ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์กิจกรรมของภูเขาไฟบนดาวอังคาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 พ.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ภูเขาไฟส่วนใหญ่บนดาวอังคารเกิดขึ้นระหว่าง 3,000-4,000 ล้านปีที่แล้ว และมีการปะทุเล็กๆ น้อยๆ ในพื้นที่ที่แยกจากกันซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อ 3 ล้านปีก่อน แต่จนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าดาวอังคารยังคงมีการเคลื่อนไหวของกิจกรรมภูเขาไฟอยู่หรือไม่

ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า จากการใช้ข้อมูลของดาวเทียมที่โคจรรอบดาวอังคาร ทำให้พบหลักฐานการปะทุในพื้นที่ราบขนาดใหญ่ชื่อเอลิเซียม พลานิเชีย (Elysium Planitia) ซึ่งดูจะเป็นการระเบิดของภูเขาไฟที่อายุน้อยที่สุดบนดาวอังคาร หลักฐานการระเบิดของภูเขาไฟแสดงให้เห็นว่าการปะทุอาจเกิดขึ้นภายใน 50,000 ปีที่ผ่านมา และการปะทุอาจพ่นเถ้าถ่านสูงถึง 10 กิโลเมตรสู่ชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์สีแดง ทั้งนี้ การศึกษาล่าสุดได้ชี้ให้เห็นถึง ความเป็นไปได้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจเกิดจากการเคลื่อนที่ของหินหนืดที่อยู่ในระดับความลึกลงไป

นักวิทยาศาสตร์ให้มุมมองว่าปฏิกิริยาระหว่างหินหนืดจากน้อยไปมากและสารตั้งต้นที่เป็นน้ำแข็งของภูมิภาคดังกล่าวบนดาวอังคาร อาจทำให้เกิดสภาวะที่ดีสำหรับการมีชีวิตของจุลินทรีย์เมื่อไม่นานมานี้และเพิ่มความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตที่ยังหลงเหลือในภูมิภาคแห่งนี้ด้วยเช่นกัน.

(ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL/MSSS/The Murray Lab)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟดาวอังคารดาวเคราะห์เอลิเซียม พลานิเชียนักวิทยาศาสตร์จุลินทรีย์ทันโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 17:28 น.