ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบรูปสลักสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในสกอตแลนด์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 มิ.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ก่อนหน้านี้เคยคิดกันว่างานแกะสลักภาพสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ไม่เคยมีอยู่ในสกอตแลนด์ แม้ว่าจะมีการค้นในบางแห่งของยุโรป ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ มีนักโบราณคดีมือสมัครเล่นได้ค้นพบงานแกะสลักรูปสัตว์โบราณที่สุสานแห่งหนึ่งในแหล่งโบราณคดี Dunchraigaig Cairn ในพื้นที่คิลมาร์เกลน ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของสกอตแลนด์ที่มีสุสานมากมาย นักโบราณคดีสมัครเล่นผู้ค้นพบเชื่อว่านี่คือเรื่องน่าอัศจรรย์และคาดไม่ถึง เป็นขุมทรัพย์ที่แท้จริงทางโบราณคดีที่จะช่วยปรับปรุงความเข้าใจเกี่ยวกับผู้คนและสังคมในประวัติศาสตร์

และก็เป็นจริงดังที่นักโบราณคดีมือสมัครเล่นคิด เมื่อผู้เชี่ยวชาญจากร็อก อาร์ต (Rock Art) ของสกอตแลนด์ ได้เข้ามาตรวจสอบด้วยการใช้เทคนิคสร้างภาพดิจิทัล ทำให้เปิดเผยรายละเอียดที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่สามารถดูแบบจำลอง 3 มิติได้อย่างละเอียดภายในสุสาน ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่างานแกะสลักนี้เป็นภาพกวางอายุ 4,000-5,000 ปีตรงกับยุคหินใหม่และยุคสัมฤทธิ์ตอนต้น ที่สำคัญนี่คืองานแกะสลักรูปสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ชิ้นแรกที่พบในสกอตแลนด์ ทว่ารูปแบบของรูปร่างรูปทรงสัตว์เหล่านี้ยังขัดแย้งกับสมมติฐานที่ว่าศิลปะหินของอังกฤษในช่วงเวลานั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเทคโนโลยีดิจิทัลมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับงานโบราณคดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะหิน ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเป็นกุญแจสำคัญในการไขความลับที่ซ่อนอยู่ในอดีต พร้อมกับเกิดข้อสงสัยใหม่ว่างานแกะสลักรูปสัตว์อื่นๆ ที่ยังไม่เคยค้นพบ จะถูกซ่อนอยู่ในสถานที่ที่คาดไม่ถึงแห่งหนใดบ้าง.

ภาพ Credit : Historic Environment Scotland

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานแกะสลักภาพแกะสลักรูปแกะสลักงานแกะสลักรูปสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์สุสานโบราณแบบจำลอง 3 มิติโลกโศภินอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 22:20 น.