ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบ 2 ดาวเคราะห์นอกระบบโคจรรอบดาวฤกษ์สว่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 มิ.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

อาจไม่ใช่เรื่องแปลกนักในยุคนี้ที่จะมีข่าวคราวการค้นพบดาวเคราะห์หรือดาวฤกษ์ดวงใหม่ๆ แต่ที่ทำให้น่าสนใจขึ้นก็คือการค้นพบหลายครั้งหลายครามาจากประชาชนทั่วไป ที่มาเป็นอาสาสมัครช่วยงานวิจัยวิทยาศาสตร์หรือเรียกว่านักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมือง (Citizen scientists)

ล่าสุด มีรายงานว่านักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมืองที่เข้าร่วมโครงการ Planet Hunters TESS อันเป็นโครงการวิทยาศาสตร์พลเมืองที่ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์การบริการการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซาเพื่อค้นหาหลักฐานของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเรา ได้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงใหม่และมีความแปลก 2 ดวง กำลังโคจรรอบดาวฤกษ์ที่ชื่อ HD 152843 ซึ่งอยู่ห่างเราออกไปประมาณ 352 ปีแสง ดาวฤกษ์ดวงนี้มีมวลใกล้เคียงกับดวงอาทิตย์ของเรา แต่ใหญ่กว่าและสว่างกว่าเล็กน้อยเกือบ 1.5 เท่า

ส่วนดาวเคราะห์นอกระบบ 2 ดวงดังกล่าว ได้รับการตั้งชื่อง่ายๆ ว่า ดาวเคราะห์ บี (Planet b) มีขนาดเท่ากับดาวเนปจูน โดยใหญ่กว่าโลก 3.4 เท่า โคจรรอบดาวฤกษ์แม่ภายใน 12 วัน อีกดวงคือดาวเคราะห์ ซี (Planet c) เป็นดาวเคราะห์ชั้นนอก ขนาดใหญ่กว่าโลก 5.8 เท่า เรียกว่ามีขนาดน้องๆ ดาวเสาร์ก็ว่าได้ ส่วนคาบการโคจรนั้นอยู่ระหว่าง 19-35 วัน.

ภาพ Credit : NASA/Scott Wiessinger

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์ดาวฤกษ์ค้นพบดาวเคราะห์ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะนักวิทยาศาสตร์ภาคพลเมืององค์การนาซาทันโลกอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:36 น.