ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาวศุกร์ให้คำตอบ มีวันที่ยาวนานที่สุดของระบบสุริยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 พ.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

โลกและดาวศุกร์มีหลายสิ่งที่เหมือนกัน เช่น ขนาดมวลและความหนาแน่นใกล้เคียงกัน แต่ดาวเคราะห์ทั้งคู่ต่างพัฒนาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดาวศุกร์ก็เต็มไปด้วยปริศนา มีเมฆทึบที่ปกคลุมภูมิทัศน์ที่รุนแรง มีฝนกรด และ เหมือนอบด้วยอุณหภูมิที่ทำให้ตะกั่วหลอมเหลวได้ อีกทั้งยังหมุนจากตะวันออกไปตะวันตกซึ่งเป็นทิศทางตรงกันข้ามกับดาวเคราะห์อื่นๆทั้งหมดในระบบสุริยะของเรายกเว้นดาวยูเรนัส

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าดาวศุกร์มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการก่อตัวของดาวเคราะห์ เมื่อเร็วๆนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์และอวกาศ จาก มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ปัจจัยพื้นฐาน เช่น จำนวนชั่วโมงในแต่ละวันของดาวศุกร์ได้ให้ข้อมูลที่สำคัญต่อการทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ที่แตกต่าง เป็นที่รู้กันดีว่าดาวศุกร์มีวันที่ยาวนานที่สุด นักวิจัยได้ส่งคลื่นวิทยุไปยังดาวศุกร์ 21 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2549-2563 จากเสาอากาศโกลด์สโตนขององค์การนาซา ตั้งอยู่ที่ทะเลทรายโมฮาวี ในอเมริกา และสังเกตการณ์สะท้อนกลับมา ซึ่งข้อมูลใหม่เผยว่าดาวศุกร์หมุนรอบแกนตนเองเพียงครั้งเดียวก็ใช้เวลา 243.0226 วัน ขณะที่ดาวโคจรรอบดวงอาทิตย์จะสมบูรณ์ใน 225 วัน นั่นหมายความว่า 1 วันจะยาวนานกว่า 1 ปี

และยังพบว่าแกนกลางของดาวศุกร์มีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 7,000 กิโลเมตร เทียบ ได้กับแกนกลางของโลก และแกนกลางดูจะประกอบด้วยเหล็กและนิกเกิลแต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นของแข็งหรือหลอมเหลว ทั้งนี้ ดาวศุกร์หมุนบนแกนเกือบตั้งตรง นั่นหมายความว่าไม่มีฤดูกาลที่มองเห็นได้ ในขณะที่โลกมีการเอียงมากกว่า การคำนวณการเอียงของดาวศุกร์พบว่าอยู่ที่ประมาณ 2.64 องศา ขณะที่โลกเอียงประมาณ 23.5 องศา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวศุกร์ประวัติศาสตร์แคลิฟอร์เนียดาวยูเรนัสนิกเกิลองค์การนาซาทันโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 09:21 น.