ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดตัวโครงการเพื่อฟื้นฟูแนวปะการังที่ตายแล้ว ด้วยเทคโนโลยี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 มิ.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

แนวปะการังมีความสำคัญคือสนับสนุนความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลมากกว่า 25% เปรียบเสมือนอาคารที่พักของสิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์ โดยอาศัยอยู่ในแต่ละชั้นตั้งแต่ชั้นใต้ดินจนถึงชั้นบนสุด ทว่าภาวะโลกร้อนมีส่วนทำให้แนวปะการังทั่วโลกลดลง เมื่อเร็วๆนี้ เดบอราห์ บรอสแนน นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล เผยสิ่งน่าตื่นตระหนกเมื่อพบว่าแนวปะการังใกล้เกาะแซ็ง-บาร์เตเลมี ในทะเลแคริบเบียน ได้ตายลงและไม่มีสัตว์ทะเลหลงเหลือหลังจากเผชิญกับพายุเฮอริเคนเออร์มาในปี พ.ศ.2560

นักวิทยาศาสตร์พยายามหาหนทางแก้ปัญหา ซึ่งล่าสุดมีโครงการ “โอเชียน-ช็อต” (Ocean-Shot) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก จอห์น พอล เดอโจเรีย เจ้าพ่อผลิตภัณฑ์ด้านเส้นผมพอล มิทช์เชลล์ เปิดตัวเป็นโครงการที่จะฟื้นฟูแนวปะการังใหม่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีเลียนแบบการสร้างและเลียนแบบรูปทรงของแนวปะการังตามธรรมชาติ เพื่อให้โอกาสในการตั้งอาณานิคมของปะการังและสัตว์ทะเลอื่นๆ ซึ่งแนวปะการังที่สร้างขึ้นนี้จะช่วยปกป้องชุมชนชายฝั่งใกล้เคียงจากคลื่น พายุ และการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล

ทั้งนี้ โครงการโอเชียน-ช็อต กำลังเริ่มดำเนินการในพื้นที่ที่มีแนวปะการังที่ตายแล้ว นอกชายฝั่งของประเทศในแถบทะเลแคริบเบียน อย่างแอนติกาและบาร์บูดา และจะทำในแบบเดียวกันกับพื้นที่อื่นๆ รวมถึงละตินอเมริกา ซึ่งถ้าประสบความสำเร็จก็จะมีการขยายขอบเขตไปยังภูมิภาคอื่นๆต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะการังแนวปะการังแนวปะการังพังฟื้นฟูแนวปะการังเทคโนโลยีสัตว์ทะเลโอเชียนช็อตทะเลแคริบเบียนชื่นชีวิตอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12:09 น.