ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.-สสส. จับมือ Facebook เปิดตัวแชทบอท “แชทชัวร์” AI คู่หูใหม่ ตอบทุกคำถามโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์
11 มิ.ย. 2564 06:01 น.
SHARE

“แชทบอท แชทชัวร์” เข้าถึงได้ผ่านทาง Facebook Messenger เพจ Facebook : Social Marketing ThaiHealth by สสส.

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) Facebook ประเทศไทย บริษัท เฮ็ดบอท จํากัด สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ (IHPP) และ สถาบันวัคซีนแห่งชาติ แถลงข่าวเปิดตัว “แชทบอท แชทชัวร์” เพื่อเป็นช่องทางให้ข้อมูลความรู้แก่ประชาชน แบบถาม-ตอบผ่านระบบ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence:AI) เพื่อสื่อสารสร้างความเข้าใจสังคมไทย และเตรียมพร้อมการเข้ารับวัคซีนของประชาชน

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองประธานกองทุน สสส. คนที่ 1 กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ปัจจุบัน หนึ่งในปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในสังคมคือ การเผยแพร่ข้อมูลข่าวลวง หรือ Fake News ซึ่งมีการนำเสนอในหลากหลายรูปแบบ และสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นในสังคม ดังนั้นเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ Facebook ในฐานะสื่อออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกขณะนี้ ให้ความสนใจเข้ามาร่วมกับ สธ. สสส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาเครื่องมือในการต่อสู้กับข่าวลวง และเปิดช่องทางสื่อสารให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ผ่านระบบแชทบอท “แชทชัวร์” บน Messenger ของ สสส. เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ต้องการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องไปสู่ประชาชนผ่านช่องทางที่หลากหลายจากแหล่งที่เชื่อถือได้ อย่างรวดเร็วทันเหตุการณ์

ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า ที่ผ่านมา สสส. พัฒนาชุดข้อมูลสุขภาพ “คู่มือวัคซีนสู่โควิด ฉบับประชาชน” เพื่อสร้างความเข้าใจในการเตรียมตัวรับวัคซีนโควิด-19 แก่ประชาชน ควบคู่กับการร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มการสื่อสารในรูปแบบแชทบอท เพื่อเป็นช่องทางที่สะดวกในการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน สำหรับระบบ “แชทบอท แชทชัวร์” เป็นชุดข้อมูลถาม-ตอบ รูปแบบภาษาไทย ครอบคลุมเนื้อหาหลัก 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.โรคโควิด-19 2.วัคซีนโควิด-19 3.การดูแลสุขภาพ และ 4.การดูแลจิตใจ รวม 200 เรื่อง และในระยะต่อไปจะมีการพัฒนา และเผยแพร่ชุดข้อมูลถาม-ตอบ อีกกว่า 200-400 เรื่อง ทั้งนี้ สามารถใช้งาน “แชทชัวร์” ซึ่งเป็นแชทบอท บน Messenger ผ่านเพจ Facebook : Social Marketing ThaiHealth by สสส. เพื่อค้นหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโควิด-19 ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายไมเคิล บัค หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะ Facebook ประเทศไทย กล่าวว่า “Facebook ได้เชื่อมต่อผู้คนกว่า 2 พันล้านคน ใน 189 ประเทศ ให้เข้าถึงข้อมูลจากหน่วยงานทางการของรัฐ ผ่านศูนย์ข้อมูลโควิด-19 บน Facebook สำหรับประเทศไทยมีการเชื่อมต่อกับเพจของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพจไทยรู้สู้โควิด สสส. หรือองค์การอนามัยโลก เป็นต้น ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งาน Messenger ทั่วโลกกว่า 1.3 พันล้านคนต่อเดือน สำหรับในประเทศไทย มีผู้ใช้งาน Facebook เป็นประจำทุกเดือนมากกว่า 60 ล้านคน โดย Messenger แชทบอท “แชทชัวร์” ที่เราร่วมกันเปิดตัวนี้ ซึ่งทำงานด้วยระบบ AI จะสามารถช่วยให้เพจ Social Marketing ThaiHealth by สสส. ตอบคำถามที่ถูกถามเข้ามาบ่อยให้กับผู้คนจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว และช่วยแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ในการตอบคำถาม การขยายความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ผ่านการทำงานของสสส. และพันธมิตรด้านเทคโนโลยี HBot ช่วยให้คนไทยเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพที่มีความถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว นับเป็นความพยายามต่อเนื่องในการช่วยเสริมพันธกิจเดินหน้าเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ให้กับผู้ใช้งานชาวไทย และเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมฟื้นฟูวิกฤติสุขภาพทั้งในเชิงสังคมและเศรษฐกิจในประเทศไทย”

นางสาวชญานิษฐ์ ศรีนาคอ่อน ผู้บริหารบริษัท เฮ็ดบอท จํากัด กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมพัฒนาระบบ CHATBOT แชทชัวร์ ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 และรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับ Facebook ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มระดับโลก ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันในการพัฒนาโครงการนี้เชื่อว่าคนไทยทุกคนควรเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เพื่อที่พวกเขาจะสามารถตัดสินใจเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยได้อย่างถูกต้อง และนี่คือเหตุผลที่แชทบอท “แชทชัวร์” บน Messenger มีความสำคัญสำหรับพวกเราที่ Hbot และเราหวังว่าเครื่องมือนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ในการส่งต่อข้อมูลที่มีคุณค่าให้กับสังคมในระยะยาวได้

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแชทบอท “แชทชัวร์” บน Messenger ได้ที่ https://www.facebook.com/socialmarketingth/ หรือ คลิกที่ https://bit.ly/3glUtAX เพื่อเข้าสู่ แชทชัวร์ ได้แล้ววันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สสส.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแชทบอท แชทชัวร์กระทรวงสาธารณสุขบริษัท เฮ็ดบอท จํากัดปัญญาประดิษฐ์โควิด-19Social Marketing ThaiHealth by สสส.

ข่าวแนะนำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 01:42 น.