ไลฟ์สไตล์
100 year

10 วิธีไล่หนูออกจากบ้าน หมดปัญหากวนใจ ไม่ต้องฆ่าให้รู้สึกบาป

ไทยรัฐออนไลน์
18 พ.ค. 2564 02:27 น.
SHARE

"หนู" สัตว์ฟันแทะตัวเล็กๆ แต่สร้างความรำคาญใจให้ผู้พักอาศัยในบ้านและคอนโด จนต้องหาวิธีกำจัด แต่จะให้ฆ่าก็ไม่กล้าทำ หลายคนจึงมองหาวิธีไล่หนูออกจากบ้านด้วยวิธีต่างๆ เพื่อรักษาความสะอาดของบ้าน รวมทั้งป้องกันเชื้อโรคที่อาจแพร่มาสู่คนผ่านสัตว์ชนิดนี้ 

10 วิธีไล่หนู โดยไม่ต้องฆ่า ทำให้ออกจากบ้านแบบถาวร

วิธีไล่หนูให้ออกจากบ้าน สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งจะช่วยไล่เจ้าสัตว์ตัวเล็กๆ ไม่ให้เข้ามาแอบกัด และแทะอาหาร รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยที่เราไม่ต้องกำจัดด้วยวิธีการฆ่า ในปัจจุบันมีอุปกรณ์หลายอย่างที่มีส่วนช่วยในการไล่หนู ใครที่ทนรำคาญใจกับปัญหาหนูเข้าบ้านไม่ไหว ลองเลือกวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู

1. ลูกเหม็น
การใช้ลูกเหม็นไล่หนู ยังคงเป็นวิธีคลาสสิกที่หลายคนใช้กัน เพราะนอกจากจะช่วยดับกลิ่นอับแล้ว ยังช่วยขับไล่หนูตัวแสบที่ชอบเข้ามาอยู่ในตู้เสื้อผ้า กล่องเก็บของ ลังกระดาษ ฯลฯ แทะอาหาร และของใช้จนเสียหาย เพราะกลิ่นของลูกเหม็นจะทำให้หนูไม่กล้าเข้าใกล้

2. ก้อนไล่หนู
ก้อนกลมๆ มีกลิ่นฉุนที่พวกหนูไม่ชอบ ทำงานลักษณะเดียวกับลูกเหม็น ให้นำไปวางในตำแหน่งที่หนูชอบเข้ามา ทางที่ดีแนะนำว่าให้นำก้อนไล่หนูไปวางในบริเวณประตู หรือปากท่อด้วย เป็นการปิดประตูด่านแรกไม่ให้หนูเข้ามากวนในบ้านนั่นเอง

3. สเปรย์ไล่หนู
ปัจจุบันมีการผลิตสเปรย์ออร์แกนิก ที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้ และไม่ได้ฆ่าหนูให้ตาย มักจะเป็นสเปรย์ที่มีกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ สำหรับคน แต่เป็นกลิ่นที่ฉุนสำหรับหนู โดยเฉพาะกลิ่นหอมระเหยของยี่โถ กานพลู และสะระแหน่ เป็นกลิ่นที่บรรดาหนูตัวแสบไม่ชอบสุดๆ

4. น้ำมันก๊าด
วิธีนี้อาจจะต้องระมัดระวังในการใช้ โดยจะต้องนำน้ำมันก๊าดใส่ในถ้วยเล็กๆ แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ที่หนูชอบโผล่มา ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างจานในครัว ฝาท่อ ช่องบนเพดาน เพราะเมื่อหนูได้กลิ่นน้ำมันก๊าด มันจะวิงเวียนจนไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ทั้งนี้เมื่อใช้เสร็จก็ควรเก็บให้เรียบร้อย และอย่าวางเพ่นพ่าน เพราะน้ำมันก๊าดสามารถเป็นเชื้อเพลงได้เช่นกัน 

5. กรงดักหนู
วิธีนี้อาจเหมาะสำหรับบ้านที่มีหนูกวนใจ ทั้งบนฝ้าเพดาน ห้องใต้หลังคา ทำอย่างไรก็ไล่ไม่ไปสักที ให้นำกรงดักหนู และนำอาหารมาวางไว้ในกรง เมื่อหนูตัวป่วนเข้ามากินอาหาร กรงก็จะขังหนูไว้ แล้วเราสามารถนำหนูไปปล่อยไกลๆ บ้าน ไม่ให้มันกลับมาสร้างความรำคาญใจอีก

6. เครื่องไล่หนู
เทคโนโลยีตัวนี้จะทำหน้าที่ส่งคลื่นความถี่ไฟฟ้าออกไป เมื่อหนูเข้าใกล้ จะรู้สึกวิงเวียน จนไม่เข้ามาใกล้ ถือเป็นอีกอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากลงมือนำกรงไปดักจับหนู หรือหาก้อนฉุนๆ ต่างๆ ไปไล่หนูด้วยตัวเอง

7. เลี้ยงแมว
บ้านใครเลี้ยงแมวจะรู้ดีว่า แทบไม่มีหนูกล้าเข้ามากวนใจภายในบ้าน เพราะมีแมวคอยเดินวนเวียนทำหน้าที่ไล่จับหนูให้แล้ว หากบ้านไหนมีแมว หนูเองก็ไม่อยากจะเข้ามาวิ่งเล่นขโมยอาหาร ให้ตัวเองเป็นอาหารเจ้าเหมียวเสียเอง การเลี้ยงแมวถือว่าเป็นวิธีไล่หนูที่ได้ผลมากๆ

8. การบูร
วิธีไล่หนูด้วยการบูร จะช่วยป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในบ้าน เพราะหนูไม่ชอบกลิ่นฉุนของการบูร การจะไล่หนูให้ได้ผล ควรนำผงการบูรไปวางตามตำแหน่งต่างๆ ที่หนูชอบวิ่งผ่าน เช่น ซอกผนัง ฝ้าบนเพดาน ฝาท่อ ซอกประตู ห้องครัว ห้องเก็บของ เป็นต้น

9. กำจัดเศษอาหาร
เศษอาหารในครัวเป็นของโปรดของหนู ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่วางบนโต๊ะกินข้าวแล้วไม่ได้ครอบฝาชีให้เรียบร้อย เศษอาหารบนจานที่ยังไม่ได้ล้าง รวมถึงเศษขยะอื่นๆ ที่ไม่ได้ทิ้งให้เรียบร้อย ดังนั้นหลังกินเสร็จควรเก็บอาหารใส่ตู้กับข้าว หาฝามาปิดให้เรียบร้อย และไม่ควรแช่จานที่ยังไม่ได้ล้างทิ้งไว้นานๆ เพราะอาจเป็นการเชื้อเชิญพวกหนูเข้ามาป้วนเปี้ยนก็ได้

10. ทำความสะอาดบ้าน
วิธีนี้ควรจะหมั่นทำบ่อยๆ เพราะการทำความสะอาดบ้าน จัดของให้เข้าที่เข้าทาง และเป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้บ้านโล่ง สะอาด ไม่รก เป็นการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่พวกหนูชอบไปในตัว บ้านไหนที่หมั่นดูแลความสะอาดเป็นประจำ ก็จะสามารถไล่หนูไม่ให้แอบเข้ามาซ่อนตัวได้  

วิธีไล่หนูบนฝ้าเพดานบ้าน
การมีหนูวิ่งอยู่บนเพดานไม่ใช่เรื่องสนุกนัก เพราะนอกจากหนูจะเป็นตัวแพร่เชื้อโรคแล้ว ยังสร้างเสียงดังรบกวนอีกด้วย การจะจับหนูบนฝ้าเพดานให้อยู่หมัด แล้วไม่ให้เข้ามาในบ้านอีก แนะนำให้ใช้กรงดักหนู เพื่อจับได้แล้วก็นำไปปล่อยให้ไกลๆ แต่หากใช้ลูกเหม็น หรืออื่นๆ หนูอาจจะไม่กล้าเข้า-ออกผ่านช่องต่างๆ ก็จริง แต่ก็ยังขลุกตัวสร้างเสียงดังรบกวนอยู่บนฝ้าเพดานเช่นเดิม

วิธีไล่หนูในรถ
การจะไล่หนูให้ออกไปจากรถ หรือป้องกันไม่ให้พวกมันแอบขึ้นมาบนรถ ให้นำลูกเหม็น หรือก้อนไล่หนู มาวางไว้บริเวณที่จอดรถ โดยอาจจะใช้สเปรย์ไล่หนูด้วยก็ได้ ถือว่าเป็นวิธีที่ป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาใกล้รถได้ดีทีเดียว เพราะหากพวกมันแอบเข้ามาได้ แล้วเราดันเจอระหว่างขับรถ ก็อาจทำให้ตกใจจนเกิดอุบัติเหตุได้ ป้องกันไว้ก่อนจึงจะดีกว่า 

วิธีไล่หนูด้วยวิธีธรรมชาติ บางครั้งอาจเป็นวิธีที่เห็นผลช้า แต่หากทำอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถไล่หนูถาวรได้เช่นกัน ซึ่งย่อมดีกว่าการไล่หนูโดยใช้สารเคมี ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิธีไล่หนูไล่หนูวิธีไล่หนูออกจากบ้านวิธีไล่หนูบนฝ้าวิธีไล่หนูในรถวิธีไล่หนูด้วยการบูรวิธีไล่หนูถาวรสาระน่ารู้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 15:33 น.