หนึ่งพลังน้ำใจของคนดัง ผ่านกิจกรรมบุญพาสังคมไทยรอดโควิด

ข่าว

  หนึ่งพลังน้ำใจของคนดัง ผ่านกิจกรรมบุญพาสังคมไทยรอดโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 พ.ค. 2564 05:05 น.

  ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสาม มีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ภาระอันหนักอึ้งในการต่อสู้สงครามโรคตกอยู่กับนักรบแนวหน้า ทั้งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเมื่อเกิดวิกฤติในสังคมเราจะเห็นพลังน้ำใจของคนไทยที่จะไม่ทิ้งกัน ที่จะรวมพลังเป็นกำลังใจให้เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ และสังคมให้มีความเข้มแข็งในการร่วมกันฝ่าวิกฤติครั้งนี้

  หนึ่งในพลังน้ำใจที่ได้ “รวมตัวรวมตังค์” มาสร้างสรรค์กิจกรรมบุญช่วยสังคมฝ่าวิกฤติ ได้แก่เหล่าคนดัง กลุ่มนักแสดงและผู้จัด รวมทั้งผู้บริหารของช่อง 3 ที่รวมพลังกายและพลังใจส่งต่อน้ำใจสู่บุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการสนับสนุนทั้งอุปกรณ์การรักษาพยาบาล อุปกรณ์ป้องกัน รวมอาหารกล่องเติมพลังในทุกวัน ในการมารวมใจช่วยสังคมครั้งนี้ ชุดาภา จันทเขตต์, ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล, ท็อป-ดารณีนุช โพธิปิติ ตัวแทนกลุ่มได้มาร่วมเปิดใจถึงการทำงาน โดย “ชุดาภา จันทเขตต์” เกริ่นนำว่า เราทำมาตั้งแต่ปีที่แล้วที่มีการระบาดระลอกแรก เพราะตอนนั้นช่อง 3 เปิดรับบริจาคจากประชาชน ผู้มีจิตศรัทธา เราเลยเปิดเป็นมูลนิธิ พอปิดจบโควิดรอบแรกไป เงินที่เหลือเราเลยต้องบริจาคให้หมด เพื่อปิดงบมูลนิธิ ซึ่งเราจะช่วยสนับสนุนในเรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์ พอโควิดระลอก 2 เราจึงมีการเรี่ยไรในกลุ่มผู้จัดละครและผู้บริหารของช่อง 3 ที่ระลอกนั้นจบเร็ว เราเลยมีเงินเหลือ พอมาระลอก 3 เราจึงทำต่อ แล้วก็มีการเรี่ยไรเพิ่มด้วย โดยรอบนี้เรามีความชำนาญในการซื้ออุปกรณ์การแพทย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งบริจาคไปเป็นสิบๆเครื่อง หน้ากากอนามัย N95 ตัววัดค่าออกซิเจนปลายนิ้ว รวมไปถึงชุดพีพีอี ยันรองเท้าบูตเลย ซึ่งคงทำไปต่อเนื่องจนกว่าเงินเราจะหมด

  “สิ่งที่เราทำจะช่วยได้อย่างหนึ่งคือ ลดอัตราการตาย นอกจากนี้ เราอยากประชาสัมพันธ์ให้ฉีดวัคซีน ถ้าไม่ฉีดวัคซีนโควิดไม่จบ ถ้าเราอยากกลับมาใช้ชีวิตเร็วๆ เราต้องฉีดวัคซีน การที่เรามาทำกิจกรรมนี้ เอาจริงไม่อยากทำเลย ไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเลย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว พอเริ่มทำก็ปล่อยไม่ได้ แล้วยิ่งเข้าไปศึกษามากยิ่งเป็นห่วง ทำให้เรายิ่งต้องทำต่อไป ช่วยเป็นกำลังเสริมส่วนสนับสนุนทางการแพทย์” ชุดาภา หนึ่งในแกนนำกิจกรรมบุญกล่าว

  อีกหนึ่งแกนหลัก ท็อป-ดารณีนุช โพธิปิติ ที่เติมพลังให้บุคลากรทางการแพทย์ผ่าน “โครงการเติมพลังฮีโร่ไทยสู้โควิด 19” ที่มีคนดังเข้ามาร่วมให้กิจกรรมทุกวัน เปิดเผยว่า โครงการนี้เราได้นำอาหารไปมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งทั้งก้อง-ปิยะ ชุ-ชุดาภา แล้วทีมช่อง 3 ทั้งกลุ่มผู้จัด ดารานักแสดง เอาเงินบริจาคมาทำกัน เอง โดยเรามองว่าบุคลากรทางการแพทย์งานล้นมือจนอาจไม่มีเวลาไปหาของกิน นอกจากนี้เรายังได้ช่วยร้านค้าที่ขายอาหารให้มีรายได้ โดยเราจะคัดร้านที่คุมในเรื่องความสะอาดและคุณภาพ ตนคุยชนิดที่แบบคุณล้างผักอย่างไร ใช้ข้าวอะไร ใส่เนื้อสัตว์อะไร เพราะเราดูแลบุคลากรทางการแพทย์ การปรุงอาหารต้องมีคุณภาพ สะอาด นอกจากนี้ตนจะเลือกส่งโรงพยาบาลที่ทำเป็นระบบ ซึ่งถ้าโรงพยาบาลไม่จัดระบบ แล้วเราเอาของไป แล้วของเหลือแล้วทิ้ง เราก็ต้องนึกถึงใจคนที่เขาบริจาคด้วย นอกจากนี้ยังมีโครงการส่งนมให้ชุมชนเพื่อเด็กและคนชราอีก

  “ถ้าถามว่าเหนื่อยไหม บอกเลยว่า สมองล้าไปหมด ตื่นมาก็ต้องมานั่งติดต่อคนทำอาหาร แล้วเราไม่ได้จ้างแค่ร้านเดียว ต้องซักว่า อยู่แถวไหน รายละเอียดมันเยอะ ที่ทำเพราะเรารู้สึกว่าเราต้องช่วยกัน ผลกระทบไม่ได้เกิดแต่คนที่ป่วยเป็นโรคเท่านั้น มันป่วยทั้งสังคม การทำสิ่งนี้เรารู้สึกเหมือนว่าเรากำลังลากอะไรก็ไม่รู้ เพื่อที่จะพากันไปให้รอด เลยต้องลากให้เต็มแรงเรา พากันไปให้ไกลที่สุด เอาให้รอด ถามว่า อิ่มใจไหม ไม่รู้สึกอย่างนั้น รู้สึกแต่ว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องทำ ช่วยกันลากออกไปให้ไกลที่สุด พากันไปให้รอดค่ะ” ท็อป-ดารณีนุช บอกถึงสิ่งที่ทำ

  และอีกหนึ่งกำลังเสริม ก้อง-ปิยะ เศวตพิกุล ที่ช่วยให้โครงการต่างๆ นั้นเดินต่อไป กล่าวว่า ตอนนี้เรายังมีโอกาส ยังมีแรง เรายังมีปัจจัยที่ยังทำได้อยู่ เราก็ทำ ดีใจที่มีเพื่อนสายบุญหลายคน เมื่อเราช่วยใครได้ เมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง ความสุข ไม่ได้อยู่ที่เรามีกระเป๋าแพง เสื้อผ้าแพงใส่ หรือกินอาหารดีๆ ทุกมื้อ ความสุขอยู่ที่ว่าเราสามารถช่วยเหลือคนอื่นให้พ้นทุกข์ เราก็มีความปีติ ซึ่งโควิดก็สอนให้เราหลายอย่าง ให้เราเห็นความสุขที่แท้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19บุคลากรทางการแพทย์ช่อง 3ผู้บริหารนักแสดงอุปกรณ์การแพทย์กิจกรรมบุญชุดาภา จันทเขตต์ก้อง ปิยะท็อป ดารณีนุช

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 19:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์