ไลฟ์สไตล์
100 year

10 วิธีไล่นกพิราบ ไม่ให้มากวนใจ เคล็ดลับง่ายๆ แต่ใช้ได้ผล!

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 14:16 น.
SHARE

หลายคนคงรำคาญใจกับปัญหานกพิราบบินมาเกาะบนหลังคา หรือระเบียงคอนโด แถมบางตัวยังทำรังสร้างครอบครัวจนกลายเป็นฝูงนกพิราบ ทำให้ต้องมาตามเก็บกวาดมูลนกที่ส่งกลิ่นเหม็น นอกจากจะสกปรกแล้ว ยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆ อีกด้วย บทความนี้จึงมาแนะนำวิธีไล่นกพิราบ ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ให้นำไปปรับใช้กัน

10 วิธีไล่นกพิราบบนหลังคา และระเบียง ไม่รุนแรง แต่ได้ผลจริง!

วิธีไล่นกพิราบสามารถทำได้หลายวิธี เชื่อว่าหลายคนไม่ได้ต้องการวางยา ยิง หรือฆ่าให้ต้องรู้สึกบาป แต่ก็ทนไม่ได้กับกลิ่นเหม็นของมูลนกพิราบ เสียงร้องดังๆ ที่สร้างความรำคาญ รวมถึงอีกหลายปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้านได้ สำหรับวิธีไล่นกพิราบให้ออกไปจากบริเวณบ้าน สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ความรุนแรง ด้วยอุปกรณ์ไล่นกพิราบ ดังต่อไปนี้

1. แขวนแผ่นซีดี
การนำแผ่นซีดีที่ไม่ใช้แล้วมาร้อยเชือก แล้วนำไปแขวนไว้เพื่อให้กระทบกับแสงแดด เป็นวิธีไล่นกพิราบบนหลังคา และระเบียง ไม่ให้มาเข้าใกล้บริเวณบ้าน หรือคอนโดของเราได้ 

2. แขวนกระดิ่ง หรือโมบาย
วิธีไล่นกพิราบที่ชอบบินมาเกาะบริเวณระเบียง สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการหากระดิ่ง หรือโมบายที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊งมาแขวนไว้ เมื่อลมพัด กระดิ่งเหล่านี้จะกระทบกันจนเกิดเสียง ทำให้นกพิราบตกใจ ไม่กล้าบินมาเกาะอีก

3. ติดตาข่ายพีวีซี
ตาข่ายพีวีซีเป็นตัวช่วยป้องกันนกพิราบได้อย่างดี เพียงนำมาขึงปิดช่องที่อยู่ระหว่างเพดานและระเบียง เพื่อไม่ให้นกพิราบแอบบินเข้ามาทำรังโดยถาวร และทำให้หมดปัญหานกพิราบมาถ่ายมูลทิ้งไว้บริเวณพื้นที่ระเบียงอีกด้วย

4. ขึงลวดป้องกัน
พื้นที่บนคานระเบียง คานโรงรถ หรือคานรอบๆ บริเวณบ้าน เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่นกพิราบชอบบินมาเกาะ และทำรัง ให้หาลวดเส้นเล็กๆ มาขึงบนคาน เพื่อกั้นไม่ให้นกเข้ามาเกาะ เมื่อเกาะไม่ได้พวกมันก็จะไปทำรังที่อื่นแทน

5. สเปรย์ไล่นกพิราบ
ปัจจุบันนี้ มีสเปรย์ และยาไล่นกพิราบ วางขายทั่วไป โดยทำมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน นกพิราบไม่ชอบ ให้ฉีดใส่บริเวณที่นกชอบมาเกาะ เพียงเท่านี้ก็จะไล่พิราบให้ออกไปจากบ้าน โดยไม่ต้องใช้วิธีการที่รุนแรงเลย

6. วางพิมเสนไว้
กลิ่นของพิมเสนเป็นกลิ่นที่นกพิราบไม่ชอบ เพียงนำไปวางไว้บริเวณระเบียง บนคาน หรือช่องว่างที่คาดว่านกอาจบินมาทำรังได้ เท่านี้ก็เป็นการไล่นกให้ห่างจากตัวบ้านแล้ว หากใครไม่มีพิมเสน ก็ใช้ลูกเหม็นแทนได้เช่นกัน

7. ปูกระดาษหนังสือพิมพ์
วิธีที่คลาสสิกที่สุด จนทำให้หลายคนมองข้ามไป คือการหากระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ มาวางปูไว้ที่พื้นระเบียง เมื่อนกพิราบบินลงมาเหยียบ ก็จะมีเสียงกระดาษขยับเสียดสีกับพื้น จนนกตกใจบินหนีไป ถือเป็นการใช้เสียงไล่นกพิราบที่ทำได้ง่ายมากๆ

8. แขวนนกปลอม 
คนที่อาศัยอยู่ในคอนโด อาจคุ้นเคยกับวิธีนี้ นั่นคือการหานกปลอมตัวใหญ่ๆ มาแขวนไว้ที่ระเบียง เมื่อลมพัด นกเหล่านี้ก็จะขยับไปมา ทำให้นกพิราบไม่กล้าบินเข้ามาใกล้ เพราะนึกว่ามีพญานกตัวใหญ่ๆ อยู่ที่บริเวณนั้นจริงๆ 

9. เลี้ยงสัตว์ไว้ไล่นก
สำหรับใครที่ชื่นชอบสุนัข และแมว ก็สามารถใช้วิธีนี้ไล่นกพิราบได้เช่นกัน เพราะเมื่อเห็นนกบินลงมาเกาะที่ระเบียง หรือบริเวณบ้าน สัตว์เลี้ยงก็มักจะวิ่งไปไล่ จนทำให้นกพิราบไม่กล้าเข้าใกล้ แต่หากใครจะใช้วิธีนี้ไล่นก ก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงเราด้วย เพราะบางตัวอาจอู้งาน นอนทั้งวัน ไม่ออกไปไล่นกเลยก็เป็นได้

10. ฉีดน้ำไล่ 
ไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ไล่ไม่ไปสักที อาจต้องลงมือฉีดน้ำไล่ เพื่อทำให้นกพิราบตกใจ หากทำเช่นนี้บ่อยๆ จะทำให้นกพิราบไม่กล้าเข้ามาใกล้อีก หรือหากเห็นนกกำลังเริ่มทำรัง ให้ฉีดน้ำใส่จนนกตกใจ และบินหนีไปเลย

วิธีไล่นกพิราบ ที่ยกตัวอย่างมาแนะนำกันนี้ นำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริเวณบ้าน หลังคา และระเบียงของแต่ละคนได้เลย ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถหาอุปกรณ์รอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ โดยที่ไม่ต้องลงมือฆ่า หรือใช้วิธีรุนแรงใดๆ กับนกพิราบให้รู้สึกบาปนั่นเอง  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิธีไล่นกพิราบไล่นกพิราบวิธีไล่นกพิราบ บนหลังคาวิธีไล่นกพิราบ ระเบียงอุปกรณ์ ไล่นกพิราบเสียงไล่นกพิราบยาไล่นกพิราบวิธีไล่นกพิราบ 2021สาระน่ารู้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 08:57 น.