นักดาราศาสตร์ศึกษารายละเอียดของใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก

ข่าว

นักดาราศาสตร์ศึกษารายละเอียดของใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2564 10:01 น.

บันทึก

ดาราจักรหรือกาแล็กซีก็เปรียบเสมือนระบบนิเวศ และใจกลางของกาแล็กซีก็คือจุดที่เกิดการกระทำและมีบทบาทอย่างมากในวิวัฒนาการของพวกมัน ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรานั้นก็ยากที่จะศึกษาแม้ว่าจะอยู่ใกล้โลกก็ตาม เนื่องจากถูกบดบังด้วยหมอก ก๊าซ และฝุ่นที่หนาแน่น จนไม่อาจมองเห็นจุดศูนย์กลางได้ถึงจะมีเครื่องมือที่ทรงพลังพอ

แต่ไม่เกินความพยายามของแดเนียล หวัง นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสตต์ แอมเฮิร์สต์ ในสหรัฐอเมริกา ที่ใช้เวลาวิจัยมากกว่า 20 ปี รายงานว่าจากการใช้งานกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทราหรือกล้องรังสีเอ็กซ์จันทราขององค์การนาซา ซึ่งรังสีเอ็กซ์เหล่านี้สามารถทะลุผ่านหมอก ก๊าซ และฝุ่นหนาๆ ที่บดบังได้ และผลลัพธ์ที่ได้คือรายละเอียดปรากฏการณ์ความรุนแรงในใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกอย่างชัดเจนแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น รังสีเอ็กซ์คู่หนึ่งที่ถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องจากบริเวณใกล้หลุมดำขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงใจกลางกาแล็กซี ยิ่งกว่านั้นคือการค้นพบเส้นใยรังสีเอ็กซ์ที่เรียกว่า G0.17-0.41 ซึ่งเป็นหลักฐานของเหตุการณ์การเชื่อมต่อใหม่ของสนามแม่เหล็ก

นักดาราศาสตร์เผยว่าปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ไหลออกที่ใจกลางกาแล็กซี ถูกผลิตและขนส่งอย่างไร และมันควบคุมระบบนิเวศของกาแล็กซีอย่างไร ซึ่งกลไกระหว่างดวงดาวที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจเป็นตัวควบคุมการไหลของพลังงานและการวิวัฒนาการของทางช้างเผือกนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 23:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์