ประวัติน่ารู้ของ "เทียนหอม" และวิธีทำใช้เองที่บ้านแบบง่ายๆ

ข่าว

  ประวัติน่ารู้ของ "เทียนหอม" และวิธีทำใช้เองที่บ้านแบบง่ายๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 มิ.ย. 2564 18:32 น.

  เทียนหอม คือ เนื้อเทียนที่นำมาเพิ่มน้ำมันหอมระเหย และแต่งแต้มสีสันให้สวยงาม เมื่อจุดแล้วจะให้กลิ่นหอมของอโรม่า ปัจจุบันนอกจากนิยมใช้ในวงการสปาแล้ว ยังนำมาใช้จุดในบ้านเพื่อเพิ่มความหอม และสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้แก่ผู้อาศัยอีกด้วย

  ประวัติเทียนหอม เครื่องหอมที่ให้มากกว่าแสงสว่าง

  เทียนหอมที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบันนี้ มีประวัติความเป็นมาที่พัฒนามาจาก "เทียน" อุปกรณ์ให้แสงสว่าง ซึ่งแต่เดิมมักมีความเชื่อมโยงกับความเชื่อทางศาสนา และพิธีกรรมต่างๆ โดยเมื่อราว 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์และชาวโรมันรู้จักนำไขมันสัตว์มาประดิษฐ์เป็นเทียน โดยใช้ต้นกกเป็นไส้เทียน และพัฒนามาเป็นเทียนขี้ผึ้ง ซึ่งสามารถให้แสงสว่างได้ยาวนานกว่าการใช้ไม้เสียดสีกันเพื่อให้เกิดการเผาไหม้

  ต่อมามีเมื่อมีกระดาษใช้ มนุษย์ใช้กระดาษม้วนเป็นรูปทรงยาวสำหรับขึ้นรูปเทียน จุดให้เกิดแสงสว่าง หลังจากนั้นแต่ละวัฒนธรรมก็ประยุกต์การผลิตเทียนด้วยการใช้ถั่ว อบเชย หรือไม้ที่มีกลิ่นหอมแทนการใช้ไขมันสัตว์ โดยมาผสมใส่ไว้ในเทียน เมื่อจุดแล้วจะส่งกลิ่นหอม ซึ่งได้กลายเป็น "เทียนหอม" ในเวลาต่อมานั่นเอง

  ปัจจุบันเทียนหอมมีหลายชนิด มีการใช้แม่พิมพ์เพื่อขึ้นรูปทรงต่างๆ ที่มีลวดลายสวยงาม เติมสี เติมน้ำหอมกลิ่นที่หลากหลาย จนได้รับความนิยมในการฐานะผลิตภัณฑ์เครื่องหอมชนิดหนึ่ง นำมาจุดร่วมกับอโรม่าเพื่อให้กลิ่นหอมที่ผ่อนคลายในสปา ก่อนจะนำมาใช้อย่างแพร่หลายในบ้านเรือน ซึ่งมีขนาดและราคาแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่แบรนด์ดังราคาแพง ไปจนถึงเทียนหอมประดิษฐ์เองที่สามารถทำใช้เองได้ง่ายๆ ภายในบ้าน

  วิธีทําเทียนหอมใช้เองที่บ้าน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

  เทียนหอมทําเองไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแต่ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เพื่อให้เหมาะสมกับการทำเทียนหอมแต่ละประเภท เช่น เทียมหอมอโรม่า เทียนหอมแฟนตาซี เทียนหอมสปา เทียนหอมสมุนไพร เป็นต้น เมื่อฝึกทำไปนานๆ ก็จะเริ่มชำนาญในการพลิกแพลงส่วนผสม สร้างไอเดียใหม่ๆ ให้เทียนหอมมีความสวยงาม ซึ่งอาจนำไปสู่การสร้างรายได้เสริมในยุคนี้ 

  สำหรับวิธีทำเทียนหอม ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเริ่มทำ ซึ่งวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ นี้ สามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับทำเทียนหอม หรือจะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้เช่นกัน

  อุปกรณ์สำหรับทำเทียนหอม
  - ไขถั่วเหลือง (Soy Wax) หรือใช้เนยขาวที่ทำจากพืชแทนก็ได้
  - น้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ
  - สีเทียน หรือสีย้อมเทียน (สำหรับเพิ่มสีสันให้เทียนหอม)
  - เชือกฝ้าย (ควรเลือกแบบ 100% สำหรับทำไส้เทียน ให้เผาไหม้ได้นาน)
  - ภาชนะบรรจุเทียน หรือแม่พิมพ์ลวดลายต่างๆ 
  - แท่งไม้
  - ตลับเทียนหอม (ใช้กระปุกตามขนาดที่ต้องการแทนได้)
  - หม้อต้ม
  - แหวนสกรู

  ขั้นตอนและวิธีทำเทียนหอม

  1. นำไขถั่วเหลืองมาใส่กระปุกที่ทนความร้อน หลังจากนั้นนำไปใส่ไมโครเวฟ เพื่อให้ไขถั่วเหลืองละลายกลายเป็นน้ำเหลวๆ ซึ่งก็คือสิ่งที่เราจะใช้เป็นเนื้อเทียนนั่นเอง

  2. เมื่อนำออกมาจากไมโครเวฟแล้ว คนให้เข้ากัน และเติมสีสันต่างๆ ลงไปตามต้องการ ด้วยการหักสีเทียนเป็นชิ้นเล็กๆ และใส่เข้าไมโครเวฟ ก่อนจะเทสีเทียนที่ละลายนั้นใส่ผสมกับเนื้อเทียน คนจนกลายเป็นสีที่ต้องการ

  3. หยดน้ำหอม หรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ต้องการลงไปในกระปุก ในขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญในการเพิ่มกลิ่นหอมๆ ให้เทียน

  4. นำเชือกฝ้ายมาตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ พอเหมาะกับขนาดของเทียนหอม และผูกไว้กับแหวนสกรู หย่อนลงไปให้ติดกับก้นของกระปุก เพื่อทำเป็นไส้เทียน

  5. นำปลายอีกด้านของเชือกฝ้ายผูกไว้กับแท่งไม้ โดยวางแท่งไม้พาดไว้เหนือกระปุกเพื่อใช้เป็นตัวยึดไส้เทียนให้ตั้งตรงกลางกระปุก

  6. รอจนกระทั่งส่วนผสมเนื้อเทียนเริ่มแข็ง หลังจากนั้นนำไปแช่ช่องแข็งในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เทียนขึ้นรูปได้อย่างเต็มที่

  7. นำออกมาจากตู้เย็น ใช้กรรไกรตัดเชือกที่ผูกไว้ แต่ให้เหลือปลายไส้เทียนเล็กน้อย เพื่อให้สามารถจุดเทียนได้เมื่อต้องการใช้งาน เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย 

  ประโยชน์ของเทียนหอมนอกจากจะให้แสงสว่าง ทำให้ผ่อนคลาย และช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ยังสามารถใช้ตกแต่งสถานที่ต่างๆ ให้สวยงาม ในปัจจุบันเทียนหอมยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม ทุกคนสามารถฝึกทำเทียนหอมใช้เอง และหากมีความชำนาญ ก็อาจนำไปสู่การสร้างอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้สำหรับขายผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แฟนบอลพัทยาดอลฟินส์ ถูกรุมทำร้าย เจ็บ 4
  09:40

  แฟนบอลพัทยาดอลฟินส์ ถูกรุมทำร้าย เจ็บ 4

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทียนหอมเทียนหอม คือประวัติเทียนหอมวิธีทําเทียนหอมเทียนหอมทําเองประโยชน์เทียนหอมบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 16:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์