นักดาราศาสตร์เผยทางช้างเผือกมีวิวัฒนาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ข่าว

นักดาราศาสตร์เผยทางช้างเผือกมีวิวัฒนาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มิ.ย. 2564 10:01 น.

บันทึก

มีความคิดกันว่าจานฝุ่นก๊าซที่หนาและบางของดาราจักรหรือกาแล็กซีทางช้างเผือกนั้น ก่อตัวขึ้นหลังจากการควบรวมที่รุนแรงซึ่งหาได้ยากและอาจไม่พบในดาราจักรชนิดก้นหอยที่อื่น แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ทีมนักดาราศาสตร์จากศูนย์ความเป็นเลิศ ARC Centre of Excellence for All Sky Astrophysics in 3 Dimensions (ASTRO 3D) และมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ในออสเตรเลีย เผยว่าอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น

จากการศึกษารายละเอียดภาพตัดขวางของกาแล็กซีชื่อ UGC 10738 อยู่ห่างออกไป 320 ล้านปีแสง โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่มากของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ในชิลี ศึกษาพบว่า UGC 10738 มีลักษณะของจานฝุ่นก๊าซหนาและบางแตกต่างกัน ซึ่งคล้ายกับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา โดยตรงส่วนหนาของจานฝุ่นก๊าซจะมีดวงดาวอายุเก่าแก่เป็นส่วนใหญ่อาศัยอยู่ ระบุได้จากอัตราส่วนเหล็กต่อไฮโดรเจนและฮีเลียมที่ต่ำ ส่วนดวงดาวที่อยู่ตรงส่วนบางของจานฝุ่นก๊าซจะเป็นดวงดาวรุ่นใหม่ๆ และมีความเป็นโลหะมากกว่า การสังเกตได้ถูกนำมาเปรียบเทียบจนสามารถบ่งชี้ได้ว่าจานฝุ่นก๊าซที่บางและหนาของกาแล็กซีทางช้างเผือก ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะมีการควบรวมกันขนาดมหึมา แต่เป็นเส้นทางของการก่อตัวและวิวัฒนาการของกาแล็กซีอย่างค่อยเป็นค่อยไปซึ่งเป็นไปในแบบที่ปกติ

การค้นพบดังกล่าวนับเป็นก้าวสำคัญต่อการทำความเข้าใจว่าจานฝุ่นก๊าซของกาแล็กซี ประกอบกันอย่างไรในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่านี่เป็นการเปิดประตูเพื่อไขปริศนาที่ใหญ่กว่า นั่นก็คือกาแล็กซีชนิดก้นหอยก่อตัวขึ้นอย่างไรในช่วงเวลากว่า 13,000 ล้านปีของจักรวาล.

Galaxy UGC 10738 Credit : Jesse van de Sande/European Southern Observatory

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์