เคยไหมที่หวีผมทีไรก็พบว่าเส้นผมยุ่งเหยิงยากจะคลายออก บางครั้งก็ลงเอยด้วยการใช้กรรไกรตัดออกไปให้จบปัญหา เรื่องแบบนี้ถึงจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้มองข้าม ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นสำหรับบรรดาอัจฉริยะจากห้องปฏิบัติการปัญญาประดิษฐ์ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ หรือเอ็มไอที และห้องปฏิบัติการ Soft Math Lab ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐอเมริกา ที่เกิดไอเดียบรรเจิดมาร่วมกันพัฒนาสร้าง “โรโบวิก” (Robo Wig) หุ่นยนต์ที่สามารถแปรงผมได้อย่างนุ่มนวล

แรงบันดาลใจของเกลียวคู่คล้ายกับสายดีเอ็นเอที่พันกัน ช่วยให้ทีมนักวิทยาศาสตร์สร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์และระบบควบคุมที่ใช้ในการจัดการมัดเส้นใยนุ่มขึ้นมา และเพื่อที่จะใช้แรงในปริมาณที่เหมาะสม โรโบวิกจะแปรงผมโดยใช้ระบบเซ็นเซอร์ร่วมกับการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลที่รวบรวมจากเซ็นเซอร์จะช่วยให้แขนจักรกลอันชาญฉลาดนี้สามารถปรับแรงที่แปรงได้ โดยจะปรับให้เข้ากับระดับของการพันกันของเส้นผม เพื่อที่จะหวีเส้นผมที่พันกันอยู่ได้ แบบไม่ต้องดึงทึ้งผมทั้งหมดจนเกิดความเจ็บปวดแก่หนังศีรษะ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าทักษะการแปรงเส้นผมของโรโบวิก อาจมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการทำงานของร่างกาย เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ ซึ่งนอกเหนือจากงานด้านการดูแลผู้ป่วยแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ การดูแลสัตว์หรืองานที่เกี่ยวข้องกับระบบเส้นใยอื่นๆได้ด้วย.


(ภาพประกอบ Credit : MIT Computer Science & Artificial Intelligence Lab)