหน่อ และการเพาะเมล็ด การเกิดสีด่างของใบ ลำต้น และผลกล้วยนั้นเกิดจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ หากต้องการขยายพันธุ์กล้วยด่าง ต้องนำหน่อไปเพาะขยายพันธุ์ต่อ หากผสมหน่อให้เกิดผล มักไม่มีเมล็ดกล้วย วิธีการเพาะเมล็ดจึงยากที่จะให้ผลลูกที่หน้าตาสวยเหมือนต้นแม่

  ภาพกล้วยด่าง จากองค์การสวนพฤกษศาสตร์
  ภาพกล้วยด่าง จากองค์การสวนพฤกษศาสตร์

  การเกิดสีด่างนั้นมาจากกลไกยีนด้อยที่แฝงอยู่ในพันธุกรรม สีด่างเหลือง และสีด่างขาวจากลักษณะเผือก ทำให้เกิดริ้วลายบนใบที่ต่างกัน

  วิธีปลูกกล้วยด่าง

  คำแนะนำจากกลุ่มฟาร์มกล้วยด่าง พิจารณาเลือกต้นกล้วยด่างที่มีรากแน่น เยอะ สมบูรณ์ เมื่อได้มาแล้วให้แช่น้ำผสมยาฆ่าหนอนกอ แช่ยากันรา และวิตามินเร่งราก ฟื้นฟูต้นกล้วยก่อนลงปลูกในกระถาง หรือ ลงดิน

  เมื่อปลูกต้นกล้วยลงดินแล้วสังเกตการแทงยอดใหม่ หากใบมีอาการเหี่ยวเฉา ให้ตัดต้นเช็กแกนกลางลำต้นว่าดำเหี่ยวหรือไม่ หลังจากนั้นก็รักษาก่อนลงปลูกใหม่

  กล้วยด่างมีกี่ชนิด

  ภาพผลกล้วยด่าง จากองค์การสวนพฤกษศาสตร์
  ภาพผลกล้วยด่าง จากองค์การสวนพฤกษศาสตร์

  แม้ว่าผลของกล้วยด่างจะกินได้ แต่มีรสเปรี้ยว หากยากกว่ากล้วยปกติทั่วไป ทำให้ผู้นิยมกล้วยด่างในบ้านเรา นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เมื่อย้ายหน่อมาลงกระถางแล้วราคาของกล้วยด่างก็สูงลิ่ว โดยเฉพาะเมื่อครั้ง ญาญ่า อุรัสยา ถือต้นกล้วยด่างฟลอริดาเป็นครั้งแรก ทำให้หลายคนตามหา จนราคาหน่อกล้วยด่างฟลอริดาล่าสุดมีตั้งแต่หลักพันจนเฉียดครึ่งแสนแล้ว นอกจากกล้วยด่างฟลอริดาแล้ว ก็พาให้กล้วยสายพันธุ์ธรรมดาบ้านเราที่มีใบด่าง ราคาพุ่งสูงไปด้วย เช่น

  • กล้วยเล็บมือนางด่าง
  • กล้วยหักมุกด่าง
  • กล้วยหอมแคระด่าง
  • กล้วยหอมใต้หวันด่าง
  • กล้วยทับทิมสยาม (แดงอินโด)
  • กล้วยน้ำว้าด่าง
  • กล้วยน้ำว่าค่อมด่าง
  • กล้วยตานีด่าง
  • กล้วยป่าด่างเหลือง
  • กล้วยเทพพนม

  กล้วยด่างที่มีราคาสูงนอกจากกล้วยด่างฟลอริดาแล้ว กล้วยด่างแดงอินโด (Musa Siam Ruby) ก็กำลังเป็นที่นิยม เพิ่งมีข่าว ขายหน่อกล้วยหอมคาเวนดิชได้ 70,000 บาท ด้วยราคาที่สูงขนาดนี้ ทำให้ชาวบ้านที่ปลูกกล้วย ต้องเดินเข้าสวนบ่อยๆ ถ้าเจอต้นไหนด่างก็ต้องเก็บมารักษาไว้ในรั้ว ถ่ายรูปลงขายอาจได้ราคาดี.

  ที่มา : gsbg.org, เพจกล้วยด่าง / Banana Thailand
  ภาพ IG : Urassaya Sperbund (@urassayas)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้วยด่างกล้วยใบด่างต้นไม้ฟอกอากาศปลูกกล้วยด่างฟาร์มกล้วยด่างกล้วยด่างมีกี่ชนิดวิธีทำกล้วยด่างกล้วยด่างเกิดจากอะไรกล้วยด่างฟลอริดากล้วยด่างฟลอริดา ราคากล้วยด่างฟลอริด้า ทําไมแพงกล้วยด่างแดงกล้วยด่างขาวกล้วยด่างป่าสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 05:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์